Thủ tướng Singapore thúc gi ục TQ “thể hiện vai trò lớn hơn trên Biển Đông”

Thủ tướng Singapore thúc gi ục TQ “thể hiện vai trò lớn hơn trên Biển Đông”

05/06/2019 14:08
Long Nhất

Siêu dự á.n kênh đào xuyên Thái Lan, ‘hi.ể.m h.ọ.a’ cho nền kinh tế Singapore, tiềm năng thay đổi hoàn toàn cục diện hàng hải quốc tế

Một nhóm chuyên gia bao gồm các tướng lĩnh ng.h.ỉ hưu, nhiều nhà chính trị, nhà nghiên cứu và doanh nhân thân với Trung Quốc đã tái đề xuất lên chính phủ Thái Lan một “siêu dự á.n” có chi phí ước tính 35 tỷ USD. Dự á.n kênh đào Kra sẽ kéo dài 135 km xuyên qua Thái Lan, kết nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tối 31/5 đã có bài diễn văn quan trọng, khai mạc diễn đàn Đối thoại Shangri-La, theo Strait Times.

Mở đầu bài phát biểu, ông Lý Hiển Long nói rằng, Đông Nam Á bắt đầu trở thành sân chơi của các nước lớn từ thời Singapore trở thành tiền đồn buôn bán của người Anh khoảng 200 năm trước cho đến thời Chi.ến tr.anh Lạnh trong thế kỷ 20. Ông Lý cũng gợi lại về lịch sử Đông Nam Á qua những cuộc ch.iến tr.anh và những giai đoạn bị chia rẽ.

Sau đó ông nêu ra viễn cảnh về cục diện ch.i.ế.n lược hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo ông, thế giới đang đứng ở bước ngoặt, xu thế toàn cầu hóa đang bị đ.e d.ọ.a và căng thẳng giữa Mỹ-Trung leo thang.

“Giống như tất cả mọi người, chúng tôi ở Singapore rất lo lắng. Chúng tôi tự hỏi tương lai sẽ ra sao và làm thế nào các nước có thể cùng nhau tìm ra biện pháp duy trì hòa bình và thịnh vượng trên thế giới”, ông Lý phát biểu.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu khai mạc hội nghị Shangri La 2019. Ảnh: Strait Times

Thủ tướng Singapore cũng thú.c gi.ục Trung Quốc “nên thể hiện vai trò lớn hơn trên Biển Đông” nhằm xây dựng hình ảnh một cường quốc có trách nhiệm và hào hiệp, không cần phải s.ợ h.ãi.

Như vậy, Trung Quốc sẽ được tôn trọng như một cường quốc đáng tin c.ậy để hỗ trợ cho hòa bình và ổn định khu vực. Trên cơ sở đó, ông cho rằng Trung Quốc nên giải quyết các tr.anh ch.ấp thông qua ngoại gi.ao và thỏa hiệp hơn là é,p b.uộc hoặc đ.e d.ọ.a dùng v.ũ l.ực, đồng thời tôn trọng lợi ích và quyền lợi cốt lõi của các quốc gia khác.

Nói về sự cạnh tr.a.nh giữa Mỹ-Trung Quốc hiện nay, ông Lý cho rằng cuộc đ.ối đầu giữa hai cường quốc là “không thể tr.á.nh khỏi về mặt ch.iến lược”.

“Mỹ vẫn là nước mạnh nhất trên thế giới. Nền kinh tế Mỹ vẫn luôn đổi mới và mạnh mẽ nhất, và về quân sự thì vượt trội các nước khác. Mỹ lo lắng về việc Trung Quốc sẽ b.ắ.t kịp, nhưng dù Bắc Kinh có thể đi trước Washington trong một số lĩnh vực, sẽ phải mất nhiều năm nữa để nước này ngang hàng với Mỹ”, ông nói.

“Sẽ là tự nhiên khi hai cường quốc tranh gi.ành quyền lực và tầm ảnh hưởng, nhưng cạnh tr.a.nh không nên kéo theo xung đột. Chúng tôi h.y vọng Mỹ-Trung sẽ tìm thấy một hướng cạnh tr.a.nh mang tính xây dựng, nhưng đồng thời cũng hợp tác cùng nhau trong các vấn đề lớn vì lợi ích chung và tầm quan trọng trên toàn cầu”, ông nhấn mạnh

Khi nói về Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như các tổ chức đa phương khác, ông Lý cho rằng hiện Mỹ đã m.ấ.t niềm tin vào WTO.

“WTO là một trong những thể chế chính trong tr.ật t.ự toàn thế giới sau ch.i.ế.n tr.anh, nhưng bây giờ nó gần như bị t.ê li.ệ.t và cần nhanh ch.óng thay đổi. Mỹ hiện nay hành động đơn phương, áp đặt việc thuế quan và tr.ừng ph.ạt th.ư.ơng mại ngoài khuôn khổ quy định của WTO. Nước này cũng ưu tiên cho đàm ph.án các thỏa thuận song phương 1-1 với các nước nhỏ. Điều này sẽ tạo lợi thế cho Mỹ bằng việc mang lại lợi ích lớn hơn trong các tr.a.nh chấp, hơn là lợi ích của việc duy trì hệ thống đa phương”, Thủ tướng Singapore cho biết.

Ông Lý cho biết, những nước nhỏ như Singapore khó có thể g.ây ảnh hưởng đến các cường quốc, nhưng không phải là không có vai trò gì. Theo ông, các nước nhỏ hơn có nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác kinh tế, tăng cường hội nhập khu vực và xây dựng các thể chế đa phương. Theo ông, các nước nên hợp tác đa phương để có thể đ.óng góp cho sự thịnh vượng và an ninh của khu vực, chẳng hạn như dự á.n Vành đai Con đường (BRI).

“Bằng cách này, chúng ta có thể tăng cường ảnh hưởng với tư cách một nhóm quốc gia, và nâng cao vị thế tập th.ể về các vấn đề quan trọng như th.ư.ơng mại, an ninh hoặc c.ô.ng nghệ”, ông nhận định.

“Khi các nhóm quốc gia tăng cường hợp tác kinh tế, họ sẽ tăng cường không chỉ sự thịnh vượng chung mà còn cả an ninh tập th.ể. Với trách nhiệm lớn hơn đối với thành c.ô.ng của nhau, các nước nhỏ sẽ có động lực lớn hơn để duy trì trật tự quốc tế có lợi cho nhiều quốc gia lớn lẫn nhỏ”, Thủ tướng Singapore kết luận.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần