Phóng viên liều mình hỏi "Ngài Chủ tịch Kim, liệu Ngài đã sẵn sàng phi ʜạƬ ɴʜâɴ hóa?" và câu trả lời bất ngờ của chủ tịch Kim Jong-un

Phóng viên liều mình hỏi "Ngài Chủ tịch Kim, liệu Ngài đã sẵn sàng phi ʜạƬ ɴʜâɴ hóa?" và câu trả lời bất ngờ của chủ tịch Kim Jong-un

28/02/2019 16:13
Mèo Moon

Báo The Guardian (Aпʜ) khẳng định gần như chắc chắn rằng đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un chấp nhận câu hỏi của một tờ báo phương Tây. Sáng nay (28/2), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bước vào ngày làm việc chính thức của hội nghị thượng đỉnh

Với lịch trình bao gồm các cuộc gặp theo thể thức 1-1, song phương, bữa trưa làm việc, ký kết thỏa thuận, ra tuyên bố chung và cuối cùng là buổi họp báo của Tổng thống Trump.

Mở đầu ngày thượng đỉnh thứ hai, hai ông Trump-Kim cũng đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của báo chí trước khi bước vào phòng họp riêng.

Trong đó, một hành động của Chủ tịch Triều Tiên đã khiến các phóng viên khá bất ngờ, đó là việc ông chấp nhận trả lời câu hỏi của một tờ báo phương Tây.

Theo báo The Guardian (Aпʜ), người phóng viên có vinh dự này là anh David Nakamura đến từ tờ Washington Post. Aпʜ Nakamura đã đặt ra câu hỏi rằng liệu Chủ tịch Kim có tự tin về việc đạt được một thỏa thuận với Tổng thống Trump hay không, và sau đây là câu trả lời của lãnh đạo Triều Tiên.

Sau phiên họp song phương, Chủ tịch Kim còn tiếp tục trả lời thêm nhiều câu hỏi khác của các báo phương Tây – chuyện chưa từng xảy ra trong cuộc gặp lần trước.

Sau đây là phần trả lời báo chí sau phiên họp song phương của hai đoàn Mỹ-Triều được tờ The Guardian (Aпʜ) đăng tải:

Tổng thống Donald Trump: Mọi người đến Hà Nội vui chứ? Tôi hy vọng là vậy. Mời anh Jeff (phóng viên Reuters)?

Jeff Mason, phóng viên Reuters: Ngài Chủ tịch Kim, liệu Ngài đã sẵn sàng phi ʜạƬ ɴʜâɴ hóa?

Chủ tịch Kim Jong-un: Nếu không sẵn sàng phi ʜạƬ ɴʜâɴ hóa, thì tôi sẽ không ngồi đây ngay lúc này.

Tổng thống Trump: Đó có thể là câu trả lời hay nhất mà các bạn từng nghe thấy đấy.

Phóng viên: Liệu Ngài [Chủ tịch Kim] đã sẵn sàng tiến hành những bước đi cụ thể, hay bây giờ chưa phải lúc?

Chủ tịch Kim: Đó chính là điều chúng tôi đang bàn bạc ngay lúc này.

Tổng thống Trump: Mọi người làm ơn đừng to tiếng nhé.

Phóng viên: Ngài Tổng thống Trump, liệu thời điểm hiện nay đã thích hợp để hai bên đưa ra tuyên bố kết thúc chiến tranh?

Tổng thống Trump: Cho dù có chuyện gì xảy ra chăng nữa, thì cuối cùng chúng tôi cũng sẽ có được một thỏa thuận thực sự tốt cho Chủ tịch Kim, cho Triều Tiên và cho chúng tôi. Tôi tin rằng đó là điều chúng tôi sẽ đạt được. Mọi chuyện đều đang đi theo hướng đó.

Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ hoàn thành tất cả trong vòng 1, hay 2 ngày. Tất cả đều hướng về một thành công vĩ đại, tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo [của Chỉ tịch Kim], Triều Tiên sẽ trở nên rất thành công, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Đó sẽ là điều rất đặc biệt.

Phóng viên: Chủ tịch Kim, liệu Ngài đã sẵn sàng để Mỹ mở một văn phòng tại Bình Nhưỡng?

Tổng thống Trump: Câu hỏi hay đấy. Tôi rất muốn nghe câu trả lời [của Chủ tịch Kim]. Ý tưởng đó hay đấy.

Chủ tịch Kim: Tôi nghĩ rằng đó là điều rất đáng hoan nghênh.

Phóng viên: Ý tưởng đó sẽ được xác nhận và công bố ngày hôm nay ư?

Tổng thống Trump: Tôi nghĩ ý tưởng đó hay đấy.

Chủ tịch Kim: Các bạn làm ơn cho chúng tôi thêm một chút thời gian nhé, vì bây giờ dù chỉ có thêm một phút cũng là điều rất quý giá đối với chúng tôi. Cảm ơn các bạn.

Tổng thống Trump: Cảm ơn các bạn.

Tuy nhiên điều này chưa được xác nhận, bởi trước đó nhà lãnh đạo Triều Tiên từng thực hiện một số chuyến thăm Trung Quốc, và dù “có rất ít khả năng”, nhưng rất có thể ông Kim đã trả lời các câu hỏi của phóng viên Trung Quốc trong các chuyến đi đó.

Mặc dù vậy, theo các thông tin được ghi nhận từ trước tới nay, có thể khẳng định gần như chắc chắn đây là lần đầu tiên ông Kim trả lời một phóng viên của báo phương Tây.

Trong khi đó, đài Channel 4 (Aпʜ) tự nhận là đơn vị truyền thông phương Tây đầu tiên đặt câu hỏi cho Chủ tịch Kim Jong-un vào năm 2013, nhưng họ không hề nhận được câu trả lời từ nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần