Tổng thống Pháp rơi nước mắt, hàng nghìn người quỳ xuống cầu nguyện khi "trái tim Paris" bốc cháy

Tổng thống Pháp rơi nước mắt, hàng nghìn người quỳ xuống cầu nguyện khi "trái tim Paris" bốc cháy

16/04/2019 10:58
Mèo Moon

“Thật kinh khủng khi chứng kiến ​​đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris”, ông Donald Trump nói trong đoạn chia sẻ trên Twitter.

“Kiến trúc cổ không chỉ là một công trình. Nó tồn tại lâu hơn các thế hệ, định hình văn hóa, cảnh quan xã hội, dõi theo chúng ta, kiên trì và liên tục, trong khi chúng ta bị cuốn vào những chi tiết vụn vặt trong cuộc đời ngắn ngủi của mình”.

Đó là dòng Twitter của Stavrakopoulou một người Pháp đã đăng tải khi chính mắt họ nhìn thấy “trái tim của Paris” chìm trong biển lửa.

Trong hàng triệu dòng trạng thái hướng về nước Pháp, nhiều quan chức cấp cao thậm chí Tổng thống Mỹ đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến sự cố xảy ra sáng nay tại Nhà Thờ Đức Bà của Pháp.

“Thật kinh khủng khi chứng kiến ​​đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris”, ông Donald Trump, Tổng thống Mỹ nói trong đoạn chia sẻ trên Twitter.

“Trong cơn sốc về vụ cháy nhà thờ Đức Bà. Tôi rất tiếc khi nghe tin đó. Nó là biểu tượng cho không chỉ nước Pháp mà cả thế giới.  Nó có thể mất thời gian, nhưng nó sẽ được đổi mới.  Nó có vẻ đẹp, nó là trái tim và tâm hồn”, một người dân Pháp bày tỏ.

Nhiều người dân Pháp bị sốc khi chứng kiến nhà thờ Đức Bà bốc cháy

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy bỏ buổi nói chuyện trên truyền hình theo kế hoạch diễn ra vào tối 15/4 để trực tiếp đến hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.

Phát biểu với người dân Pháp, vị Tổng thống kêu gọi sự chung tay góp sức của tất cả các tài năng của đất nước nhằm xây dựng lại và phát triển di sản này.

“Chúng ta sẽ cùng nhau xây lại Nhà thờ Đức Bà”, vị Tổng thống 41 tuổi tuyên bố khi tới thăm công trình lịch sử ở thủ đô Paris bị hủy hoại một phần trong vụ cháy.

“Chúng ta đã ngăn chặn được điều tồi tệ nhất”, ông Macron nói trong dòng nước mắt ngấn lệ, đồng thời ông gọi những người lính cứu hoả là những “chiến binh” giỏi và can đảm nhất.

Tổng thống Pháp gọi nhà thờ hơn 850 tuổi giữa lòng Paris là “trái tim trong cuộc đời chúng ta” và là nhà thờ của “toàn bộ người dân Pháp” bất kể tôn giáo nào.

Ông André Finot, người phát ngôn của Nhà thờ Đức Bà Paris, cho biết các di vật tôn giáo linh thiêng được bảo quản an toàn trong nhà thờ và không bị thiệt hại.

Nhiều di sản quý đã được giữ lại an toàn

Văn phòng công tố Paris cho biết đã mở ra cuộc điều tra về nguyên nhân vụ hỏa hoạn, các nhà điều tra đã bác bỏ nguyên nhân về khủng bố đồng thời nghi ngờ rằng ngọn lửa đã bùng phát từ công trường cải tạo phần đỉnh mái của Nhà thờ.

Dự án tôn tạo Nhà thờ Đức Bà Paris, bị xuống cấp nghiêm trọng và nằm trong danh sách 250 di sản của Pháp đang trong tình trạng nguy hiểm, đã bắt đầu từ tháng 8/2018 và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 10 năm.

Nhiều người dân hụt hẫng khi chứng kiến “trái tim của Paris” sụp đổ trước mặt họ

Nhiều người dân Pháp đã quỳ hàng giờ đồng hồ để hát Thánh ca và cầu nguyện cho Nhà thời Đức bà – “trái tim” của họ

Nhà thờ Đức Bà, địa danh nổi tiếng tại trung tâm thủ đô Paris của Pháp đã bốc cháy lúc 18h50 ngày 15/4 (23h50 giờ Việt Nam)  khiến không ít người trên khắp thế giới bàng hoàng. Đau lòng hơn, khi công trình được xem là mạch sống của Pháp bốc cháy, sụp đổ trước mặt hàng nghìn người dân. Cột khói lớn cao hàng trăm mét, khiến tháp chuông và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập trước mặt nhiều người chứng kiến.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần