Sợ chất vàng ô, người dân e dè cả măng, dưa sạch

Sợ chất vàng ô, người dân e dè cả măng, dưa sạch

14/04/2016 07:59
Lê Dũng

Hàng loạt quầy, sạp măng, dưa tại các chợ trên địa bàn TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) rơi cảnh ế ẩm sau vụ phát hiện nhiều mẫu măng, dưa nhuộm chất vàng ô.

So chat vang o, nguoi dan e de ca mang, dua sach - Anh 1

Người tiêu dùng Huế “quay lưng” với măng sau khi phát hiện măng ngâm chất vàng ô

Theo ghi nhận PV Báo Giao thông ngày 13/4, vào sáng sớm, chợ đầu mối Phú Hậu vẫn nhộn nhịp, nhưng riêng các quầy bán măng khá vắng người mua. “Trước đây, mỗi ngày quầy chúng tôi bán gần cả tạ măng cho các đầu mối lấy về bán lại, nhưng hơn tuần nay chẳng mấy ai ngó nữa. Họ sợ măng bị nhuộm độc”, chị Hồng, chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh măng ở chợ đầu mối nói.

Theo các tiểu thương, không phải quầy nào cũng bán măng có chất vàng ô, nhiều cơ sở bán măng tươi, trắng đục, không ngả màu vàng ươm. Tuy nhiên, người mua đều khá dè chừng. “Chúng tôi trấn an người dân, giúp họ phân biệt măng thật và măng ngâm chất vàng ô nhưng bằng mắt thường khá khó phân biệt nên người dân không mặn mà”, chị Mai, một tiểu thương nói.

So chat vang o, nguoi dan e de ca mang, dua sach - Anh 2

Sản phẩm được cho là chất vàng ô dùng để ngâm măng bị Công an thu giữ

Theo thống kê của Ban quản lý Chợ đầu mối Phú Hậu, toàn chợ khoảng 20 quầy kinh doanh măng. Trung bình hàng ngày, mỗi quầy măng tại đây tiêu thụ từ 70kg – 100kg măng tươi và khô. Lượng tiêu thụ hiện giảm mạnh do người dùng sợ “mua nhầm” măng được nhuộm chất vàng ô.

Tương tự tác chợ lớn khác trên địa bàn TP Huế như: Đông Ba, An Cựu, Bến Ngự… các chợ “cóc”, chợ ven đô hay ở các vùng quê đều có bán măng, nhưng theo quan sát của PV, người tiêu dùng đang “quay lưng” với loại thực phẩm này.

So chat vang o, nguoi dan e de ca mang, dua sach - Anh 3

Tiểu thương bán măng ra sức trấn an về việc họ “nói không” với chất vàng ô, nhưng người tiêu dùng không dễ phân biệt sản phẩm “măng sạch” hay “măng bẩn”. (Trong ảnh: Măng mua tại chợ Đông Ba chiều 11/4)

“Chợ tuyên truyền, vận động, buộc các tiểu thương cam kết bán măng sạch; khuyến cáo đến người mua để họ an tâm. Các trường hợp vi phạm chúng tôi báo ngay cho cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý”, lãnh đạo Ban Quản lý chợ Đông Ba nói.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Nông lâm thủy sản Thừa Thiên – Huế cho biết cơ quan này đang phối hợp với công an và các ngành khác tăng cường kiểm tra, nếu phát hiện măng có ngâm chất vàng ô sẽ xử phạt nặng.

Chất vàng ô (tên hóa học là Auramine, là loại chất cấm được liệt vào danh sách chất gây ung thư nhóm 3, có khả năng gây ung thư cao).

Bộ NN&PTNT liệt chất này vào danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận