Tại sao cứ để “mất bò mới lo làm chuồng”

Tại sao cứ để “mất bò mới lo làm chuồng”

24/01/2019 15:49
Mèo Moon

Trong thời gian gần đây, chỉ 1 tháng đã có hàng loạt những vụ ℑαi ɴạɴ thông nghiêm trọng, lái xe ô tô, xe container, xe tải cứ liên tục “nhằm” gây ra những vụ ℑαi ɴạɴ th, ảm kh,ốc,… hàng loạt lái xe gây ℑαi ɴạɴ là những con nghiện mα ƫúყ . Có phải, sự vào cuộc của Bộ Giao thông là quá muộn, khi mà hàng loạt các vụ ℑαi ɴạɴ giao thông xảy ra thì khi đó… “mới lo làm chuồng”?

110 người chết vì ℑαi ɴạɴ giao thông trong 4 ngày nghỉ tết Dương lịch 2019

Sau vụ ℑαi ɴạɴ th,ảm kh, ốc ở Bến Lức (Long An) khiến 4 người chết, hơn 20 người bị thương vào ngày 2/1 vừa qua, nguyên nhân do tài xế container đã sử dụng chất mα ƫúყ ; Vụ ℑαi ɴạɴ mới đây ở Kinh Thành (Hải Dương) khiến 8 người chết, 8 người bị thương, cũng là có nguyên nhân do lái xe tải sử dụng chấ tmα ƫúყ , nên không điều khiển và làm chủ được hành vi.

Mα ƫúყ  với cánh tài xế lái xe đường dài ở Việt Nam được xem như một “thần dược” để có thể tỉnh táo khi điều khiển phương tiện giao thông, nhưng thực tế có như thế không? Khi mà các vụℑαi ɴạɴ giao thông th, ảm kh, ốc mới xảy ra trong 1 tháng đầu năm 2019, đều có nguyên nhân do tài xế sử dụng mα ƫúყ .

Hai vụ ℑαi ɴạɴ giao thông đặc biệt nghiêm trọng, đã và đang là tiếng chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn giao thông ở Việt Nam hiện nay, không phải chỉ là nguyên nhân khách quan, từ hệ thống đường xá xuống cấp, không đáp ứng. Mà nguyên nhân chính của sự việc lại đang hiện hữu ở sâu trong chính mỗi người tài xế, rằng họ có sử dụngmα ƫúყ , chất kích thích, rượu bia, khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông hay không.

Tài xế nghiện mα ƫúყ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, khi họ rơi vào trạng thái đói thuốc hoặc phê thuốc. Nếu đối thươc, lái xe sẽ cảm thấy mệt mỏi, chảy nước mắt, thiếu quan sát và xử lý tình huống chậm. Còn khi phê thuộc, lái xe sẽ cảm thấy hưng phấn quá độ, đãn tới dễ mất kiểm soát về thần kinh. Đây cũng là căn nguyên của những ℑαi ɴạɴ th, ảm kh, ốc đã diễn ra trong nhiều năm qua, khi lái xe có biểu hiện của nghiện mα ƫúყ  mà không làm chủ được tốc độ và hành vi sau tay lái.

Tài xế gây ra vụℑαi ɴạɴ khiến 8 người chết ở Hải Dương có sử dụng ma túy

Pháp luật Việt Nam đã có những quy định rất rõ để ngăn cản việc tài xế sử dụng chất kích thích, chất mα ƫúყ  khi điều khiển phương tiện xe ô tô, xe contener, xe tải… Như quy định về việc giám sát sức khỏe Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21-8-2015 về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe ô tô, trong đó có nội dung testmα ƫúყ .

Theo Khoản 7 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ cũng quy định: Cấm điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất mα ƫúყ . Khoản 11 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất mα ƫúყ .”

Khung pháp lý cho tội “Vi phạm quy định về giao thông đường bộ” của Bộ Luật Hình sự 2015, bổ sung năm 2017, được quy định tại điều 206, như sau:

“Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121% hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”.

Điều này đã đặt lên một câu hỏi liệu rằng tội danh này có còn là nhẹ và chưa đủ sức răn đe với tài xế, khi điều 202 Bộ Luật Hình sự 1999 quy định tỷ lệ thương tích là 31% đã bị xử lý hình sự. Và nếu nâng tỷ lệ thương tích lên 61%, thì những cánh tài xế sẽ coi thường hơn với tính mạng người tham gia giao thông.

Mặc dù có thể coi điều 206, Bộ luật Hình sự 2015 là chính sách hình sự, thể hiện sự khoan hồng, nhân đạo của nhà nước trong việc xây dựng và thực thi pháp luật. Nhưng trong vấn đề ngăn chặn tội phạm từ căn nguyên, điều kiện phạm tội, thì cũng cần có khung pháp lý đủ sức răn đe và ngăn ngừa.

Pháp luật được ban hành ra vẫn không thể đi vào cuộc sống, khi cơ quan nhà nước không đủ phương tiện, các công cụ để quản lý, ý thức người lái xe không sẵn sàng chấp nhận một phần vì áp lực công việc, một phần vì phía doanh nghiệp áp đặt lên tay lái của họ.

Nhưng đáng trách hơn cả, đó là lỗi sẽ thuộc về cơ quan chức năng, khi đến thời điểm này, hai vụ ℑαi ɴạɴ giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, dẫn tới cái chết thương tâm của 12 người. Thì tiếng chuông cảnh báo mới rõ nét, các cơ quan chức năng mới “sốt sáng” vào cuộc để tổng kiểm tra, phát hiện và xử lý các tài xế nghiện mα ƫúყ .

Sau vụℑαi ɴạɴ thương tâm ngày 2/1, thì trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn giao thông sáng 4/1, ông Nguyễn Văn Thể – Bộ trưởng Giao thông Vận tải, mới có động thái và lời hứa để siết chặt tình trạng giảm thiểuℑαi ɴạɴ giao thông, cũng như việc phát hiện tài xế sử dụng rượu bia, mα ƫúყ .

Ở các tỉnh, thành phố trên cả nước mới bắt đầu bắt tay vào ký ban hành kế hoạch và chuyên để tập trung kiểm tra mα ƫúყ  tài xế xe khách, xe tải, xe container… như TP. Hồ Chí Minh, Nghệ An, Đà Nẵng…

Đây không phải là lần đầu người đứng đầu của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giao thông Vận tải để xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”. Hồi tháng 5/2018 vừa qua, khi dư luận hết sức bàng hoàng khi 4 vụ ℑαi ɴạɴ kiinh hooàng về đường sắt liên tiếp xảy ra, khiến 2 người thiệt mạng, 11 người bị thương.

Thì Cục Đường sắt Việt Nam mới tiến hành tổ chức kiểm tra đột xuất với nhân viên và ngành vận tải đường sắt, khi đó đã phát hiện nhiều sai phạm. Lúc này, dư luận đã lên án và đặt ra câu hỏi, nếu Cục Đường sắt thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với nhân viên thì hậu quả đau lòng có xảy ra? Hay lúc nào cũng phải cần khi xảy ra ℑαi ɴạɴ, sự cố,… thì “mất bò mới lo làm chuồng”?.

Không thể để cứ xảy ra tình trạng an toàn giao thông, tính mạng người tham gia giao thông được đánh đổi, mất mát quá lớn, khi “mất bò mới lo làm chuồng” được. Tại sao chúng ta cứ phải chạy theo việc để cháy nhà mới quản lý chặt chẽ, ℑαi ɴạɴ đường sắt nghiêm trọng mới kiểm tra đột xuất, ℑαi ɴạɴ giao thông đường bộ đặc biệt nghiêm trọng mới tổng kiểm tra việc sử dụng mα ƫúყ  của tài xế…?

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần