Tiền ảo Sky Mining gây thiệt hại ngót nghìn tỷ, Bộ Công Thương hứa gì?

Tiền ảo Sky Mining gây thiệt hại ngót nghìn tỷ, Bộ Công Thương hứa gì?

01/08/2018 20:31
Mèo Moon

(Dân trí) – Xung quanh câu hỏi của phóng viên về cho biết phản ứng của bộ, ngành chức năng trong việc giám đốc công ty tiền ảo (HTX Bầu Trời Công Nghệ Sky Mining) biến mất mang theo hàng triệu USD ra khỏi Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Các cơ quan chức năng sẽ sớm trình Chính phủ văn bản cấm nhập máy đào tiền ảo.

Thứ trưởng Hải cho biết: Hiện tiền ảo và tội phạm tiền ảo đang được lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành chức năng đặc biệt quan tâm. Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo về vấn đề này.

Ông Lê Minh Tâm, Giám đốc Sky Mining (áo nâu) được cho là đã “biến mất” cùng hàng trăm tỉ đồng của hàng trăm nhà đầu tư.

Vụ việc của Sky Mining theo con số sơ bộ của Thứ trưởng Hải đã và đang gây thiệt hại khoảng 700-800 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Hải khẳng định: Dù không phải là Bộ quản lý chuyên ngành về nhập máy đào tiền ảo (thuộc Bộ Tài chính) nhưng dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đã có nhiều góp ý để ngăn chặn nhập khẩu máy đào tiền ảo.

Ông Hải nói rõ, máy đào tiền ảo được coi là máy tính đang được xếp chung vào nhóm máy “xử lý dữ liệu tự động” và chưa có mã HS (mã số hải quan) riêng. Việc xếp chung vào dòng máy xử lý dữ liệu tự động nên theo luật pháp thì chúng ta không có quyền cấm nhập.

Tuy nhiên, sản phẩm của loại máy đào tiền ảo này là các đồng tiền điện tử, tiền mã số, không phải là tiền tệ, việc lưu hành và trao đổi bị cấm. Do đó, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp với Bộ Tài chính, xem xét đưa ra chính sách phù hợp tạm ngừng nhập mặt hàng vừa không vi phạm luật vừa bảo vệ được thị trường tiền tệ và người dân.

“Chúng tôi đang phối hợp với các Bộ Tài chính, NHNN và Bộ Tư pháp để đưa ra chính sách và quy định phù hợp để đề xuất lên Chính phủ, sớm trình Thủ tướng đề xuất cấm nhập máy đào tiền ảo về Việt Nam”, Thứ trưởng Hải hứa.

Trả lời xung quanh vấn đề quản lý tiền ảo và tác hại của chúng đối với thị trường tiền tệ hiện nay, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói: Hiện nay, các quy định pháp lý hiện hành chưa có định nghĩa cụ thể về tài sản ảo và tiền ảo.

Tuy nhiên để quản lý hiệu quả vấn đề này, ngày 21/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt khung pháp lý để quản lý các hoạt động, hành vi của tội phạm tiền ảo. Thủ tướng giao cho Bộ Tư pháp nghiên cứu hoàn thiện các khung pháp lý và cách thức để quản lý tiền ảo.

Bà Hồng cho biết thêm: Với tiền điện tử dưới dạng ví điện tử và thẻ trả trước ngân hàng, hiện đang thực hiện theo Luật Giao dịch điện tử và Nghị định 101 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt.

Thông tin mới nhất, hiện có hơn 500 lá đơn kêu cứu đã được các nhà đầu tư của Sky Mining gửi đến cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận. Đa phần những người gửi đơn đều là nạn nhân hoặc người đã bỏ tiền tham gia hệ thống tiền ảo. Vụ việc đã được công an quận Phú Nhuận chuyển hồ sơ sang Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46 – Công an TPHCM) điều tra, xử lý.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần