Tổng thống Putin bí mật lên kế hoạch làm hoà với Mỹ

Tổng thống Putin bí mật lên kế hoạch làm hoà với Mỹ

13/09/2017 18:51
Thành Long

Ngay sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ, chính phủ Nga đã đề nghị một kế hoạch tăng cường các liên lạc và nhanh chóng bình thường hóa quan hệ.

Cổng thông tin BuzzFeed cho biết thông tin trên. Trích dẫn một tài liệu nắm được, BuzzFeed liệt kê các đề xuất Mátxcơva gửi tới Washington.

Theo BuzzFeed, tài liệu chi tiết với các đề xuất kêu gọi khôi phục hoàn toàn các kênh thông tin ngoại giao và quân sự, liên lạc giữa các cơ quan tình báo. Những kênh liên lạc này đã bị ảnh hưởng nhiều nhất do Nga liên quan đến các sự kiện ở Ukraina và Syria – Sputnik lưu ý.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Kế hoạch đề ra trước tháng 4 năm 2017 sẽ tổ chức cuộc gặp giữa Andrei Krutskikh, đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga Putin về an ninh mạng, với các đối tác Mỹ để thảo luận về an ninh thông tin.

Trước tháng 5, cần có các cuộc tư vấn song phương đặc biệt về khủng hoảng Ukraina, vấn đề Triều Tiên, thỏa thuận hạt nhân Iran và tình hình Afghanistan.

Trong giai đoạn tiếp theo, đề xuất cuộc hội đàm của lãnh đạo CIA, FSB, Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ và những người đứng đầu Lầu Năm Góc với các đồng nghiệp Nga.

Tài liệu cũng nói về sự cần thiết nối lại các kênh liên lạc giữa Nga và Hoa Kỳ đã bị ngừng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Cổng thông tin BuzzFeed khẳng định, các đề xuất đã được chuyển tới Washington trong tháng thứ ba nhiệm kỳ của ông Donald Trump.

Andrew Weiss – Phó Chủ tịch Quỹ Carnegie vì hòa bình thế giới – cho rằng, tài liệu này là một “bản đồ lộ trình” để bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Hiện tại, chỉ một số ít ý tưởng từ “kế hoạch Nga” đang được thực hiện.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần