Sự nguy hiểm của mạng xã hội

Sự nguy hiểm của mạng xã hội

12/03/2019 17:14
Mèo Moon

Đến giờ này, tìm được ai đó chưa biết đến việc “cô giáo qu; an h; ệ bất chính với nam sinh lớp 10” cũng khó. Nhưng, để tìm được người biết đến việc cô giáo được nhắc đến trong câu chuyện trên đã thanh minh trên báo VOV như thế nào thì có lẽ sẽ thật ít…

Facebook tràn ngập lời kết tội cô giáo quaun hzệ bất chính với nam sinh ở Bình Thuận

Vài ngày trước, báo chí, mạng xã hội bùng lên tin tức về việc một cô giáo dạy tại trường THPT Nguyễn Huệ, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận vào nhà nghỉ quaun hzệ với một nam sinh lớp 10. Những nguồn thông tin này đăng tải cả ảnh, video, rồi thông tin chi tiết của cô giáo cũng như nam sinh lớp 10 lên mạng Internet với lời kết tội đanh thép. Trường học nơi cô giáo giảng dạy cũng đình chỉ công tác cô giáo này, thậm chí công khai thông tin cùng bản cam kết của cô giáo.

Và như lẽ thường, với sức mạnh của cộng đồng mạng, với “quyền năng phán xử” của mình, các cư dân mạng đã dùng đủ mọi lời lẽ công kích, mạt sát, hạ nhục cô giáo trong câu chuyện. Đó là còn chưa kể nhiều người tiếp tục lấy những hình ảnh trên facebook của cô giáo này, cắt ghép, dựng chuyện,… Thú thật, đọc hết những lời của cộng đồng mạng, không khó kiếm ra một người có thể phải tự tử vì tủi nhục, hoặc có sống cũng chẳng còn dám bước ra đường nhìn mặt những người xung quanh.

Thế nhưng, đến ngày 8/3, ngày mà những người phụ nữ trên khắp thế giới được tôn vinh thì cô giáo ở Bình Thuận mới có cơ hội lên tiếng để bảo vệ mình. Cô được báo VOV đăng tải bài viết cùng một góc nhìn khác. Cô giáo chỉ ra những thông tin báo chí, mạng xã hội đăng tải trước đây là sai sự thật. Thực tế, cô giáo được một học sinh lớp 10 đi tìm nhà trọ. Video đăng tải về cảnh áo lót vứt trên giường chỉ là do chồng cô giáo này ngụy tạo. Lý do là vì cô giáo vào chồng đang trong giai đoạn ly thân, chuẩn bị ra tòa giành quyền nuôi con…

Vậy đấy, cùng một câu chuyện nhưng hai kết cục lại khác nhau hoàn toàn khác nhau. Từ một người đáng bị lên án thì cô giáo được nhắc đến trong câu chuyện lại trở thành một kẻ đáng thương vô cùng.

Chỉ có những “thẩm phán Internet” là vẫn vậy, đến giờ thì họ đang lẳng lặng ở đâu đó sau những lời kết tội vội vàng. Muôn đời vẫn vậy, thông tin giật gân thì được chia sẻ rộng rãi, còn những tin đính chính thì người ta tủi hổ nên chẳng còn dám chia sẻ lần 2. Thế là, vẫn còn đó không ít người chẳng biết được sự thật của câu chuyện là gì.

Mạng xã hội, hay thâm chí là nhiều tờ báo vẫn đang cho thấy “sự lạc lối” của mình. Nhà báo viết, “nhà báo mạng xã hội”,… họ vẫn thản nhiên hết ngày này qua ngày khác phán xét đạo đức của ngành nghề này, lực lượng nọ, tổ chức này, cá nhân kia,… Để rồi, đến khi chính họ là kẻ thoái hóa đạo đức vì mạng Internet lúc nào không hay. Đánh giá người khác thiếu căn cứ, mạt sát cá nhân bằng mọi lời lẽ thản nhiên, lan truyền thông tin thiếu sự thật,… Đó chính là những biểu hiện của sự thiếu văn hóa, đạo đức lùn đang thoái hóa chứ còn gì!

Tiếc…

Đáng buồn thay, câu chuyện buồn như thế này vẫn cứ còn đang diễn ra ngay trong khi Luật An ninh mạng đã có hiệu lực được hơn 2 tháng. Đáng lý ra, những quaun hzệ xã hội như thế phải được giải quyết triệt để bằng Luật An ninh mạng chứ? Nhưng…

Thứ nhất, mạng xã hội vẫn “quá nhanh, quá nguy hiểm”… Tạm gác lại câu chuyện về cô giáo Bình Thuận, cùng thời điểm này, thông tin dịch tả lợn châu Phi cũng trở thành đề tài nóng. Vâng, một shop bán quần áo thời trang cũng nhanh chóng cập nhật tin trên facebook cho mình để câu like bằng cách tung tin dịch tả lợn châu phi đã lây sang người ở Việt Nam, kêu gọi mọi người tẩy chay ăn thịt lợn. Bài viết đến nỗi nhận hàng trăm nghìn lượt chia sẻ và nhanh chóng lan rộng. Để rồi, đến vài ngày sau thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải kêu cứu Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thực tế, các nhà khoa học đã khẳng định bệnh tả lợn không thể lây lan virut sang người. Việc tiêu hủy lợn bệnh nhằm mục đích chính là tránh để dịch lây lan làm mất sản lượng chăn nuôi. Mặt khác, Bộ Nông nghiệp cũng đưa ra bằng chứng rằng các hình ảnh đăng tải trên mạng của shop thời trang đều là giả, lấy từ nhiều nguồn trôi nổi trên mạng từ lâu. Các cơ quan ban ngành sau đó cũng nhanh chóng vào cuộc xử lý thông tin sai trái, làm việc với của hàng bán quần áo,…

Trong trường hợp này, người tung tin sai sự thật sẽ bị xử lý trách nhiệm, nhưng hậu quả của nó để lại cho ngành chăn nuôi vẫn hết sức nặng nề. Chỉ vì các biện pháp can thiệp với thông tin sai sự thật vẫn là “bất lực”. Chỉ có thể yêu cầu người đăng tải thông tin sai trái tự xóa. Trong khi đó tốc độ lan truyền thông tin lại tính bằng giây…

Thứ hai, dư luận vẫn còn đang thiếu nhận thức về Luật An ninh mạng, chưa nghiêm chỉnh chấp hành. Mấy ngày trước, Facebook – trang mạng xã hội đông người sử dụng nhất tại Việt Nam tuyên bố sẽ không đặt máy chủ tại các quốc gia “thiếu nhân quyền”. Chẳng hiểu cái “nhân quyền” mà Facebook đang muốn nhấn mạnh ở đây là gì, hay phải chăng nó chỉ là một lời ngụy biện từ công ty này để giảm thiểu chi phí và trốn thuế như cách mà họ dối trá để bán thông tin người dùng cho các công ty khác. Thế nhưng, vẫn còn hàng tá người lấy thông tin này để mặc nhiên kết luận rằng tại Việt Nam thiếu nhân quyền, và theo họ, Luật An ninh mạng dù đặt ra nhưng rồi sẽ bế tắc và không thể ngăn cản Facebook. Nực cười ở chỗ đó, tại sao dân trí bây giờ lại thấp đến mức ủng hộ một công ty nước ngoài cố tình không tuân thủ pháp luật quốc gia của mình?

Chẳng mong gì hơn, chỉ mong Bộ Thông tin và Truyền thông, các Bộ, ban, ngành khác sớm vào cuộc để thiết lập lại trật tự của Luật An ninh mạng như đúng nguyên tắc, mục tiêu đã được đề ra từ trước.

Nhìn xem đi, báo chí, mạng xã hội đang giiết cả một ngành chăn nuôi, giiết chết cả cuộc sống của một người phụ nữ,… Nó không khác nào giiết người mà không cần dùng đến dao kéo, bom đạn. Đáng sợ như thế, dzã maan, ác độc như thế, phải quản lý gấp, quản lý chặt mà thôi. Hãy để cho Luật An ninh mạng được thực thi toàn diện, tối đa!

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần