Tin mới nhất về bãi Tư Chính

Tin mới nhất về bãi Tư Chính

17/07/2019 17:23
Long Nhất

Tại sao tàu Haiyang Dizhi của Trung Quốc lại thăm dò địa châ’n gần bãi Tư Chính vào thời điểm này?

Nguyên nhân trực tiếp vụ đ.ối đ.ầu là: Tập đoàn dầu kh.í Việt Nam đặt chân đế giàn khoan nặng 14.000 tấn gần bãi Tư Chính, để lắp một giàn khoan dầu kh.í. Dự á.n này không chỉ có ý nghĩa k.i.nh tế, mà còn có ý nghĩa khẳng định chủ quyền của Việt Nam. Vị trí đặt giàn khoan của Việt Nam nằm hoàn toàn trong thềm lục địa và vùng đặc quyền k.i.nh tế của Việt Nam! Không liên quan tới các tr.a.nh chấp trên Biển Đông, nhưng nằm gần vị trí chiê’n l.ư.ợc.

Thấy vậy, phía Trung Quốc rất tức tối, họ đã đưa tàu Haiyang Dizhi và tàu h.ộ tô’ng vào hoạt động gần bãi Tư Chính nhằm g.ây á.p lực buộc Việt Nam ngừng dự á.n và rút giàn khoan. Họ âm mưu biến nơi không có tr.a.nh chấp thành nơi có tr.a.nh chấp!

Bất chấp tha’i độ của Trung Quốc, PVN vẫn tiến hành h.ạ đặt chân đế giàn khoan, dự á.n dầu kh.í này có sự tham gia của hai tập đoàn hùng mạnh Nhật Bản là Idemitsu Kosan và Sumitomo, nên Trung Quốc không dám cư’ng ră’n và th.ô b.ạ.o.

Đây là chiê’n l.ư.ợc khôn ngoan của Việt Nam khi đã dùng các nhà đầu tư nước ngoài để đối đầu với với chiê’n l.ư.ợc th.a.m lam của Trung Quốc

Tàu Trung Quốc liên tục thể hiện sự h.u.ng h.ă.ng khi dùng sườn đ.â.m hu’c vào mũi tàu Việt Nam (giống như mấy anh xe máy đi că’t mặt, t.ạ.t đ.ầu, khi quay video lại để sau này khi cần lu loa với thiên h.ạ là tôi bị đ.â.m vào s.ư.ờn! Đây là th.ủ đoạn đểu gi.ả của chúng). Nhưng Việt Nam đã có thừa k.i.nh nghiệm và bản lĩnh để đô’i phó !

Các lực lượng dân sự của Việt Nam quyết không lùi bước và ph.ả.n ứng nhanh cho’ng khi điều lực lượng đủ lớn để d.ằn mặt, khiến TQ bất ngờ. Các tàu chấp pháp Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền bằng cách phát loa tuyên truyền về chủ quyền biển đ.ảo của Việt Nam, yêu cầu phía Trung Quốc không có hành động kh.i.ê.u kh.í.ch, g.ây hâ’n.

Hàng loạt đơn vị trong tình tr.ạng sẵn sàng ra tay can thiệp để làm dịu tình h.ình. Tuy nhiên, Việt Nam không dùng đến vì đây là vùng thuộc chủ quyền không th.ể tr.a.nh cãi của Việt Nam và tình hình chưa vượt mức kiểm soa’t.

Bộ Ngoại giao đã lên tiếng. Tình hình thực địa vẫn trong tầm kiểm soa’t của ta. Chỉ khi nào vượt quá tầm kiểm soa’t thì các chiê’n b.i.nh m.ạ.ng mới cần ô.m bàn phím x.ô.ng ra biển.

Tại sao TQ “d.ằn mặt” Việt Nam ngay trong vùng đặc quyền kinh tế?

Trong khoảng hai tuần qua, các tàu cảnh s.á.t biển của Việt Nam đã phải đ.ối đ.ầu với các tàu hải cảnh của TQ ở ngoài khơi bờ biển miền Trung Việt Nam, ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo quy định của Công ước quốc tế về luật biển của Liên Hiệp Quốc năm 1982 (UNCLOS). Đây là lần thứ hai trong vòng 5 năm qua kể từ khi TQ đưa giàn khoan dầu HD 981 vào gần khu vực quần đảo Hoàng Sa đang tr.a.nh ch.ấp, tàu châ’p pháp của hai nước đối đầu ngay trong vùng biển của Việt Nam. Theo đ.á.nh giá của một số chuyên gia, đây là một động tha’i dằn mặt của TQ đối với Việt Nam, đồng thời cũng là cách mà TQ làm để yêu sách chủ quyền ngay tại vùng thềm lục địa của Việt Nam.

Từ khoảng ngày 10 và 11/7, một số tr.a.ng tin của TQ đã dẫn tin từ một tr.a.ng dò tìm tàu trên biển về căng thẳng giữa TQ và Việt Nam ở Biển Đông. Sau đó, ông Ryan Martinson, một phó giáo sư tại trường Hải Chiến Hoa Kỳ viết trên Twitter của mình rằng từ ngày 3/7, tàu thăm dò dầu khí TQ có tên Haiyang Dizhi 8 (Marine Geology 9) đã đi vào vùng biển Việt Nam kiểm soa’t để khảo s á.t địa chấn. Đi cùng tàu này có các tàu bảo vệ bờ biển có v.ũ tr.a.ng.

Dằn mặt trước chuyến thăm Hoa Kỳ?

Trong chuyến thăm Việt Nam nhân Thượng đỉnh Mỹ Bắc Hàn ở Hà Nội vào cuối tháng 2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sang thăm Hoa Kỳ. Chuyến thăm được Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết sẽ được tiến hành trong năm nay nhưng không cho biết thời gian cụ th.ể. Một số nguồn tin không chính thức cho rằng có khả năng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ sang thăm Mỹ vào mùa thu năm nay.

Từng là k.ẻ th.ù trong chi.ê’n tr.a.nh Việt Nam, Hoa Kỳ và Việt Nam đã bình thường hoá q.u.a.n h.ệ vào năm 1995. Vào năm 2013, nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Hoa Kỳ, hai nước đã thống nhất nâng q.u.a.n h.ệ hai bên lên thành đối tác toàn diện, th.ể hiện trên nhiều lĩnh vực bao gồm kinh tế, văn hóa, giáo d ụ.c, quốc phòng và an ninh.

Chiê’n lược An n.i.nh Quốc gia của Mỹ dưới thời của Tổng thống Donald Trump cũng x.á.c định Việt Nam là một trong những đ.ối tác đang lên của Mỹ trong khu vực, đồng thời nhìn nhận vấn đề TQ xây lấp các đ.ảo nhân tạo và quân sự hoá Biển Đông là một tha’ch th.ức tiềm năng đối với an n.inh của Mỹ.

Với cam kết thiết lập các đối tác trong khu vực như là ưu tiên hàng đầu trong chiê’n lược Ấn Độ Thái Bình Dương mở, Hoa Kỳ cũng gia tăng việc trang bị thiết bị quân s.ự cho các nước để đối phó với TQ. Hồi tháng 4 năm nay, Hoa Kỳ đã chuyển giao cho Việt Nam 6 xuồng tuần tra cao tốc trị giá 12 triệu đô la.

Mới đây, vào tháng 5, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ cung cấp 6 máy bay không người lái ScanEagle cho Việt Nam với tổng trị giá hơn 9,7 triệu đô la.

Nhận xét về q.u.a.n h.ệ Việt Nam và Hoa Kỳ, Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, Viện phó Viện nghiên cứu các vấn đề phát triển, từng nói với RFA: “Trong q.u.a.n h.ệ với Hoa Kỳ thì trong các tu.y.ên b.ố gần đây, Hoa Kỳ luôn nói tôn trọng th.ể chế của Việt Nam. Vì vậy Việt Nam không chỉ đi dây mà đã tạo ra được thế cân bằng động giữa các nước lớn. Theo tôi Việt Nam đã làm tốt vấn đề này. Và trong đối tác toàn diện Việt Mỹ thì các yếu tố hợp tác chiê’n l.ư.ợc ngày càng nổi trội.”

TQ muốn đòi chủ quyền ngay trong vùng EEZ của Việt Nam?

Điểm đáng chú ý trong vụ đ.ối đ.ầu lần này giữa hai nước là địa điểm. Một số thông tin trên m.ạ.ng xã hội cho rằng căng thẳng x.ảy ra ở khu vực Bãi Tư Chính mà Việt Nam dựng nhà giàn DK 1. Đây là khu vực đã từng x.ảy ra căng thẳng giữa Việt Nam và TQ vào năm 2017 khi TQ muốn Việt Nam yêu cầu công ty Repsol của Tây Ban Nha bỏ khoan thăm dò dầu kh.í ở l.ô 136/03 thuộc mỏ Cá Rồng Đỏ. Đây là khu vực nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền k.i.nh tế của Việt Nam nhưng lại nằm trong đường đ.ứt khúc 9 đoạn mà TQ vẽ ra trên biển.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Gregory Poling, Giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng Hải (AMTI) – một tr.a.ng chuyên theo dõi các hoạt động ở Biển Đông qua các h.ình ảnh vệ tinh – vụ đối đầu x.ảy ra ở cách Bãi Tư Chính của Việt Nam khoảng hơn 100 hải lý về phía Bắc, tức nằm gần hơn về phía tây quần đảo Trường Sa. Khu vực mà tàu khảo s.á.t địa chấn của TQ đi qua cũng nằm trong khu vực 9 lô dầu kh.í mà Tổng công ty Dầu kh.í Hải dương TQ (CNOOC) đưa ra mời thầu vào tháng 6 năm 2012. Chín lô này nằm s.â.u vào vùng thềm lục địa của Việt Nam, trùng với một loạt các l.ô dầu kh.í khác mà Việt Nam đang khai thác từ l.ô 128 đến 132 và từ l.ô 145 đến 156.

Hình chụp Twitter của phó giáo sư Ryan Martinson về vụ đối đầu trên biển giữa Việt Nam và TQ. Đường vàng là đường đi của tàu thăm dò địa châ’n TQ

Việt Nam vào năm 2012 đã chính thức lên tiếng phản đ.ối vụ mời thầu này của TQ và khẳng định cả 9 l.ô đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam.

Nhận định về việc TQ đưa tàu thăm dò địa chấn vào khu vực vùng thềm lục địa của Việt Nam lần này, chuyên gia Greg Poling cho biết: “TQ đòi chủ quyền với vùng nước lịch sử trong vùng đường đứt khúc 9 đoạn. Nhưng cả khi không có đường đ.ứt khúc, TQ vẫn đòi chủ quyền với toàn bộ quần đảo Trường Sa và đòi vùng đặc quyền k.i.nh tế và thềm lục địa đối với quần đảo này. Bắc Kinh sẽ đòi chủ quyền vùng này vì nó nằm trong khoảng 200 hải lý từ quần đảo Trường Sa, dù có hay không có đường đ.ứt khúc 9 đoạn.”

Toà Trọng tài Quốc tế hồi năm 2016 đã ra ph.á.n quyê’t bác bỏ tính hợp lệ của đường đ.ứt khúc 9 đoạn, đồng thời cũng không c.ô.ng nhận các thực th.ể thuộc quần đảo Trường Sa đang tr.a.nh ch.ấp giữa các nước là đ.ảo và vì vậy Trường Sa không th.ể có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý. Tuy nhiên TQ đã không c.ô.ng nhận ph.á.n quyết này.

Mặc dù cả 9 lô dầu kh.í được TQ mời thầu vẫn chưa có một c.ô.ng ty nước ngoài nào tham gia, nhưng theo chuyên gia Greg Poling, TQ cũng không muốn từ b.ỏ việc tiếp tục mời thầu các l.ô dầu kh.í này.

“Vùng mà tàu này hoạt động là khu vực mà c.ô.ng ty CNOOC của TQ tuyên bố 9 l.ô dầu kh.í và đưa ra mời thầu vào năm 2012, ngoài khơi Việt Nam, và cũng là để gửi thông điệp đến Hà Nội. Không có c.ô.ng ty nước ngoài nào sẵn sàng tham gia đ.ấu thầu các l.ô này vì không có c.ô.ng ty nào thấy hiệu quả vì việc đưa kh.í từ đó vào đất liền TQ là không hiệu quả. TQ không quan tâm đến kh.í đô’t ở đó, nó không giúp ích gì cho họ cả, không hiệu quả về mặt kinh tế. Nhưng nếu họ có thể khiến c.ô.ng ty nước ngoài tham gia đ.âú thầu vào một trong nhưng l.ô mời thầu năm 2012 ở phía bắc Bãi Tư Chính thì đó là một chiê’n thắng về mặt ngoại gi.a.o cho TQ. Họ có thể nói là c.ô.ng ty nước ngoài thừa nhận đòi hỏi chủ quyền của họ.”

Theo giải thích của chuyên gia Greg Poling, khoảng cách từ 9 l.ô dầu kh.í mà TQ mời thầu đến đảo Hải Nam của TQ, nơi xa nhất là khoảng hơn 600 hải lý. Việc lắp đặt ống đưa khí đ.ố.t vào đất liền đi qua vùng nước tr.a.nh chấp là quá xa và hiện không hiệu quả về mặt kinh tế.

Việt Nam sẽ ph.ả.n ứng ra sao?

Mặc dù vụ đối đầu giữa các tàu cảnh s.á.t biển Việt Nam và TQ đã diễn ra được khoảng 2 tuần nhưng cho đến lúc này báo chí chính thống của cả hai nước đều im lặng. Số lượng tàu thực sự tham gia vào vụ đối đầu cho đến lúc này vẫn chưa thể x.á.c định chính x.á.c. Tuy nhiên, theo nhận định của Thạc sĩ Hoàng Việt, tình hình có khả năng vẫn nằm trong tầm kiểm soa’t.

“Tôi nghĩ rằng TQ không dại gì làm to chuyện và Việt Nam càng không muốn làm to chuyện. Tôi nghĩ cho đến giờ tất cả ba’o chí hai bên đều im hết thì chứng tỏ là hai bên vẫn vờn nhau là chính chưa dẫn đến tình huống căng thẳng.”

Hồi đầu tháng 5 năm 2014, khi TQ đưa giàn khoan dầu HD981 vào khu vực thềm lục địa của Việt Nam, q.u.a.n h.ệ hai nước đã trở nên căng thẳng trong nhiều tháng. Tàu của hai nước đã có những đụng độ trong suốt thời gian này. Vụ việc chỉ chấm d.ứt khi TQ rút gian khoan vào khoảng giữa tháng 7 cùng năm. Chuyên gia Greg Poling vào lúc đó đã nhận xét rằng TQ đã muốn thử phản ứng của Việt Nam khi đưa giàn khoan dầu vào ngay vùng thềm lục địa của Việt Nam. Vụ việc đã dẫn đến những ph.ả.n ứng mạnh từ cả chính phủ lẫn người dân Việt Nam mà phía TQ cũng không ngờ.

Vào lúc này, ph.ả.n ứng của Việt Nam vẫn chưa th.ể x.á.c định là mạnh mẽ đến mức nào, có tương tự như hồi năm 2014 hay không. Tuy nhiên, theo chuyên gia Greg Poling, Việt Nam sẽ phải ph.ả.n ứng mạnh nếu nhận thấy vụ việc lần này gần như bản dạo đầu của vụ giàn khoan HD 981.

Nếu Việt Nam cảm thấy nó đ.e d.o.ạ đến hoạt động của những l.ô dầu kh.í đang khai thác ví dụ như ở Nam Côn Sơn chẳng hạn, nơi đáp ứng đến 10% nhu cầu điện của Sài Gòn, thì đó là quan ngại lớn hơn là việc TQ ngăn cản Việt Nam khai thác các l.ô mới. Thứ hai là nếu Việt Nam cảm thấy cuộc khảo s.á.t lần này của TQ giống như bản dạo đầu như vụ khoan thăm dò của gian khoan HD 981. Thứ ba có th.ể chỉ đơn giản là một sắp đặt. TQ đã liên tục thách thức Việt Nam nhiều lần và Việt Nam lần này ph.ả.n ứng thế nào?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chính thức lên tiếng về tình hình Biển Đông mấy ngày qua

Chúng ta đ.ấ.u tr.a.nh bảo vệ chủ quyền, bảo vệ môi trường hòa bình và lợi ích chung của Biển Đông với cộng đồng quốc tế, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Bên lề hội nghị triển khai thực hiện đề á.n tổ chức các hội nghị quốc phòng quân sự ASEAN năm 2020 tại Hà Nội sáng nay, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trả lời phỏng vấn về vấn đề Biển Đông.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị

Thứ trưởng nhấn mạnh, trong khu vực ASEAN cũng như châu Á Thái Bình Dương hiện nay hội đủ tất cả tha’ch thức an n.i.nh truyền thống và ph.i truyền thống ảnh hưởng tới hòa bình ổn định khu vực, ví dụ vấn đề Biển Đông. Đây là mối quan tâm không chỉ của Việt Nam mà với cả thế giới, đặc b.iệt là các nước trong khu vực cũng như những quốc gia có lợi ích liên quan tới châu Á-Thái Bình Dương.

“Chúng ta cần khẳng định, an n.i.nh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của cả thế giới và các vấn đề phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế để đi đến sự ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ.

Theo Thượng tướng Vịnh, cọ s.á.t ch.i.ế.n l.ư.ợc của các nước lớn là điều tất yếu trong quá trình phát triển, nhưng cọ s.á.t ấy không được và không nên ảnh hưởng đến lợi ích của các nước khác trong khu vực, mà vấn đề an n.i.nh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông là một ví dụ. “Chúng ta một mặt đ.ấ.u tr.a.nh bảo vệ chủ quyền, mặt khác đ.ấ.u tr.a.nh để bảo vệ môi trường hòa bình, và lợi ích chung của Biển Đông với cộng đồng quốc tế. Đây là chủ trương tại các hội nghị quân sự quốc phòng tới đây”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần