Sư đồ Diệp Vấn - Lý Tiểu Long và giai thoại đổi nhà lấy tuyệt chiêu

Sư đồ Diệp Vấn - Lý Tiểu Long và giai thoại đổi nhà lấy tuyệt chiêu

21/08/2015 09:53
Lê Dũng

Sau này khi thành danh, Lý Tiểu Long có về thăm sư phụ Diệp Vấn, mong muốn được học hết tuyệt kỹ “Mộc nhân trang” (tức Đả mộc nhân). Lý Tiểu Long đề nghị dùng giá trị của một tòa lầu lớn để đổi lấy toàn bộ hình ảnh Đả mộc nhân do Diệp sư phụ thị phạm và Lý quay phim đem về Mỹ tự luyện.

Lý Tiểu Long đến xin học Vịnh Xuân quyền với Diệp Vấn khoảng năm 1956 tại võ quán trên phố Linda. Lý là người có năng khiếu võ thuật lại siêng năng tập luyện, tiến bộ rất nhanh, nhưng tiếc là do phải di cư sang Mỹ nên không thể học hết được bài bản Vịnh Xuân quyền.

1_chyh

Theo giai thoại, sau này khi thành danh, Lý Tiểu Long có về thăm sư phụ Diệp Vấn, mong muốn được học hết tuyệt kỹ “Mộc nhân trang” (tức Đả mộc nhân). Lý Tiểu Long đề nghị dùng giá trị của một tòa lầu lớn để đổi lấy toàn bộ hình ảnh Đả mộc nhân do Diệp sư phụ thị phạm và Lý quay phim đem về Mỹ tự luyện.

Nhiều đệ tử cho rằng đó là “giá hời”, nhưng Diệp Vấn cự tuyệt, nói rằng chỉ cần người cầu học có lòng thì ông đem hết sức ra để truyền thụ, tuyệt đối không sử dụng công phu làm thương phẩm.

Diệp Vấn được xem là người có công lớn trong việc quảng bá võ học Trung Quốc, trưởng môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Hong Kong. Trong cuộc đời, ông đã thu nhận nhiều đệ tử và họ đều trở thành biểu tượng võ thuật. Trong số đó, đệ tử nổi tiếng nhất chính là Lý Tiểu Long. Một sự tình cờ oan nghiệt, Diệp Vấn tạ thế năm 1972, một năm sau, trò cưng của ông đột tử tại Hong Kong. Với những người yêu quý hai thầy trò, khoảnh khắc năm nào chụp chung trở thành ký ức vô giá.

Lý Tiểu Long khi mới 12 tuổi đã ý thức theo võ thuật, gia nhập Vịnh Xuân Quyền của danh sư Diệp Vấn.

Diệp Vấn truyền đạt quyền cước của phái cho đệ tử họ Lý. Sau này, bên cạnh nghiệp điện ảnh, anh cũng mở võ quán giống sư phụ.

Lý Tiểu Long theo sư phụ Diệp Vấn từ năm 1953 đến năm 1956. Giai đoạn sau, Lý vẫn thường quay về Hong Kong theo học. Có người nói, cho đến cùng, Diệp Vấn vẫn chưa thể truyền hết Vịnh Xuân Quyền cho đệ tử nổi tiếng vì khoảng cách địa lý giữa hai người.

Diệp Vấn trong ngày hội ngộ học trò Lý Tiểu Long khi anh đã là ngôi sao tầm quốc tế (ảnh trái). Tại buổi tiệc, ông còn chụp ảnh với con trai Lý Quốc Hào. Ba thế hệ trong tấm ảnh năm xưa, giờ không một ai còn sống. Con trai Lý Tiểu Long qua đời trên phim trường khi mới ngoài 20 tuổi.

Diệp Vấn và Lý Tiểu Long đều không còn nhưng những di sản họ để lại cho nền võ học và điện ảnh còn nguyên giá trị.

Lý Tiểu Long có công quảng bá Vịnh Xuân Quyền ra thế giới, dù sau này anh theo học nhiều môn phái khác.

Những pha hành động trên màn ảnh của huyền thoại họ Lý luôn khiến thế hệ sau nể phục.

Người hâm mộ nhiều đánh giá, phim của Lý Tiểu Long vẫn là võ học kinh điển khó có thể thay thế. Thành Long, Lý Liên Kiệt hay Chung Tử Đơn đều bị ảnh hưởng bởi nam diễn viên Tinh võ môn.

Kim Jong Un ra lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến tranh

Kim Jong Un ra lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến tranh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ra lệnh cho các binh sĩ ở tiền tuyến "sẵn sàng toàn diện cho chiến tranh" sau vụ nã pháo qua biên giới giữa nước này và Hàn Quốc hôm 20/8. Nhà lãnh đạo Triều Tiên...
“Nổi da gà” khi nhìn thấy cầu ở Nhật Bản

“Nổi da gà” khi nhìn thấy cầu ở Nhật Bản

Với độ dốc cực cao, tài xế lần đầu nhìn thấy cây cầu Eshim Ohashi ở Nhật Bản có thể sẽ “nổi da gà”. Dưới đây là hình ảnh cây cầu ấn tượng ở Nhật Bản khiến các lái xe phải "toát mồ hôi": Cây...
2 nghi phạm đánh bom Bangkok ra trình diện

2 nghi phạm đánh bom Bangkok ra trình diện

Hai người đàn ông được xác định là nghi phạm đánh bom ở Bangkok vừa ra trình diện cảnh sát, tự nhận là hướng dẫn viên du lịch. Cảnh sát xác định hai nghi phạm trong vụ đánh bom ở thủ đô Bangkok...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận