'TQ chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công ở Biển Đông'

'TQ chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công ở Biển Đông'

08/06/2014 13:39
Hạ Nam

(Kênh 13) – Trung Quốc tính mở rộng căn cứ tại bãi đá ngầm Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong âm mưu giải quyết tranh chấp chủ quyền Biển Đông từ thế phòng thủ sang tấn công.

Tờ South China Morning Post hôm 8/6 dẫn lời ông Li Jie, một chuyên gia hải quân thuộc Viện Nghiên cứu Hải quân Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đang tìm cách biến căn cứ tại bãi đá ngầm Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa thành một đảo nhân tạo toàn diện, bao gồm đường băng và cảng biển, với ý đồ triển khai hiệu quả hơn sức mạnh quân sự ở Biển Đông.

Trong khi đó, giáo sư Jin Canrong, một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh cho biết, chính quyền trung ương Trung Quốc đã nhận bản đề xuất xây dựng một đảo nhân tạo tại bãi đá ngầm Chữ thập.

Theo giáo sư Jin, ít nhất kích thước của đảo nhân tạo này sẽ gấp đôi căn cứ quân sự Mỹ ở Diego Garcia – đảo san hô có diện tích 44 km vuông nằm ở giữa Ấn Độ Dương.

Trung Quốc tính đưa tàu chiến mới nhất tới Hoàng Sa Theo báo chí Trung Quốc, hải quân nước này đang lên kế hoạch triển khai tàu hộ vệ Type 056 mới nhất mang tên Lô Châu tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hiện tại, bãi đá ngầm Chữ thập có một số cơ sở do Trung Quốc xây dựng, bao gồm một trạm quan sát do Ủy ban Hải dương học Liên chính phủ của UNESCO ủy nhiệm.

South China Morning Post dẫn lời một số chuyên gia nhận định, nếu kế hoạch bành trướng lãnh thổ này thành công, nó cho thấy sự thay đổi chính sách của Trung Quốc trong việc giải quyết các tranh chấp chủ quyền từ thế phòng thủ sang thế tấn công. Đây được xem là bước đi để Bắc Kinh tiến tới việc tuyên bố thành lập một Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

Trung Quốc dựng nhà trên bãi đá ngầm Chữ thập tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Chinese Defence.

Trung Quốc dựng nhà trên bãi đá ngầm Chữ thập tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Chinese Defence.

Zhang Jie, một chuyên gia về an ninh khu vực của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu khai hoang đảo từ rất lâu. Các viện nghiên cứu và công ty đã soạn thảo nhiều thiết kế khác nhau trong thập kỷ qua. Chính chuyên gia Zhang từng tham gia thảo luận về một bản thiết kế vào năm trước.

“Trung Quốc có khả năng xây dựng hòn đảo nhân tạo trong nhiều năm trước, nhưng chúng tôi đã không tiến hành việc xây dựng bởi chúng tôi không muốn tạo ra nhiều tranh cãi”, bà Zhang nói đồng thời cho biết thêm, việc lấn biển tại bãi đá ngầm Chữ thập sẽ càng làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc với các nước láng giềng và gây ra sự mất ổn định trong khu vực.

Video Quan chức TQ hành xử hung hăng với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Người điều hành phiên họp ở Đối thoại Shangri-La đã nhiều lần phải ngăn các câu hỏi khiếm nhã và hung hăng của đoàn Trung Quốc với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, tiến sĩ Ratner tiết lộ.

Trong khi đó, hãng tin AFP hôm 7/6 dẫn lời người phát ngôn Abigail Valte của Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết, chính quyền Manila đang xem xét các báo cáo rằng Trung Quốc đã làm tổn hại các bãi san hô trên Biển Đông.

Bà cũng nói thêm rằng Philippines sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp ngoại giao đối với vấn đề tranh chấp.

“Chúng tôi không phản ứng nóng vội với hành động khiêu khích, đặc biệt là hành động quân sự. Chúng tôi muốn thông qua các kênh ngoại giao, cũng như các biện pháp pháp lý khác có thể”, bà Valte nhấn mạnh.

Lầu Năm Góc dự đoán viễn cảnh Trung Quốc tấn công Đài Loan

Lầu Năm Góc dự đoán viễn cảnh Trung Quốc tấn công Đài Loan

(Kênh 13) - Báo cáo của Lầu Năm góc cho Quốc hội, về khả năng quân sự của Trung Quốc, nhấn mạnh đến ngân sách chi tiêu thiếu minh bạch của Bắc Kinh. Họ e ngại rằng việc giấu giếm đó có thể ẩn chứa ý đồ...
Tập Cận Bình thị uy với láng giềng, chủ động ra tay ở Biển Đông

Tập Cận Bình thị uy với láng giềng, chủ động ra tay ở Biển Đông

(Kênh 13) - Sau 30 năm không tham chiến, Bắc Kinh đang chuẩn bị sử dụng vũ lực để bảo vệ cái gọi là "lợi ích quốc gia cốt lõi" của mình. Đa Chiều, tờ báo của người Hoa hải ngoại ngày 6/6 phân tích, kể...
Báo Pakistan: Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh ngắn, ác liệt

Báo Pakistan: Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh ngắn, ác liệt

(Kênh 13) - Nếu Washington khoanh tay ngồi nhìn, Bắc Kinh sẽ quyết định chiếm (xâm lược) một phần lãnh thổ của nước khác. Tờ News Pakistan ngày 7/6 đưa tin, báo cáo hàng năm của Lầu Năm Góc về tình hình quân...
Cảm xúc phóng viên quốc tế khi xem clip tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam

Cảm xúc phóng viên quốc tế khi xem clip tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam

(Kênh 13) - Sau hơn 1 tháng hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển VN, TQ đã đâm hỏng 24 tàu VN. Tàu cá VN nhỏ bé hơn rất nhiều tàu TQ nhưng bị tàu TQ đâm hạ cho đến khi chìm mới thôi.  [youtube_sc url="http://youtu.be/eNyaRDwBYbs"] Hai...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần