Tin nóng thế giới ngày mới 10/5: Tổng thống Trump sẽ không gặp Chủ tịch Kim Jong-un ở khu phi quân sự

Tin nóng thế giới ngày mới 10/5: Tổng thống Trump sẽ không gặp Chủ tịch Kim Jong-un ở khu phi quân sự

10/05/2018 08:16
Mèo Moon

Tổng thống Trump sẽ không gặp ông Kim Jong-un ở khu phi quân sự. Tổng thống Mỹ Trump ngày 9/5 cho biết Khu Phi quân sự (DMZ) chia tách Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ không phải là địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới. Ông nói thêm rằng thời gian và địa điểm cuộc họp sẽ được thông báo “trong ba ngày”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra tại Singapore. Các địa điểm trung lập ở châu Âu như Thụy Sĩ cũng có khả năng được chọn.

Mỹ chuẩn bị áp đặt các trừng phạt mới với Iran. Giới chức Chính phủ Mỹ vừa cho biết, Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran. Lời khẳng định này được đưa ra ngày 9/5, chỉ một ngày sau khi người đứng đầu nước Mỹ tuyên bố rằng Washington sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đã ký năm 2015.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh: “Chúng tôi 100% cam kết đảm bảo không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân”. Cũng theo người phát ngôn này, Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa với Tehran và các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể được đưa ra vào đầu tuần tới.

Được xem là thành tựu ngoại giao nổi bật của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) bao gồm việc các nước dỡ bỏ trừng phạt để đổi lại việc Iran hạn chế chương trình hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên lạc quan trước cuộc gặp với Tổng thống Mỹ. Theo Kyodo, ngày 10/5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ lạc quan về cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đây là thông tin đầu tiên về phản ứng của Triều Tiên liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh sắp diễn ra. Trong một bản tin bằng tiếng Anh, KCNA cho hay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhận một thông điệp của Tổng thống Trump thông qua Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo KCNA, ông Kim đã chấp nhận yêu cầu của Tổng thống Trump về việc trả tự do cho 3 công dân Mỹ.

Lực lượng Iran tại Syria bị tố cáo phóng rocket vào Israel. Israel nói rằng lực lượng Iran ở phía Syria kiểm soát tại cao nguyên Golan đã nã khoảng 20 rocket vào các tiền đồn của quân đội Israel nhưng không gây thương vong. Một số rocket bị chặn bởi hệ thống phòng không Israel. Phát ngôn viên quân đội Israel tuyên bố nước này đã đáp trả nhưng không cho biết chi tiết cụ thể.

Truyền thông Nhà nước Syria sau đó đưa tin phòng không nước này đã chặn rocket của Israel nhưng không nói địa điểm cụ thể.

Vợ Chủ tịch Korean Air bị cấm rời Hàn Quốc. Vợ Chủ tịch hãng hàng không Korean Air đã bị cấm rời khỏi Hàn Quốc trong lúc bị điều tra vì cáo buộc phỉ báng và hành hung nhân viên.

Lee Myung-hee, vợ Chủ tịch hãng Korean Air.

Cảnh sát nước này cho hay, họ sẽ ra lệnh triệu tập và thẩm vấn bà Lee Myung-hee, vợ của Chủ tịch Korean Air Cho Yang-ho. Theo báo cáo, bà Lee đã nhục mạ và hành hung các công nhân xây dựng tham gia tu sửa một trong những khách sạn tại Incheon thuộc tập đoàn gia đình vào tháng 5/2014. Ngoài ra, bà Lee cũng bị cáo buộc có hành vi la hét, chửi bới, tát và đá lái xe cùng các công nhân khác của Hanjin, một công ty thuộc Korean Air.

Hôm 9/5, Korean Air đã ra thông cáo xin lỗi về các vụ tấn công xảy ra ở công trường khách sạn nhưng phủ nhận chuỗi cáo buộc khác về tấn công thể chất và nhục mạ nhân viên trong công ty và các công ty đối tác.

Xem thêm >> Tin nóng thế giới ngày mới 9/5: TT Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Đ.V (Tổng hợp)

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần