Thấy gì từ cuộc họp chiến lược Chủ tịch Triều Tiên chủ trì ngay khi đến Việt Nam

Thấy gì từ cuộc họp chiến lược Chủ tịch Triều Tiên chủ trì ngay khi đến Việt Nam

27/02/2019 16:32
Long Nhất

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang cho thấy ông quan tâm sâu sắc tới kết quả Hội nghị thượng đỉnh sắp tới với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2 từ trái qua) họp chiến lược với các phụ tá tại khách sạn ở Hà Nội, Việt Nam. Ảnh: KCNA via Yonhap

Ngay khi tới Việt Nam, một trong những điều đầu tiên mà nhà lãnh đạo Triều Tiên làm là mở một cuộc họp chiến lược với ban cố vấn.

Ngày 26/2, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải một bức ảnh chụp Chủ tịch Kim Jong-un tổ chức một cuộc họp với phái đoàn đàm phán, trong đó có Đặc phái viên phụ trách các vấn đề với Mỹ Kim Hyok-chol và Kim Song-hye – người đứng đầu văn phòng tham mưu của Ban Mặt trận Thống nhất. Tham dự cuộc họp còn có Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Choe Son-hui.

Cuộc họp được cho là diễn ra ngay trong khách sạn Chủ tịch Kim Jong-un đang ở sau khi ông tới thủ đô Hà Nội ngày 26/2.

“Tại khách sạn Melia, Lãnh đạo Tối cao Kim Jong-un đã nghe báo cáo chi tiết về quá trình đàm phán giữa hai phái đoàn Triều Tiên và Mỹ chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội”, KCNA đưa tin.

Trước đó, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán Triều Tiên ông Kim Hyok-chol đã có 5 ngày liên tiếp đàm phán với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun tại Hà Nội để vạch ra một thỏa thuận sẽ được hoàn tất tại hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Vấn đề hiện nay là làm thế nào hai bên nên trao đổi về các biện pháp phi hạt nhân hóa và những nhượng bộ tương ứng. Các bước phi hạt nhân hóa có thể bao gồm việc đóng cửa và phá dỡ các cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Trong khi đó, Bình Nhưỡng kêu gọi Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế như một phương án đáp trả tương ứng.

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần