Thống đốc Ngân hàng cấm các ngân hàng tăng lương, thưởng

Thống đốc Ngân hàng cấm các ngân hàng tăng lương, thưởng

30/11/2013 08:42
Tường Vân

Nếu chưa cơ cấu nợ, trích lập đủ dự phòng xử lý nợ xấu, các ngân hàng sẽ không được tăng lương, thưởng cán bộ, cấp quản lý, điều hành. Ngoài ra, các cổ đông có thể không được chia cổ tức nếu làm sai quy định.   

Đó là thông điệp vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đưa ra chỉ đạo đối với các ngân hàng trong việc phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro.

Thống đốc chỉ đạo, các ngân hàng phải tiết giảm chi phí hoạt động bằng mọi cách. Đặc biệt sẽ không được tăng lương, thưởng cho cán bộ, nhất là là cấp quản lý điều hành cũng như không tạm ứng cổ tức của tài khóa 2013 nếu chưa trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ.

Riêng các ngân hàng thương mại nhà nước và cổ phần có vốn chi phối của nhà nước, các tổ chức tín dụng đều phải xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành về việc tạm ứng, chia cổ tức, lợi nhuận của năm 2013 trước khi thực hiện.

Chính sách “thắt lưng buộc bụng” từng được Thống đốc khơi mào từ năm 2011. Năm đó khi tổng kết hoạt động của một năm, Thống đốc nhìn vào con số lợi nhuận thấy không được như các năm trước đó nên cho rằng: ‘các tổ chức tín dụng về dự hội nghị tổng kết năm nay hẳn không vui lắm’.

Nếu chưa trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ thì các ngân hàng đừng nghĩ chuyện tăng lương, thưởng

Nếu chưa trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ thì các ngân hàng đừng nghĩ chuyện tăng lương, thưởng

Cũng vì lợi nhuận giảm nên: “Chưa năm nào, hệ thống ngân hàng phải “thắt lưng buộc bụng” như 2011”, ông Bình nói.

Rồi sau đó đến năm 2012, một quyết định không mấy dễ dàng khi Thống đốc một lần nữa phải hạ lệnh để “xén” bớt túi tiền trong việc chia cổ tức, trả lương, thưởng với toàn hệ thống.

Cụ thể, Thống đốc cũng yêu cầu các nhà băng phải tạo nguồn tự xử lý nợ xấu, đồng thời cấm các ngân hàng tăng lương, thưởng khi chưa trích lập dự phòng rủi ro theo đúng quy định.

Chấp hành mệnh lệnh này, năm 2012, lợi nhuận cũng như lương, thưởng của nhiều đơn vị sụt giảm mạnh vì các nhà băng phải trích lập dự phòng đầy đủ hơn theo quy định.

Theo Thống đốc, đây cũng là một động thái góp phần vào tái cấu trúc ngân hàng.

(Đất Việt)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần