Quang Liêm được dự báo là 'ngựa ô' tại Cup Thế giới 2017

Quang Liêm được dự báo là 'ngựa ô' tại Cup Thế giới 2017

03/09/2017 11:41
Linh

Giới chuyên môn đánh giá kỳ thủ số một Việt Nam có thể tiến sâu tại Cup Cờ vua Thế giới 2017, khởi tranh hôm nay 3/9.

Do Top 15 thế giới đều góp mặt tại thủ đô Tbisili, Gruzia để dự Cup thế giới (Chess World Cup) lần thứ chín, Lê Quang Liêm (Elo 2.739) chỉ là hạt giống số 22. Nhưng anh được trang chess.com dự đoán sẽ tạo nên bất ngờ cho Top 20 kỳ thủ của giải. Cơ sở của dự báo ấy là thành công của Quang Liêm tại giải cờ nhanh & chớp Grand Chess Tour chặng St Louis cách đây hai tuần.

Quang Liêm cùng Jan-Krzysztof Duda (2.698) và Baadur Jobava (2.702) được đánh giá là ba kỳ thủ nằm ngoài Top 20 có khả năng lọt vào tới chung kết. Nếu điều đó xảy ra, kỳ thủ sinh năm 1991 sẽ nhận vé tham dự giải Thách Đấu (Candidates Tournament), nơi chọn ra kỳ thủ thách thức ngôi Vua cờ với Magnus Carlsen trong năm tới.

Quang Liêm được đánh giá rất cao trong số kỳ thủ đứng ngoài top 20 tại Cup Thế giới năm nay.

Quang Liêm được đánh giá rất cao trong số kỳ thủ đứng ngoài top 20 tại Cup Thế giới năm nay.

Trong một bài viết dự đoán về giải, Kiện tướng quốc tế Teddy Coleman (2.388) thay mặt đội ngũ chess.com phân tích: “Những VĐV giỏi nhất thế giới, những giọt mồ hôi trượt dài trên khuôn mặt họ. Chiến thắng hay về nhà. Tiền thưởng khổng lồ đang chờ đón. Chiến thắng chỉ dành cho kẻ cuối. Những đòn hy sinh. Đây không phải một sự kiện thể thao thông thường, mà là Chess World Cup 2017”.

“128 kỳ thủ đấu loại trực tiếp cho hai tấm vé dự giải Thách Đấu. Những gương mặt hàng đầu không còn xa lạ gì, khi họ đã chinh chiến suốt năm qua. Nhưng ai sẽ nổi lên trở thành hiện tượng lớn nhất ở các nhánh thi đấu? Cup Thế giới là cơ hội cho những kỳ thủ ít danh tiếng đấu trực tiếp với các Siêu đại kiện tướng, để vươn tới đỉnh cao. Gần như bất cứ ai cũng có thể trượt chân, nhưng đây là lựa chọn của chúng tôi về những ‘ngựa ô’ sẽ bất ngờ gây tiếng vang”.

Coleman không chọn những kỳ thủ trong Top 20. Anh và các đồng nghiệp tại chess.com nhắm đến những tài năng trẻ, có tiềm năng tạo ra một màn trình diễn đột phá, dựa trên độ khó của nhánh đấu, như Quang Liêm, Duda hay Jobava. “Những kỳ thủ sau đều có Elo lớn hơn 2.700 và đây là cơ hội duy nhất để họ tìm suất đến giải Thách Đấu. Đừng đánh giá thấp họ, vì họ là những đối trọng hạng nặng, có thể tiến sâu tại giải”.

Duda là một trong những kỳ thủ trẻ tài năng nhất hiện tại và rất mạnh về cờ vị trí (positional), Jobava có thể đánh thắng bất cứ ai trong một ngày đẹp trời. Kỳ thủ nước chủ nhà từng sở hữu thành tích tốt nhất Chess Olympiad năm ngoái.

Viết về Quang Liêm, chess.com nhận định: “Với Elo xấp xỉ 2.740, Quang Liêm tiệm cận Top 20 thế giới, nhưng chưa từng được mời dự một giải cờ tiêu chuẩn hàng đầu. Giờ là lúc để Quang Liêm cho thấy anh xứng đáng ngồi chung mâm với với những kỳ thủ hàng đầu. Mạnh mẽ và tỉ mỉ trong cờ tiêu chuẩn, anh ngày càng nguy hiểm hơn ở cờ nhanh, qua ngôi vương cờ chớp thế giới 2013 và vị trí thứ tư cờ nhanh cũng trong năm đó. Tài đánh cờ nhanh của Quang Liêm được thể hiện qua ván thắng đầy tính chiến thuật và hoang dã trước Levon Aronian tại St Louis mới đây”.

* Chiến thuật phức tạp trong ván cờ nhanh giữa Quang Liêm với Aronian.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần