Ông Trump sẽ vừa "cứng" vừa "mềm" với ông Kim

Ông Trump sẽ vừa "cứng" vừa "mềm" với ông Kim

09/06/2018 10:25
Như Lệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ vũ khí hạt nhân bằng nghệ thuật ngoại giao “mềm mỏng” nhưng sẵn sàng “cứng rắn” khi cần, Reuters ngày 9-6 dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 12-6 ở Singapore và đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim gặp mặt trực tiếp.

Mặc dù nhận được nhiều lời khuyên và thông tin cập nhật liên quan đến cuộc gặp lịch sử nói trên, Tổng thống Trump tin tưởng vào “trực giác” của ông hơn bất cứ điều gì – một số trợ lý và cựu quan chức Mỹ cho biết.

Theo các trợ lý, ông Trump sẽ tìm cách xây dựng lòng tin với ông Kim. Hai nhà lãnh đạo đã có những động thái cải thiện quan hệ sau nhiều phát ngôn chỉ trích và đe dọa lẫn nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ hội đàm vào ngày 12-6 ở Singapore. Ảnh: Reuters

Trong suốt nhiều thập kỷ làm doanh nhân trước khi vào Nhà Trắng, ông Trump đã đàm phán và ký kết nhiều thỏa thuận làm ăn. Giờ đây, ông có thể mang theo những kỹ năng và kỹ thuật khác nhau vào cuộc đàm phán với ông Kim – một nguồn tin thân cận với Tổng thống Trump cho biết.

Ông Trump từng nói rằng thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới là dịp để hai nước “tìm hiểu nhau” và có thể là sự kiện đầu tiên trong số nhiều cuộc gặp cấp cao sắp tới nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đang chuẩn bị và xem trọng thượng đỉnh Mỹ-Triều nhưng cho rằng “việc lặp lại những điều đã làm trong quá khứ rõ ràng là không có tác dụng”.

Vào ngày 7-6, ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông nghĩ rằng ông không cần phải chuẩn bị nhiều bởi quan trọng là “thái độ” và “sự sẵn sàng hoàn tất công việc”.

Nhà lãnh đạo này cũng phát đi những tín hiệu lẫn lộn về cuộc gặp sắp tới. Ông cho biết sẵn sàng mời ông Kim đến Nhà Trắng nếu đánh giá hội nghị diễn ra thành công nhưng sẵn sàng rời khỏi cuộc gặp nếu cho rằng hội đàm diễn ra không suông sẻ.

Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ tỏ ra hoài nghi, đặc biệt là khi ông Kim Jong-un được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mô tả là “một người thông minh đang tích cực chuẩn bị kỹ lưỡng” cho thượng đỉnh.

Ngoài ra, kỹ năng đàm phán của ông Trump khi làm tổng thống chưa mấy ấn tượng. Ông không thể đạt thỏa thuận cải tổ chăm sóc sức khỏe với các nghị sĩ nhưng thuyết phục được họ thông qua dự luật cải cách thuế.

Về đối ngoại, lập trường cứng rắn về thương mại đối với Trung Quốc đang đe dọa dẫn đến chiến tranh thương mại. Ngoài ra, các cuộc đàm phán để điều chỉnh Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ đang gặp bế tắc.

Cao Lực (Theo Reuters)

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần