Pháp, Anh điều tàu chiến tới Biển Đông, thách thức Trung Quốc

Pháp, Anh điều tàu chiến tới Biển Đông, thách thức Trung Quốc

06/06/2018 21:55
Mèo Moon

Một lực lượng đặc nhiệm trên biển gồm tàu chiến Pháp và Anh cũng như chiến đấu cơ sẽ tới Biển Đông vào tuần tới, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parley cho biết hôm 3/5 vừa qua.

Lực lượng này sẽ đi vào “một số vùng biển nhất định” của Biển Đông. Không chỉ đích danh Trung Quốc song bà Parley cho rằng, tại vùng biển này có thể có sự xuất hiện của Hải quân Trung Quốc và sẽ có chạm trán quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parley.

Bà Parley cho hay, Pháp không phải là quốc gia tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, song việc tiến hành những hoạt động thường xuyên như vậy với đồng minh sẽ góp phần duy trì trật tự theo luật lệ.

“Bằng việc thực hiện quyền tự do hàng hải, chúng tôi cũng tự đặt mình vào vị thế của một quốc gia kiên quyết phản đối việc tuyên bố chủ quyền trái phép trên các đảo”, Bộ trưởng Pháp Parley nói, nhấn mạnh rằng bà tin Hải quân Pháp “nên tiếp tục mở rộng nỗ lực này” trong thời gian tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cũng tuyên bố nước này sẽ cử 3 tàu chiến tới Biển Đông trong năm nay để chống lại ảnh hưởng xấu và duy trì trật tự luật lệ một cách dài hạn trong khu vực.

Tuyên bố của bà Parley và ông Williamson có phần tương đồng với bài phát biểu trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại khuôn khổ Đối thoại Shangri-La đang diễn ra. Ông Mattis đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ nhằm phản đối các hoạt động xây dựng và quân sự hóa trái phép các thực thể trên Biển Đông.

“Dù Trung Quốc khẳng định điều ngược lại, song việc họ đưa các hệ thống vũ khí (lên trên các đảo ở Biển Đông) là có mục tiêu quân sự, nhằm đe dọa và cưỡng ép”, ông Mattis nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Hà Lôi vẫn tuyên bố rằng Biển Đông là một phần lãnh thổ Trung Quốc và việc nước này xây dựng các “cơ sở phòng thủ” trái phép trên Biển Đông “không phải hành động quân sự hóa và không ảnh hưởng tới an ninh khu vực”.

Trước đó, hồi tháng 7/2016, Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) tại Hague đã bác bỏ hoàn toàn cái gọi là “chủ quyền lịch sử” phi lý của Bắc Kinh đối với “đường 9 đoạn” mà nước này đơn phương vẽ ra trên Biển Đông.

Xem thêm: Hành động chưa từng có của hơn 70 bộ tộc Syria đối với quân Chính phủ

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần