Tên 'South China Sea' không có hàm ý liên quan đến chủ quyền

Tên 'South China Sea' không có hàm ý liên quan đến chủ quyền

11/11/2018 10:21
Như Lệ

Theo TS Sơn, ‘South China Sea’ là tên gọi quốc tế của Biển Đông, đã được thế giới sử dụng rộng rãi và theo thông lệ quốc tế tên gọi vùng biển không có hàm ý gì về chủ quyền.

Thanh Niên

“Ai cũng hiểu Ấn Độ Dương không phải của Ấn độ, biển Nhật Bản không phải của Nhật Bản, vịnh Mexico không phải của riêng Mexico, và biển Nam Trung Hoa cũng không phải là của Trung Quốc. Vì vậy sử dụng tên này cho một hội thảo quốc tế về Biển Đông là phù hợp”, TS Sơn nói.

Cũng tại hội thảo khoa học quốc tế đầu tiên này, vấn đề tên gọi quốc tế của Biển Đông đã được thảo luận và các đại biểu đều nhất trí “South China Sea” là tên gọi trung lập, không hàm ý chủ quyền và phù hợp cho serie hội thảo này. “Tổ chức hội thảo 10 năm qua nhưng chưa có đại biểu trong nước và quốc tế nào thắc mắc hay hiểu lầm về cụm từ này”, TS Sơn khẳng định.

Trước đó, hội thảo quốc tế lần thứ 10 về Biển Đông với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”, do Học viện Ngoại giao VN, Quỹ nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia VN tổ chức tại TP.Đà Nẵng (ngày 8 – 9.11), có phông nền xuất hiện cụm từ “South China Sea” khiến một số người thắc mắc. Một số ý kiến cho rằng, hội thảo về Biển Đông thì không nên sử dụng cụm từ đã nêu, trong khi đó cũng nhiều người cho rằng “South China Sea” là tên riêng mang tính quốc tế nên sử dụng trong hội thảo quốc tế là phù hợp.

Theo TS Sơn, việc trao đổi, tranh luận về tên gọi quốc tế của Biển Đông sẽ góp phần cho công luận hiểu thêm về thực tiễn tên gọi các vùng biển quốc tế và ý nghĩa của tên gọi các vùng biển trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của VN hiện nay.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần