Thương cụ bà 85 tuổi hàng ngày ngâm mình dưới biển cào nghêu sò nuôi cháu tâm thần 61 tuổi

Thương cụ bà 85 tuổi hàng ngày ngâm mình dưới biển cào nghêu sò nuôi cháu tâm thần 61 tuổi

29/01/2019 15:10
Mèo Moon

Hẳn những ai từng tới chân cầu Hàm Ninh cũng sẽ không thể quên được hình ảnh cụ bà 85 tuổi phải lặn lộn mưu sinh ngâm mình dưới nước bùn bán từng ký nghêu, sò nuôi cháu tâm thần 61 tuổi.

Được biết đến là điểm thu hút khách du lịch đến từ khắp mọi nơi trên cả nước, làng chài Hàm Ninh thuộc đảo Phú Quốc nổi tiếng bởi khung cảnh hữu tình thơ mộng, lại còn có những nhà bè hải sản tươi ngon, nhộn nhịp.

Bên cạnh khung cảnh yên bình nơi làng chài, xen lẫn tiếng cười du khách là bóng dáng lam lũ của má Bảy, một bà cụ đã 85 tuổi nhưng mỗi ngày vẫn phải ngâm mình 12 – 14 tiếng đồng hồ dưới dòng nước, cào nghêu và sò đem bán từng ký chỉ vì “cuộc sống mưu sinh”.

Cụ bà dầm mình dưới biển bán nghêu sò nuôi đứa cháu tâm thần. Ảnh: Thanh Niên

Nắng bỏng rát, lại thêm gió biển mặn chát phả vào da thịt khiến hầu hết du khách muốn bước thật nhanh để chui ngay vào nhà hàng. Nhưng, bà cụ vẫn lặng lẽ dầm mình dưới nước, cạnh bên là một chiếc can nhựa khoét một bên bề ngang để chứa sò và chiếc thau chứa nghêu dập dềnh trên nước.

Khi được hỏi: “Tại sao cụ không đem lên trên bờ mà bán để dễ tiếp cận khách. Vả lại, dầm mình dưới nước cả ngày như vậy không tốt cho sức khỏe?”. Bà cụ liền giải thích: “Tui già rồi không bưng nỗi. Bỏ nghêu, sò vô can nhựa này kéo đi dưới nước mới được”. Hỏi tên, cụ tâm sự rành rọt: “Tui là Nguyễn Thị Rớt, năm nay 85 tuổi rồi. Mỗi ngày bán mấy ký sò, ký nghêu kiếm chút tiền để nuôi con nhỏ khùng 61 tuổi”.

Cụ bà cho biết, “con nhỏ khùng” là cô cháu bên chồng tên là Đinh Thị Hết. Khi cô Hết mới vừa lọt lòng thì mẹ chết. Từ đó, vợ chồng bà đem cô cháu về nuôi. “Vợ chồng tui không có con, mà con nhỏ đó cũng không còn cha còn mẹ nên phải nhận nuôi nó. Mà đâu có biết lớn lên nó bị tâm thần. Nó làm khổ vợ chồng tui ghê lắm. Nhưng nỡ nào bỏ con nhỏ khùng này được”.

Hỏi về cụ ông, cụ Rớt rơm rớm nước mắt: “Ổng chết cách đây 15 năm rồi. Hồi ổng còn sống, tui và ổng cũng khổ. Hai vợ chồng hai mươi mấy năm đi cắt cỏ tranh về bán cho người ta lợp nhà. Tiền bán cỏ tranh chẳng bao nhiêu, nhưng cũng đỡ. Từ ngày ổng mất thì tui nghỉ đi cắt cỏ tranh vì một mình không làm nỗi. Tui phải ở đậu nhà đứa cháu trai bên chồng làm nghề lặn biển thuê”.

Được biết, mỗi ngày cụ bà phải dậy từ rất sớm khoảng 4-5h sáng, lặn lội ngâm mình dưới dòng nước lạnh mò từng con nghêu, con sò để kịp bán cho những du khách đến nơi đây tham quan trước khi trời sáng. Càng cảm động hơn khi nghe cụ bà kể có những hôm trời mưa to gió lớn, giông giật vì tuổi cao sức yếu nên không chống đỡ nổi tưởng chừng phải bỏ mạng, nhưng may sao còn có những người gần đó thấy và cứu giúp.

Cụ bà ngâm mình suốt ngày dưới biển để bắt hải sản bán kiếm tiền nuôi người cháu bị tâm thần. Ảnh: Người Lao Động

Đến người khỏe mạnh còn không chịu được cái lạnh cái rét của dòng nước thì thử hỏi một bà cụ đã cao tuổi như vậy thì chống đỡ sao nổi? “Dù lạnh lắm nhưng không làm thế thì lấy gì mà ăn mà sống”, bà chia sẻ.

Nghe được câu chuyện này, hy vọng những du khách gần xa nếu có dịp tới làng chài Hàm Ninh, Phú Quốc hãy ghé mua ít hải sản giúp “má Bảy”. Đâu cần phải làm từ thiện ở đâu xa vì ngay trước mắt ta còn có biết bao nhiêu mảnh đời cơ cực bất hạnh như “má Bảy” rất cần xã hội quan tâm và chung tay giúp đỡ.

Hãy san sẻ và lan truyền tình cảm tốt đẹp vốn có giữa người với người một cách vô tư, chân thật nhất. Nếu bỏ qua được thì bỏ qua, đừng nên phán xét xem đâu là thật đâu là giả, bởi vì làm chuyện tốt đâu cần để được ngợi khen.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần