Ông Nguyễn Hữu Linh hớn hỡ vui mừng khi t.òa trả hồ sơ vì không đủ chứng cứ

Ông Nguyễn Hữu Linh hớn hỡ vui mừng khi t.òa trả hồ sơ vì không đủ chứng cứ

25/06/2019 19:31
Long Nhất

Sau 2 giờ xét x.ử k.í.n, TAND quận 4 (TP HCM) tuyên b.ố trả hồ sơ cho VKS, đề nghị điều tra vì không đủ chứng cứ để b.uộc t.ộ.i.

Ngày 25/6, TAND quận 4 mở phiên x.ử ki’n bị cáo Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) về tội “D.aâm ô người dưới 16 tuổi”.

Thẩm pha’n Nguyễn Hải Nam (Phó chánh án TAND quận 4) làm chủ tọa phiên t.ò.a. Luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP HCM) bào chữa cho ông Linh. Phía bị hại không tham gia phiên x.ử, không yêu cầu luật sư bảo vệ quyền lợi và không đề nghị bồi thường phần dân sự.

Theo quan s.á.t, hai đầu con hẻm nhỏ dẫn vào cổng TAND quận 4 được lực lượng chức năng ph.ong tỏa ch.ặ.t ch.ẽ để đảm bảo an n.i.nh tr.ật t.ự. Một chiếc xe chở ph.ạ.m được lực lượng hỗ trợ tư pháp chuẩn bị sẵn.

Đối với phiên x.ử này, thẩm ph.án Nam cho biết x.ử ki’n để đảm bảo quyền và lợi ích của n.ạn nh.ân dưới 18 tuổi. Theo đó, ngoài phần xét hỏi và tr.a.nh luận, các phóng viên báo đài sẽ được tham dự phần tuyên á.n c.ô.ng khai.

Tuy nhiên, theo lực lượng bảo vệ phiên x.ử, những ph.óng viên có thẻ nhà báo mới có thể vào nghe phần tuyên á.n, hạn chế các ph.ó.ng viên sử dụng giấy giới thiệu của t.o.à soạn.

Lực lượng chức năng bảo vệ ngh.i.êm ng.ặt tại phiên x.ử.

Trao đổi với ph.ó.ng viên, luật sư Nguyễn Ngọc Quảng (Văn Phòng LS Quảng) cho biết: “Dư luận hiện nay đang hết sức bứ.c xú.c vì vấn n.ạn x.â.m h-ạ.i t.ì.nh d ụ-c. Ông Linh là cựu ca’n bộ của ngành kiểm s.á.t, có kiến thức về pháp luật mà lại vi ph.ạ.m tội liên quan đến trẻ em.
Người bị h.ạ.i trong trường hợp này là trẻ em dưới 18 tuổi. Theo quy định của pháp luật tại điều 25 và 423 của BLTT h.ì.nh s.ự 2015, trong những trường hợp này có thể áp dụng phương pháp xét x.ử kí’n để tr.á.nh s.ự tác động về mặt t.â.m l.ý, phát triển bình thường đối với trẻ em. Đó là phù hợp với thực tế và quy định pháp luật”.

Luật sư Quảng cho biết việc x.ử ki’n hay x.ử c.ô.ng khai không ảnh hưởng đến kết quả phiên x.ử.

“Hiện nay, theo tôi được biết Nguyễn Hữu Linh bị tr.u.y t.ố khoản 1, điều 146 BLHS với khung h.ì.nh ph.ạt từ 6 tháng đến 3 năm, dư luận hiện nay cũng đang nghiêng về khả năng ông Linh được hưởng mức á.n treo. Với các t.ì.nh tiế’t liên quan, tôi dự đoán ông Linh sẽ phải lãnh 1 năm t.ù gi.a.m”, luật sư Quảng nói.

Nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động xác nhận kết thúc phiên x.ử sáng 25-6, TAND quận 4 – TP HCM quyết định tiếp tục điều tra bổ sung ông Nguyễn Hữu Linh vì 3 vấn đề chính như sau:

1- Trong phiên x.ử ông Nguyễn Hữu Linh, luật sư Trần Bá Học đã yêu cầu gi.á.m định lại camera trong thang máy Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, quận 4) tại thời điểm x.ảy ra sự việc.

2- Toàn bộ lời khai tại Công an quận 4, tại biên bản Kết luận đ.iều tra, biên bản hỏi cung bị can và biên bản giao cá’o tr.ạ.ng, ông Nguyễn Hữu Linh chỉ thừa nhận hành vi ô.m, h.ôn bé gái ở thang máy chung cư Galaxy 9 tổng cộng 3 lần. Ông Linh thừa nhận là sai nhưng không nhận t.ộ.i d aâ.m ô vì chưa đủ yếu tố cấu thành ph.ạ.m t.ội daâ.m ô theo Điều 147 BLHS năm 2015.

Tuy nhiên, tại phần kết luận cáo trạng của VKSND quận 4 thì không mô tả hành vi khách quan của t.ội ph.ạ.m mà bị can Linh đã thực hiện là thiếu s.ót.

Ông Nguyễn Hữu Linh rời t.ò.a

3 – Nếu dựa trên cơ sở kết quả điều tra đã xá.c định được thì tại tr.ang 3 của ca’o trạng ghi rõ kết luận của Phòng Kỹ thuật H.ình s.ự Công an TP HCM xá.c nhận: “H.ình ảnh trong tập tin video cần gi.á.m định là h.ì.nh ảnh thật, không tìm thấy dấu hiệu bị can thiệp, c.ắ.t gh.ép hình ảnh tập tin video cần giám định”.

TAND quận 4 yêu cầu cần làm rõ giám định trên là lúc 21 giờ 11 giây bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có ch.ạ.m vào phần cơ th.ể phía trước của bị h.ại C. hay không. Bởi vì, trong c.ô.ng văn của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TP HCM chỉ giải thích rất có thể bàn tay trái của ông Linh đã chạm vào phần cơ th.ể phía trước của bị h.ạ.i là chủ quan, chưa rõ ràng.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần