Tốt nghiệp loại giỏi ở Mỹ, về Việt Nam chạy Grab vì không được Nhà nước trọng dụng

Tốt nghiệp loại giỏi ở Mỹ, về Việt Nam chạy Grab vì không được Nhà nước trọng dụng

01/07/2019 10:14
Long Nhất

Câu chuyện của anh P Q T (26 tuổi) nghe thì nghịch lý và khó tin, nhưng rất có th.ể lại là chuyện không hề h.iếm trong xã hội chúng ta. Anh T. hiện đang c.ô.ng tác tại Ban Quản lý an toàn t.h.ự.c p.h.ẩ.m (ATTP) TP.HCM. Anh từng học kỹ sư tài năng ng.ành kỹ thuật xây dựng ở Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, du học thạc sĩ ở Đại học Arizona (Mỹ), nhưng khi về nước, anh được phân về làm quản lý t.h.ự.c p.h.ẩ.m, truy xuất nguồn gốc thịt heo – một lĩnh vực không hề liên quan!

Không chỉ bứ.c xú.c vì về nước làm c.ô.ng việc không đúng chuyên ng.ành, anh T còn thất v.ọng về mức lương gần 2,8 triệu/tháng.Để có thể bám trụ ở Sài Gòn, hơn 6 tháng vừa qua, ngoài việc chi tiêu hết sức tiết kiệm, anh Thái còn phải xin hỗ trợ từ gia đình, cuối tuần làm thêm ở Tây Ninh và ban đêm chạy Grab để có thêm thu nhập.

Mặc dù với năng lực của mình, anh Thái có thể xin việc làm thêm ở nơi khác nhưng ngặt nỗi c.ô.ng việc ở Ban Quản lý An toàn t.h.ự.c p.h.ẩ.m đã ch.i.ế.m hết thời gian. Cuối cùng, anh đành chọn chạy Grab bike linh động sắp xếp thời gian vào buổi tối. Để có được c.ô.ng việc này, anh Thái phải đóng 600 nghìn đồng (trong đó 300 nghìn đồng trả chậm) để mua 2 áo đồng phục, 2 mũ bảo h.i.ể.m và một bộ hướng dẫn.

Mỗi đêm anh Thái cố gắng k.i.ế.m khoảng 100.000 – 150.000 đồng rồi về phòng trọ. Cuối tuần, anh bă’t xe lên Tây Ninh huấn luyện đưa kiến thức khoa học về vùng s.âu, vùng xa với mức thù lao khoảng 300.000 đồng/ngày.Có ai thử làm thống kê xem trong những người chạy Grab có bao nhiêu là sinh viên, cử nhân, thạc sĩ… Được đào tạo đại học, sau đại học mà ra trường chạy xe ô.m thì có lãng phí quá không? Lỗi tại ai?

Anh Thái chạy GrabBike đón khách trên đường Cách M.ạng Tháng Tám, TP.HCM – Ảnh: Trung Hiếu

Câu chuyện về anh Phạm Quốc Thái, một trong 6 người được chọn đưa đi Mỹ học thạc sĩ theo đề á.n đô thị thông minh, sau khi tốt nghiệp loại giỏi trở về nước, được ph.ân c.ô.ng làm… rà soát hồ sơ, nhập liệu đã thu hút rất nhiều ý kiến của bạn đọc Thanh Niên trong ngày 24.6.

Anh Thái (26 tuổi) từng học kỹ sư tài năng ngành Kỹ thuật xây dựng của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Tốt nghiệp năm 2017, anh làm cho một c.ô.ng ty của Mỹ với mức lương 12 triệu đồng/tháng. Sau đó, anh ứng tuyển và được nhận học bổng chương trình thạc sĩ tại ĐH Arizona (Mỹ) thời gian 1 năm.

Học xong, tháng 11.2018, anh Thái được ph.ân c.ô.ng về Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, với c.ô.ng việc hằng ngày chỉ cần tốt nghiệp THCS là có th.ể hoàn thành tốt: nhận tờ khai của doanh nghiệp thực phẩm nộp vào, kiểm tra việc điền thông tin về tr.u.y xuất nguồn gốc có khớp không, nếu không khớp sẽ hướng dẫn điền cho đúng. Với mức lương gần 2,8 triệu đồng/tháng, hơn 6 tháng qua, để bám trụ ở TP.HCM, ngoài việc dè sẻn chi tiêu, anh phải xin tiền nhà, cuối tuần làm thêm ở Tây Ninh và mới đây đăng ký chạy GrabBike vào buổi tối k.i.ế.m thêm thu nhập.

“Hôm nọ tôi đi GrabBike, tài xế là một sinh viên ng.ành kế toán, em cho biết ch.ạy xe để k.i.ế.m tiền tr.ang trải chi phí ăn học. Thấy em nỗ lực, vui tính, tôi thấy vui và chúc em ra trường k.i.ế.m được việc làm đúng chuyên môn. Hôm nay đọc báo thấy anh thạc sĩ ra trường cũng ch.ạy Grab, tôi thấy buồn, cũng chúc anh k.i.ế.m được việc làm phù hợp. Tôi không chê Grab, nhưng sinh viên cũng ch.ạy, thạc sĩ cũng chạy Grab thì “học đại học để làm gì?”.

Rất nhiều bạn đọc (BĐ) đã vô cùng ngạc nhiên khi biết trường hợp của anh Thái, vì học một đàng, ph.ân c.ô.ng một nẻo, và mức lương quá thấp. BĐ Ba Tèo Trần (Bình Dương) bứ.c xú.c: “Bố trí c.ô.ng việc trái chuyên môn và mức lương như thế thì làm sao mà không nản l.ò.ng được chứ?”.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến ngược lại, như BĐ Tèo (TP.HCM) viết: “Dạng như em này có nhiều. Nếu thực tài thì không than trách mà hãy tự đ.ấ.u tr.a.nh với khó khăn”. Nhiều BĐ khác “khuyên” ra ngoài làm thu nhập cao hơn…

Đáp lại, BĐ Vo Thai (TP.HCM) nhận định: Đồng ý dù có nền tảng kiến thức thế nào cũng cần phải nỗ lực cố gắng mới khẳng định được mình, nhưng phải bố trí họ vào một vị trí thích hợp với chuyên môn thì mới phát huy được. Học kỹ thuật về làm văn thư là đang tr.i.ệt tiêu kiến thức của người ta. BĐ Minh (Hà Nội) cho rằng anh Thái là người chăm chỉ, phải k.i.ế.m việc để làm cả thứ bảy, chủ nhật, là đang tự đ.ấu t.r.a.nh với khó khăn của mình. Nhưng nếu ngày nào cũng phải chật vật lo cơm áo gạo tiền, c.ô.ng việc chính lại không đảm bảo thì sẽ c.ố.ng h.iến ra sao?

Đừng để người trẻ thui chột khát v.ọng cống h.iến

Nhiều BĐ đồng t.ì.nh cho rằng trường hợp của anh Thái là lãng phí nhân tài. BĐ Nguyễn Nhật (Đà Nẵng) bứ.c xú.c: “Vấn đề là cách dùng người. Trong khi TP đang tìm người làm đề á.n TP thông minh thì người được cử đi học đúng chuyên môn về lại cho làm nhập liệu”. BĐ Thi (TP.HCM) đặt câu hỏi: Không biết lãnh đạo TP có ý kiến gì về việc sắp xếp nhân sự kiểu này.

BĐ Hoàng Văn (Đồng Nai) nêu vấn đề: Có ai thử làm thống kê xem trong những người chạy Grab có bao nhiêu là sinh viên, cử nhân, thạc sĩ… Được đào tạo đại học, sau đại học mà ra trường chạy xe ô.m thì có lãng phí quá không? Lỗi tại ai? Còn BĐ Tran Quy Thuy (TP.HCM) viết: “Đề nghị lãnh đạo TP tìm hiểu và bố trí c.ô.ng việc phù hợp cho những người đã được lựa chọn đi đào tạo. Đừng để họ tự xoay xở với cuộc sống mưu s.inh rồi phải từ bỏ ước mơ hoài b.ão, khát vọng c.ố.ng h.iến”.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần