Siêu dự án hơn 2 triệu tỉ đồng, 14 năm vẫn “đắp chiếu”

Siêu dự án hơn 2 triệu tỉ đồng, 14 năm vẫn “đắp chiếu”

24/05/2018 17:13
Như Lệ

Nằm ngay bên bờ vịnh Bái Tử Long, siêu dự án hơn 2 triệu tỉ đồng đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị phía Tây cảng Vũng Đục, được coi là vị trí vàng của tỉnh Quảng Ninh, nhưng sau 14 năm giao đất đến nay dự án này vẫn là bãi đất hoang.

Doanh nghiệp 10 tỉ vẽ dự án hơn 2 triệu tỉ đồng

Cuối năm 2004, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt “Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Tây đường ra cảng Vũng Đục”.

Siêu dự án hơn 2 triệu tỉ đồng, sau 14 năm thực hiện vẫn chỉ là bãi đất trống.

Siêu dự án hơn 2 triệu tỉ đồng, sau 14 năm thực hiện vẫn chỉ là bãi đất trống.

Quy mô dự án được phê duyêt quy hoạch có diện tích 35,540 ha, toạ lạc ngay bên vịnh Bái Tử Long, phía Bắc giáp khu dân cư đã quy hoạch, phía Nam giáp núi đá Hòn Vọng, phía Đông giáp dẫy nhà dân và đường ra cảng Vũng Đục. Với nhiều lợi thế về vị trí địa lí, siêu dự án này được coi nằm ở vị trí đất vàng của tỉnh Quảng Ninh. Thế nhưng sau gần 14 năm, chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhan sản xuất dịch vụ Hưng Đạo (doanh nghiệp Hưng Đạo), triển khai dự án thì khu đô thị mới chưa thấy đâu, tất cả chỉ là một bãi đất hoang gây ô nhiễm cảnh quan.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngay từ thời gian đầu triển khai dự án, doanh nghiệp Hưng Đạo đã được UBND tỉnh Quảng Ninh tạo mọi điều kiện về mặt thủ tục pháp lí để doanh nghiệp có thể sớm triển khai dự án.

Cụ thể, ngày 5/3/2004 doanh nghiệp Hưng Đạo có văn bản đề xuất dự án; ngày 11/5/2004 UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn đồng ý; ngày 28/5/2004 UBND tỉnh phê duyệt địa điểm; ngày 12/10/2004 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/1000; ngày 28/12/2004 quyết định phê duyệt Dự án; ngày 26/1/2005 quyết định giao đất cho DN Hưng Đạo…

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất cho doanh nghiệp thực hiện dự án “khủng” nhưng doanh nghiệp Hưng Đạo chỉ có số vốn vốn đầu tư theo giấy phép kinh doanh là 10 tỉ đồng.

Cuối năm 2009 ông Vũ Thế Tý – Chủ doanh nghiệp Hưng Đạo đã bắt tay “hợp tác” với một cá nhân là bà Lư Thị Thu Huyền (ĐKTT tại Nam Định). Số tiền mà bà Huyền hợp tác đầu tư giao cho ông Vũ Thế Tý là hơn 1.600 tỉ đồng.

 Siêu dự án nằm bên vịnh Bái Tử Long đến nay vẫn trống hoác.

Siêu dự án nằm bên vịnh Bái Tử Long đến nay vẫn trống hoác.

Theo xác nhận của nhiều cán bộ UBND phường Cẩm Bình và UBND TP Cẩm Phả, sau khi doanh nghiệp Hưng Đạo “hợp tác” với bà Huyền thì toàn bộ việc triển khai Dự án đều do bà Lư Thị Thu Huyền đứng ra thực hiện.

Trong khi đó, theo “Thuyết minh tóm tắt tổng thể dự án” năm 2009 của doanh nghiệp Hưng Đạo thì Dự án có 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 triển khai trên diện tích 35,6 ha với tổng số tiền đầu tư là 1.050.000.000.000.000 (một triệu không trăm năm mươi nghìn tỉ đồng); giai đoạn 2 mở rộng với diện tích 3000 ha với tổng số tiền đầu tư cũng 1 triệu 24 nghìn tỉ đồng.

Doanh nghiệp “không thèm” đối thoại với tỉnh?

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, trong một thời gian dài doanh nghiệp Hưng Đạo liên tục có đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Quảng Ninh và cơ quan trung ương liên quan đến nhiều nội dung của dự án. Theo đó, doanh nghiệp Hưng Đạo lại cho rằng đã giải phóng mặt bằng xong và đang tiếp tục thực hiện dự án như những quyết định giao đất của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định, nếu doanh nghiệp Hưng Đạo không hợp tác với các cơ quan chức năng của tỉnh thì sẽ tiến hành giải quyết dự án theo đúng trình tự pháp luật.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định, nếu doanh nghiệp Hưng Đạo không hợp tác với các cơ quan chức năng của tỉnh thì sẽ tiến hành giải quyết dự án theo đúng trình tự pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về siêu dự án hơn 2 triệu tỉ đồng đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị phía Tây cảng Vũng Đục, sau 14 năm được doanh nghiệp Hưng Đạo thực hiện nhưng vẫn là bãi đất hoang, ông Vũ Kiên Cường, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, với sự phát triển nhanh chóng của tỉnh Quảng Ninh về nhiều mặt thì đến nay phương án quy hoạch chi tiết của dự án không còn phù hợp với quy hoạch chung xây dựng TP Cảm Phả (Quảng Ninh), quy hoạch phân khu chức năng tại các phường Cầm Bình, Cẩm Đông (TP Cẩm Phả); dự án không kết nối được được với hạ tần kĩ thuật các dự án liền kề đến nay, dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Theo ông Vũ Kiên Cường, hiện tại UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục tạo điều kiện để doanh nghiệp Hưng Đạo được thực hiện dự án. Tuy nhiên, việc thực hiện dự án phải tuân theo quy hoạch chung của tỉnh và phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công công trình hạ tầng kĩ thuật dự án.

Việc điều chỉnh quy hoạch cần có sự phối hợp giữa chủ đầu tư là doanh nghiệp Hưng Đạo và UBND tỉnh Quảng Ninh để đảm bảo các quy định của pháp luật liên quan.

Ông Cường cho biết, đến nay các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều cuộc họp có mời lãnh đạo doanh nghiệp Hưng Đạo đến làm việc nhưng đều nhận được các văn bản từ chối làm việc từ phía doanh nghiệp.

Ông Cường thông tin, đến nay các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã 5 lần mời lãnh đạo doanh nghiệp Hưng Đạo đến làm việc để giải quyết nhưng đều bị từ chối.

Cũng theo ông Cường, hiện UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Giám đốc Sở Xây Dượng, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp Hưng Đạo về việc phê duyệt chi tiết tỉ lệ 1/500 của dự án. Nếu doanh nghiệp không Hưng Đạo không tiếp tục hợp tác thì Sở Xây dựng xem xét giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp Hưng Đạo theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Để làm rõ những thông tin trên, phóng viên Dân trí đã nhiều lần liên hệ điện thoại với ông Vũ Thế Tý, chủ đầu tư dự án nhưng không nhận được sự phản hồi.

Tuấn Hợp – An Nhiên

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần