Ông Trump bị lên án dữ dội, thế giới Hồi giáo sẽ công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine

Ông Trump bị lên án dữ dội, thế giới Hồi giáo sẽ công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine

14/12/2017 11:42
Mèo Moon

 Kết luận tại OIC có đoạn, “Chính quyền Mỹ nên từ bỏ vai trò trong tiến trình hòa bình. Nếu kiên quyết không lùi bước, Mỹ sẽ gánh chịu mọi hậu quả đáng tiếc.”

Ông Trump bị lên án dữ dội, thế giới Hồi giáo sẽ công nhận Đông Jerusalem là thủ đô PalestineÔng Trump bị lên án dữ dội, thế giới Hồi giáo sẽ công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine

Hôm qua (13/12), lãnh đạo các quốc gia Hồi giáo đã tập trung tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) để thảo luận về quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kết thúc cuộc họp, các bên tham gia đều nhất trí rằng động thái của ông Trump là sự xâm phạm trực tiếp vào quyền lợi của người dân Palestine và đồng thời Mỹ đã tự tước vai trò hòa giải của mình trong tiến trình hòa bình Palestine – Israel.

RT dẫn các nguồn tin cho biết, các lãnh đạo tại cuộc họp OIC cũng đồng thuận công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Kết luận tại OIC có đoạn: “Chính quyền Mỹ nên từ bỏ vai trò trong tiến trình hòa bình. Nếu kiên quyết không lùi bước, Mỹ sẽ gánh chịu mọi hậu quả đáng tiếc.”

Tổ chức này cũng cam kết sẽ đưa vấn đề Jerusalem lên Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nếu Hội đồng Bảo an không hành động.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thừa nhận nhà nước Palestine cũng như lên án “hành động bạo lực của Israel”. Ông Erdogan cũng bày tỏ tiếc thương với những người đã hi sinh khi bảo vệ lãnh thổ Palestine.

Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel gây bạo động khắp thế giới Hồi giáo. Nguồn: RT

Tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas đã gọi việc Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel như một “món quà cho phong trào Do Thái”, khẳng định những nhóm cực đoan có thể lợi dụng điều này để “biến mâu thuẫn chính trị thành mâu thuẫn tôn giáo”.

Quyết định của ông Trump đã gây ra hàng loạt cuộc biểu tình khắp các nước Hồi giáo. Chính quyền Ankara đã cảnh báo động thái này của Mỹ sẽ đẩy thế giới vào “một trận khói lửa không hồi kết”.

Cũng tại hội nghị, ông Abbas cũng tuyên bố sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết xóa bỏ quyết định của Washington về Jerusalem. Tổng thống Palestine cho rằng ông Trump đã gây ra “tội ác khủng khiếp nhất” và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Theo Reuters, ông Abbas phát biểu: “Jerusalem đã và sẽ luôn luôn là thủ đô của Palestine. Hành động của Mỹ đã vượt qua các lằn ranh giới hạn.”

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cũng yêu cầu Washington phải chịu toàn bộ trách nhiệm cho quyết định của mình. Trong cuộc họp quân sự cấp cao tổ chức hôm 11/12, ông Hatami nhận định: “Hành động của ông Trump đã thúc đẩy sự hủy diệt của chính quyền Do Thái [Israel] và làm người Hồi giáo trên thế giới xích lại gần nhau hơn.”

Ông Ayatollah Ali Khamenei, lãnh tụ Tối cao của Iran, cũng lên án Mỹ và gọi đây là dấu hiệu của “sự yếu kém và bất lực” của chính quyền Washington. Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng hành động của ông Trump là “âm mưu mới” nhằm chống lại thế giới Hồi giáo.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần