Thành Tỷ Phú chỉ sau 1 đêm vì vô tình bắt được con…

Thành Tỷ Phú chỉ sau 1 đêm vì vô tình bắt được con…

19/04/2016 18:26
Lê Dũng

110 con rùa nước (rùa Trung bộ), loại rùa được Chương trình bảo tồn rùa châu Á cảnh báo trong tình trạng cực kỳ nguy cấp, đang sinh sôi nảy nở tại ngôi nhà của một nông dân ở tỉnh Phú Yên.

Ông Phạm Ngọc Hoàng trong “chuồng” nuôi rùa nước giữa nhà - Ảnh: Duy Thanh

Ông Phạm Ngọc Hoàng trong “chuồng” nuôi rùa nước giữa nhà và trở thành Tỷ Phú chỉ sau 1 đêm– Ảnh: Duy Thanh

Đây là loại rùa chỉ phân bố tại các vùng đất ngập nước, hồ, đầm và ruộng lúa ở một khu vực nhỏ vài tỉnh miền Trung VN mà không có ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Người nông dân đó là ông Phạm Ngọc Hoàng ở thị trấn Hai Riêng (huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên). Giữa ngôi nhà ông, trong một cái “chuồng” sinh thái kiên cố rộng chừng 40m2, những con rùa nước lớn nhỏ được nuôi nấng, phát triển, sinh nở an toàn.

Đổi kẹo lấy rùa

“Hồi tôi còn đi đào vàng sa khoáng trước năm 2000, cứ hút nước dưới hầm vàng lên là thấy vài chú rùa nước nhỏ xíu nhớn nhác, thấy chúng dễ thương nên tôi đem về nuôi chơi. Những năm đó rùa nước xuất hiện tùm lum ở dưới suối, ruộng sình; con lớn thì đem ra chợ bán với giá khoảng 15.000 đồng/kg, những con nhỏ thì lũ trẻ cột dây chuối làm… xe kéo đi chơi. Thấy lũ rùa tội nghiệp, tôi thường cho đám trẻ vài cái kẹo, dăm cái bánh để chúng đổi những con rùa nhỏ” – ông Hoàng kể.Khó ai có thể tin được rằng ông Hoàng có được đàn rùa này chỉ nhờ vào vài viên kẹo, mấy cái bánh bích quy đổi cho lũ trẻ trong làng.

Người nông dân này thổ lộ lúc đó ông không nhớ mình có bao nhiêu con rùa nước, bởi cứ kiếm được chúng về là thả vô vườn, nơi có nhiều cây cối và các hố nước nhỏ để chúng tự nhiên sinh sống.

Trong hai năm 2010 và 2011, bỗng dưng rùa nước lên cơn sốt giá. Ở Phú Yên, người ta lùng sục khắp nơi, có chỗ cả làng ra ruộng đốt đuốc cả đêm săn tìm rùa nước bán cho thương lái chở đi Trung Quốc, với giá cực cao. Rùa nước hầu như biến mất ngoài tự nhiên.

“Khoảng tháng 8-2011, nhiều người biết tôi nuôi nhiều rùa nước bèn đến gạ mua 30 triệu đồng/kg. Tôi nhẩm tính 30 con rùa lớn, mỗi con 1-1,1kg, nếu bán thì cầm bạc tỉ, nhưng tôi cương quyết nói không. Rùa nước người ta tìm không ra, mình có thì đó là tài sản quý hiếm, phải giữ!” – ông Hoàng nói.

Bị đau răng hay đau tủy răng chỉ cần làm theo cách này là sẽ hết đau ngay

Bị đau răng hay đau tủy răng chỉ cần làm theo cách này là sẽ hết đau ngay

Bạn thức dậy với một vết đau tủy răng mỗi ngày? Hay răng bạn quá nhạy cảm với đồ ăn nóng hoặc lạnh? Bạn bị sưng nướu? Bạn thấy đau buốt kinh khủng hoặc áp lực mỗi khi cắn hoặc nhai thức ăn? Bạn thức dậy...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần