Sự nham h.iểm của Trung Quốc trong dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông

Sự nham h.iểm của Trung Quốc trong dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông

12/07/2019 14:10
Long Nhất

900 triệu đô cho 13km đường sắt trên cao, tương đương 69 triệu đô/km. Thật ra, đây cũng là mức tiệm cận suất đầu tư Metro của thế giới (70-80 triệu đô/km), nhưng khác là suất đầu tư đi ngầm dưới l.ò.ng đất tốc độ cao, cô.ng nghệ hiện đại và các cô.ng trình phụ trợ.

Trườn với vận tốc 35km/h uốn lượn khúc khuỷu xé không gian thủ đô, người ta nói tàu Cát Linh – Hà Đông êm hơn tàu Thống Nhất. Quả thật là khéo hoài cổ. Giữa thời 4.0, ai lại đi so sánh con rùa xanh với con ốc sên đỏ có từ thời Pháp thuộc, nghe mà đứa con nít cũng phải bật cười.

Tiến sĩ Phạm Sanh, chuyên gia quy hoạch hạ tầng bứ.c xú.c: “Cái vô lý nhất của Cát Linh

– Hà Đông là làm trên cao nhưng chi phí ngang với làm ngầm. Và nữa, với tốc độ như vậy, nó hoàn toàn không thể thay thế xe bus trong giao thông đô thị”.

Ảnh đường ray Cát Linh – Hà Đông trên fb Chi Trần

Nói thêm rằng, có khoảng 681 nhân sự cho 13km, tức là 52 người ph.ục vụ 1km đường sắt tuyến Cát Linh- Hà Đông. Họ sẽ làm gì ở đó? Bán vé? Soát vé bằng tay? Điều khiển bảng tín hiệu bằng tay? Thổi còi toe toe đuổi b.ắt hàng rong ở sân ga?

Hay là nói cho vui, chắc ng.ành đường sắt lo xa, các bác đang đề phòng trường hợp tàu Trung Quốc, c.ô.ng nghệ Trung Quốc thì vận hành thế nào cũng có lúc tàu ch.ế.t máy, phải chuẩn bị sẵn đội quân cứu hộ hùng hậu để mà đẩy tàu về bến, chả nhẽ cứ để tàu nằm lù lù giữa đường? Sẽ tiêu tốn bao nhiêu cho việc trả lương cho ngần ấy người? Tại sao chúng ta đi sau các nước lâu như thế mà lại chọn một c.ô.ng nghệ tiêu tốn nhiều nhân lực đến vậy? Đây tất cả là tiêu chuẩn của Trung Quốc chuyển giao?

Chúng ta vẫn còn tiếp tục phải đợi thời gian nữa để thấy các bác tài cau có, lau mồ h.ôi nhễ nhại trên vai và lái những con trâu sắt dọc ngang thủ đô. Trong khi 4 tháng trước, Thượng Hải vừa vận hành Metro không người lái. Hiện đã có 3 đô thị TQ vận hành h.ệ thống Metro không người lái, mọi thứ hoàn toàn t.ự động.

Thượng Hải vừa tăng m.ạ.ng lưới tàu điện ngầm lên đến 672km. Bắc Kinh có hệ thống tàu điện ngầm lên đến 900km dưới lòng đất sẽ được vận hành bằng c.ô.ng nghệ tự động cấp 4, cấp cao nhất đối với hệ thống đường sắt đô thị. Tuyến tàu điện ngầm của Bắc Kinh đã có gần 50 năm trước.

Như ông Tổng giám đốc Metro Hà Nội t.ự tin hôm trước: “Tàu trên cao là bước tiến của văn minh nhân loại”. Chắc ông nhầm lẫn gì chăng? Hay ông đang nói văn minh của thế k.ỷ trước? Không phải Metro, Subway mới là xu hướng chủ đạo của thế giới. N.ổ lực của Trung Cộng là ngầm hóa đường sắt đô thị. Vậy tại sao anh bạn tốt lại tư vấn chuyển giao cho Việt Nam thứ c.ô.ng nghệ thời Napoleon với giá ng.ấ.t ngưởng như vậy?

Đó là chưa kể nhà thầu Trung Quốc (chắc chắ.n có sự gi.ậ.t dây) tự ý đề những biển hiệu viết tiếng Tàu ở trên và to hơn Tiếng Việt. Một sự x.â.m lư.ợc ngầm chăng!?
Lại nữa, ngó nghiêng quy hoạch 8 tuyến Metro của Hà Nội, chủ yếu trên cao, có tuyến vừa ngầm vừa trên cao. Nếu cứ đội vốn k.inh kh.ủng như Cát Linh – Hà Đông vừa qua, Hà Nội sẽ m.ấ.t bao nhiêu tiền? Với cô.ng nghệ và tốc độ như vậy, nó có trở thành lựa chọn của người dân đô thị? Hay là dốc cả núi tiền để xây một hệ thống mạng nhện hoang phế?

Quan trọng là, vừa chắp vá, vừa cuốn chiếu 8 tuyến Metro này, Hà Nội sẽ m.ấ.t 50 thậm chí cả trăm năm nữa cũng chưa biết sẽ ra ngô khoai gì chưa. Tiền nợ Trung Quốc sẽ kh.ủ.ng kh.i.ế.p thế nào? Lúc đó, nhân loại đã đi đến bước tiến nào rồi?

Hiện tại của Trung Quốc b.ắ.t nhịp thế giới. Và tương lai của Việt Nam là đ.u.ổi b.ắ.t cái b.óng quá khứ của Trung Quốc. Thật là nh.a.m hiể.m!

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần