Thủ tướng: 'Trà Vinh phải trở thành tỉnh khá ở ĐBSCL'

Thủ tướng: 'Trà Vinh phải trở thành tỉnh khá ở ĐBSCL'

23/04/2017 21:38
Linh

Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Trà Vinh.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Trần Trí Dũng cho biết, năm 2016 là năm khó khăn, vất vả nhất từ trước đến nay do ảnh hưởng của hạn mặn và sâu bệnh gây thiệt hại nặng nề trong sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân, một số nơi sản xuất bị mất trắng, giá trị sản xuất lĩnh vực trồng trọt chỉ đạt 86,6% kế hoạch và giảm 11,18% so cùng kỳ.

Song song với việc phải đối mặt những khó khăn của biến đổi khí hậu trong sản xuất, bà con nông dân ở Trà Vinh còn phải đối mặt với thị trường về giá cả của một số loại thủy sản nhất là giá cá lóc ở mức thấp, hàng chục nghìn tấn cá lóc người nuôi bị lỗ từ 5.000 8.000 đồng/kg…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Trà Vinh 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Trà Vinh 

Sang quý 1/2017, Trà Vinh tiếp tục đối mặt với những diễn biến phức tạp của thời tiết không thuận lợi ngay đầu năm do các cơn mưa lớn trái mùa, diện tích lúa, hoa màu gieo trồng và năng suất thu hoạch đều giảm.

Việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp chậm chưa tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của người dân để đổi mới, tổ chức lại sản xuất; việc triển khai thực hiện các chính sách đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn một số địa phương chưa quan tâm đúng mức nên hiệu quả chưa cao.

Tỉnh Trà Vinh kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ cho tỉnh dự án xây dựng, nâng cấp hệ thống đê biển, kè biển thuộc các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải… với tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ 49.500ha đất sản xuất nông nghiệp và 47.960 hộ dân với hơn 160.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng.

Trà Vinh cũng kiến nghị xem xét, hỗ trợ đầu tư dự án hồ nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt tại xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, kinh phí 395 tỉ đồng từ nguồn vốn Chương trình ứng phó với biến đồi khí hậu nhăm cung cấp nước sản xuất cho 18.500 ha, nước sinh hoạt cho 14.000 hộ với 64.000 nhân khẩu….

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua, tỉnh Trà Vinh đạt được nhiều thành quả quan trọng trong các lĩnh vực, đặc biệt trong năm 2016 dù gặp nhiều khó khăn, nhưng tỉnh đã có bước phát triển đáng kể. Trong đó, tốc độ tăng trưởng GDP ở mức 10,26%, mức tăng trưởng cao nhất so với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL.

Tuy nhiên, Thủ tướng đã chỉ ra Trà Vinh còn tồn tại một số hạn chế như: Thu nhập bình quân đầu người thấp, số doanh nghiệp hoạt động còn ít…

Đặc biệt, nghề nuôi tôm của tỉnh đang phát triển mạnh với diện tích thả nuôi lớn, nhưng lại chưa đầu tư quy hoạch nuôi tôm thâm canh một cách đúng mức, trong khi đòi hỏi phải quy hoạch tốt cùng với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thì nuôi tôm mới phát triển.

Bí thư Tỉnh uỷ Trà Vinh Trần Trí Dũng

Bí thư Tỉnh uỷ Trà Vinh Trần Trí Dũng

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị Trà Vinh tập trung quan tâm chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc. Tái cơ cấu nông nghiệp phải theo hướng coi trọng chất lượng cao, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả. 

Cần tập trung phát triển và phát huy những giá trị văn hóa lịch sử, bởi tỉnh có những lễ hội rất đặc sắc của đồng bào Khmer; tập trung giải quyết việc làm, phát triển công nghiệp năng lượng sạch, điện gió, điện mặt trời, trong đó cần huy động tất cả các nguồn lực cho phát triển.

Ngoài ra, tỉnh Trà Vinh phải làm tốt công tác dân tộc, tôn giáo, chăm lo an sinh xã hội, chú trọng vấn đề môi trường, chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội 2017, phải vươn lên trở thành tỉnh khá ở ĐBSCL.

Thủ tướng giao Bộ TN&MT chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan tham mưu thực hiện dự án ứng phó biến đổi khí hậu theo đề xuất của Trà Vinh.

Riêng vấn đề kinh phí GPMB trong dự án luồng tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu, Thủ tướng giao Bộ GTVT xem xét kiến nghị của tỉnh Trà Vinh, báo cáo thủ tướng kết quả thực hiện.

Hoài Thanh

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần