Số phận bi thảm của người tố giác Bin Laden

Số phận bi thảm của người tố giác Bin Laden

12/09/2017 15:17
Linh

Dù Mỹ tha thiết khẩn cầu song bác sĩ Afridi, người giúp tìm ra tung tích trùm khủng bố Osama bin Laden cách đây 6 năm, vẫn bị Pakistan giam giữ trong tù.

Theo CNS, Afridi, người Pakistan, ban đầu bị giới chức nước này kết tội phản quốc vì cộng tác với các cơ quan tình báo nước ngoài và được cho là có quan hệ với một nhóm khủng bố ở Peshawar.

Tuần trước, Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu cho năm tài khóa 2018, trong đó, dành 33 triệu USD để hỗ trợ kinh tế và an ninh cho Pakistan để bác sĩ Shakil Afridi được trả tự do và xóa các tội liên quan tới việc trợ giúp cho Mỹ xác định vị trí của Bin Laden.

Bác sĩ Afridi bị kết án 33 năm tù vào tháng 5/2012, vài tuần sau khi đội đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ tấn công một khu nhà ở Abbottabad, nơi trùm khủng bố đang ẩn nấp. Bác sĩ này bị kết án vì những tội không liên quan tới Bin Laden, song nhiều nghị sĩ Mỹ tin rằng ông này bị bỏ tù vì giúp Mỹ theo dấu Bin Laden.

Afridi giúp giới chức Mỹ nhận diện những người sống trong khu nhà Abbottabad bằng cách thu thập mẫu ADN khi thực hiện việc tiêm chủng ở đây. Giám đốc CIA thời điểm đó Leon Panetta hồi 2012 nói, Afridi đã giúp cung cấp thông tin tình báo hữu ích liên quan tới chiến dịch tiêu diệt Bin Laden.

Đạo luật cấp phép quốc phòng 2018, được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 7, bao gồm cả đoạn: “Afridi là một anh hùng đối với người dân Mỹ, Pakistan và thế giới. Chúng tôi nhớ ơn sự trợ giúp của ông ấy trong việc xác định vị trí của Osama bin Laden”.

Nghị sĩ Mỹ Ted Poe cũng nói: “Pakistan tự nhận là đồng minh chống khủng bố số một của Mỹ song họ vẫn giữ người anh hùng Afridi trong tù… Ông ấy xứng đáng được tặng huân chương thay vì phải ở tù”.

Hoài Linh

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận