"Sát thủ" hại gan nhiều người mắc hàng chục năm mà không biết

"Sát thủ" hại gan nhiều người mắc hàng chục năm mà không biết

05/10/2015 17:01
Hạ Nam

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan siêu vi C gây nên. Đây là căn bệnh thầm lặng không có triệu chứng nhưng hậu quả của nó vô cùng nặng nề.

Hình ảnh virus viêm gan C.

Hình ảnh virus viêm gan C.

Tuy nhiên, rất nhiều người cho rằng viêm gan C không nguy hiểm bằng viêm gan B nên ngay cả khi phát hiện ra mình mắc bệnh vẫn rất coi thường.

Thực tế, căn bệnh này rất nguy hiểm mà người mắc cần phải hiểu rõ những nguy hiểm của nó để có những giải pháp chữa bệnh kịp thời.

Sự nguy hiểm của bệnh viêm gan C bao gồm:

1. Tấn công làm tổn thương gan 2 lần:

Nếu như ở viêm gan B, những tổn thương gan là do hệ thống miễn dịch tiêu diệt virus viêm gan B và tấn công nhầm tế bào gan thì ở viêm gan C, ngoài lý do này thì virus viêm gan C còn trực tiếp làm tổn thương tế bào gan.

Như thế, tế bào gan sẽ bị tấn công 2 lần nên rất nhanh chóng bị “kiệt sức” và dễ chuyển biến thành những dạng tổn thương nghiêm trọng hơn như xơ gan, ung thư gan…

2. Thường tồn tại ở thể mãn tính:

60% số bệnh nhân nhiễm viêm gan C sẽ chuyển thành viêm gan C mãn tính, 20 – 30% trường hợp sẽ biến thành xơ gan, trong số đó 10% sẽ biến thành ung thư gan.

Đây chính là nguy hiểm chính của viêm gan C so với căn bệnh viêm gan B bởi ở trường hợp người bệnh nhiễm viêm gan B, có đến 95% trường hợp sẽ tự tiêu diệt được virus trong cơ thể

3. Thời gian ủ bệnh rất lâu và không có triệu chứng rõ ràng:

Bệnh viêm gan C phát triển rất chậm, ít có trường hợp cấp tính, có khi nó kéo dài đến 20 năm. Trong thời gian này, bệnh phát triển âm thầm, không để lại triệu chứng rõ ràng đến khi chức năng gan suy giảm rõ rệt thì mới thể hiện các triệu chứng.

Lúc này, bệnh đã phát triển thành xơ gan hoặc thậm chí nghiêm trọng hơn khiến cho việc điều trị bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

4. Không tồn tại thể người lành mang virus:

Không giống căn bệnh viêm gan B, viêm gan C không tồn tại thể người lành mang virus, tức là virus luôn ở thể hoạt động. Vì thế, virus càng nhiều thì tính truyền nhiễm sẽ càng mạnh.

5. Bệnh dễ lây lan:

Cũng giống như viêm gan B, viêm gan C chủ yếu lây truyền qua đường máu, dịch cơ thể, từ mẹ sang con và đường tình dục. Các con đường truyền nhiễm này tương tự như ở bệnh HIV, 30% – 60% trường hợp mắc HIV bị đồng nhiễm viêm gan C.

Những hoạt động như xăm mình, xỏ khuyên hay đi làm răng… đều có thể làm lây truyền bệnh viêm gan C.

6. Chưa có vaccine tiêm phòng:

Cho đến nay, căn bệnh viêm gan C chưa có vaccine tiêm phòng.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần