Sức mạnh đáng sợ của chiến đấu cơ Hải quân Việt Nam đang quan tâm

Sức mạnh đáng sợ của chiến đấu cơ Hải quân Việt Nam đang quan tâm

21/04/2017 09:31
Long Nhất

Sau khi cho nghỉ hưu toàn bộ cánh én bạc MiG-21 sẽ để lại một lỗ hổng nhất định trong Không quân Việt Nam nói chung và không quân Hải quân Việt Nam nói riêng, vì thế việc tìm kiếm sự thay thế MiG-21 từ Việt Nam luôn được dư luận quốc tế quan tâm. Trong triển lãm hàng không và hàng hải quốc tế Landkawi Malaysia (LIMA 2017), các kênh truyền hình đã quay được những hình ảnh các sĩ quan cao cấp của Hải quân Nhân dân Việt Nam tỏ ra quan tâm tới siêu tiêm kích Rafale của Pháp.

Trước đây hãng Reuters từng dẫn nguồn từ quan chức trong ngành công nghiệp quốc phòng cho biết, Việt Nam đã có những bước đàm phán sơ bộ với tập đoàn Dassault Aviation của Pháp về kế hoạch trang bị những tiêm kích Rafale, nguồn tin còn cho biết rất có thể Việt Nam sẽ mua một phi đội khoảng 12 chiếc tiêm kích cực kỳ hiện đại này.

Suc manh dang so cua chien dau co Hai quan Viet Nam dang quan tam - Anh 1

Rafale của Pháp được xếp vào hàng tiêm kích thế hệ 4++ cùng loại với EF-2000 của Châu Âu và Su-35 của Nga. Rafale đã có màn thể hiện xuất sắc trong những cuộc xung đột hiện nay đặc biệt trong cuộc chiến Libya, ngay sau đó Ấn Độ đã đặt mua hàng trăm chiếc và Ai Cập cũng đã đàm phán mua 24 chiếc chiến đấu cơ loại này.

Được đánh giá là tiêm kích có nhiều ưu điểm nổi trội như khả năng bán tàng hình, hệ thống điện tử hiện đại cho phép nó tác chiến mà không cần sự hỗ trợ từ máy bay tác chiến điện tử, có khả năng tấn công mạnh mẽ bằng kho vũ khí khổng lồ của mình, đặc biệt so với các máy bay cùng dòng 4++, tiêm kích Rafale còn mang được số lượng vũ khí lên tới 9,5 tấn, nhiều hơn EF-2000 của Châu Âu và Su-35 của Nga (hai loại này chỉ có thể mang tối đa khoảng 8 tấn vũ khí).

Điểm yếu duy nhất của loại chiến đấu này là giá cả. Những chiếc Rafale có giá lên tới 136-146 triệu USD, cao hơn Su-35 của Nga (chỉ có giá khoảng 60-70 triệu USD). Tuy nhiên theo các chuyên gia đánh giá, sự đắt đỏ này là chấp nhận được khi tính năng chiến đấu từ hệ thống điện tử và vũ khí ở một số điểm còn trội hơn cả Su-35 của Nga. Hệ thống cảm biến hồng ngoại trên Rafale còn có thể phát hiển được cả máy bay tàng hình nhờ tín hiệu hồng ngoại từ động cơ phát ra.

Nếu được trang bị loại siêu tiêm kích này, sức mạnh của quân đội Việt Nam sẽ nâng lên một tầm cao mới.

Suc manh dang so cua chien dau co Hai quan Viet Nam dang quan tam - Anh 2

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần