Tổng thống Trump muốn dọn sạch xe Đức khỏi nước Mỹ

Tổng thống Trump muốn dọn sạch xe Đức khỏi nước Mỹ

02/06/2018 10:35
Như Lệ

Trong chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Washington hồi tháng trước, ông Trum được cho là đã tuyên bố rằng sẽ giữ nguyên các chính sách thương mại của mình cho đến khi “không còn bóng dáng chiếc Mercedes nào trên Đại lộ 5 của New York”.

Theo tờ Wirtschaftswoche của Đức, tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu chính phủ đánh giá kỹ lưỡng các nguy cơ mà hàng nhập khẩu đối với ngành công nghiệp ô tô nước này, để từ đó có thể tăng thuế lên 25% đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu.

Mức thuế như vậy có thể khiến các nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Đức (hiện đang nắm 90% thị phần xe sang tại Mỹ) thấy việc xuất khẩu xe sang Mỹ không còn có lãi nữa.

Đức cũng đang là nước xuất khẩu ô tô lớn nhất sang Mỹ, với các nhà sản xuất ô tô Đức lắp ráp 804.000 xe tại Mỹ trong năm ngoái, và xuất khẩu 657.000 xe khác.

Việc ông Trump không thích các hãng xe sang Đức được thể hiện từ tháng 1 năm ngoái, khi nói rằng ông không vui khi thấy quá nhiều xe Mercedes-Benz trên Đại lộ 5 danh tiếng ở New York.

“Khi ra Đại lộ 5, bạn sẽ thấy trước nhà nào cũng có một chiếc Mercedes-Benz. Bạn có thấy nhiều xe Chevrolet ở Đức không? Không nhiều, thậm chí có khi còn chẳng có chiếc nào, đó là kiểu ‘đường một chiều’,” ông Trump nói.

Nếu ông Trump vẫn giữ chính sách thương mại hiếu chiến của mình, phía Đức cảnh báo hậu quả có thể sẽ là một cuộc chiến thương mại gây tổn hại lớn.

Nhật MinhTheo Reuters

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần