Tại sao hình xăm lưu lại trên da mãi mãi?

Tại sao hình xăm lưu lại trên da mãi mãi?

04/10/2014 22:30
Lê Dũng

Rất nhiều người trẻ tuổi xăm hình thời gian gần đây. Vậy tại sao hình xăm lại lưu trên da mãi mãi và làm thế nào để xóa hình xăm?

Cơ thể người thay tới 500 triệu tế bào da mỗi ngày nhưng hình xăm vẫn tồn tại đến hết đời? Tại sao vết bỏng, vết cháy nắng sẽ mờ dần mà một hình xăm nhỏ xíu có thể vẫn rõ mồn một trên da cho tới tận khi bạn đã có con cháu đầy nhà?

Giáo sư da liễu Anne Laumannn đến từ Đại học Northwestern đã có câu trả lời cho chúng ta. Nguyên tắc của xăm hình là dùng một cây kim  xuyên qua da và bơm mực vào lớp hạ bì hoặc lớp thứ hai của da ngay dưới biểu bì.

Quá trình này gây tổn hại đến da và cơ thể phản ứng với quá trình này bằng việc sản sinh ra các tế bào bạch cầu để hút mực tiêm vào da và xử lý chúng thông qua đường máu.

 Tại sao hình xăm lưu lại trên da mãi mãi? 1Tuy nhiên, các hạt sắc tố trong mực xăm quá lớn và bạch cầu không thể nuốt chửng các sắc tố này được. Hệ quả là hình xăm vẫn lưu lại trên da.

Xăm mình ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Theo một báo cáo của Pew, năm 2010 khoảng 40% người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 29 đã từng xăm mình ít nhất 1 lần.

Những hình xăm đẹp luôn cuốn hút các thanh niên trẻ tuổi. Tuy nhiên “Nếu bạn xăm tên bạn trai mình sau đó lại kết hôn với người khác, đó quả thực là vấn đề đau đầu”.

Hình xăm chịu tác động của tuổi tác. Mực có thể bị nhạt đi nếu thợ xăm tiêm mực quá sâu vào trong da. Hình xăm cũng nhạt đi khi da chùng xuống.

Khi chất lượng hình xăm không còn như ban đầu, chúng ta thường có xu hướng hối hận và muốn xóa nó đi. Phương pháp an toàn và hiệu quả nhất để xóa hình xăm là dùng tia laser.

Các tia laser này phá vỡ các hạt sắc tố cho đến khi chúng đủ nhỏ để bạch cầu có thể nuốt chửng. Quá trình này vừa đau đớn, vừa mất thời gian, vừa tốn kém và có thể gây ra sẹo.

Chuyện tình Gia Cát Lượng với người vợ nhan sắc ‘ma chê, quỷ  hờn’

Chuyện tình Gia Cát Lượng với người vợ nhan sắc ‘ma chê, quỷ hờn’

Gia Cát Lượng một kỳ nhân với bộ óc thông minh hơn người, nhưng trớ trêu ông lại lấy vợ tài năng song dung nhan lại vô cùng xấu xí. Tuy nhiên nhan sắc thực còn ẩn khuất. Gia Cát Lượng cùng người vợ Nguyệt Anh Ly kỳ những ghi chép và...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần