Trung Quốc xây cầu không móng cho Campuchia: Chính phủ nói an toàn

Trung Quốc xây cầu không móng cho Campuchia: Chính phủ nói an toàn

26/06/2019 11:26
Long Nhất

Một cây cầu hữu nghị Trung Quốc – Campuchia bắc qua sông Mekong do một c.ô.ng ty Trung Quốc xây dựng được cho là có chân nhưng không có móng.

(TNO) Một cây cầu hữu nghị Trung Quốc – Campuchia bắc qua sông Mekong do một c.ô.ng ty Trung Quốc xây dựng được cho là có chân nhưng không có móng. Người dân Campuchia lo sợ cây cầu có thể s.ập bất cứ lúc nào nhưng Bộ Giao thông c.ô.ng chính Campuchia khẳng định cây cầu này vẫn an toàn.

Trận lũ lụt hồi tháng 11. dẫn đến s.ạt l.ở bờ sông dưới chân cầu Prek Tamak ở huyện Muk Kampol (tỉnh Kandal) bắc qua sông Mekong, l.ộ ra phần chân cầu được cho là không có móng, khiến người dân hết sức lo ngại khi đi qua cây cầu này, theo tờ The Phnom Penh Post (Campuchia) ngày 8.1. Cầu Prek Tamak còn được gọi là cầu hữu nghị Campuchia – Trung Quốc.

Người dân địa phương đã tiến hành một ch.i.ến d.ị.ch trên m.ạ.ng xã hội Facebook, bày tỏ quan ngại về sự xói mòn và tình trạng s.ạt lở đất bờ sông ở chân cầu có thể khiến nó bị sậ.p.

Ông Buon Sokhorn, một người Campuchia thường x.u.yên đi qua cây cầu này, cho biết: “Tôi có thể nhìn thấy rõ là không có móng dưới trụ cầu; chỉ có một lớp bê tông và bây giờ đất phía dưới lớp bê tông bị s.ạt l.ở”.

Cây cầu hữu nghị Trung Quốc – Campuchia được cho là có chân nhưng không móng – Ảnh chụp màn hình tờ The Phnom Penh Post (Campuchia)

“Tôi e rằng việc l.ở đất sẽ gây thiệt hại cây cầu hoặc gây t.ai n.ạn cho người sử dụng chiếc cầu này”, ông Sokhorn cho biết thêm.

Nhưng ông Lem Sideyning, Chánh văn phòng Bộ Giao thông công chính Campuchia thì cho biết sau một đợt thanh tra, bộ này khẳng định cầu Prek Tamak không có bất kỳ sự cố nào về cấu trúc và không ảnh hưởng đến sự an toàn cho những người qua lại.

Để trấn an người dân trước nỗi lo cầu sập, ông Sideyning cho hay: “Chúng tôi sẽ gửi một đội kỹ thuật kiểm tra cầu một lần nữa và xây dựng bờ kè ở bờ sông. Xin người dân đừng lo s.ợ!”.

Tập đoàn Xây dựng Thượng Hải (Trung Quốc) là c.ô.ng ty xây dựng cầu Prek Tamak. Phóng viên The Phnom Penh Post vẫn chưa thể liên hệ được với c.ô.ng ty này. Người phát ngôn Cheng Hong Bo của Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho hay ông không nắm thông tin về sự cố liên quan cây cầu này, trong khi đây là cây cầu hữu nghị Trung Quốc – Campuchia thứ ba được xây dựng.

Sideyning nói: “Theo kiểm tra của chúng tôi, không có vấn đề gì x.ảy ra với cây cầu. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cho đội ngũ kỹ thuật kiểm tra thêm một lần nữa và xây dựng thêm phần kè bên bờ sông”.

Ông Yeun Sarat, một chỉ huy lực lượng quân đội tại huyện Muk Kampul, cho biết Tập đoàn Xây dựng Thượng Hải đã kiểm tra cây cầu sau đợt lở đất đầu tiên vào ngày 23/11 và kết luận cầu không g.ây ng.u.y h.i.ểm cho người lưu thông.

“Cầu có phần móng sâu 30m chứ không phải chỉ vài mét, nên mọi người không nên quá lo lắng”, ông Sarat nói.

Buon Sokhorn, một người dân địa phương nơi có cầu hữu nghị Campuchia – Trung Quốc bắc qua sông cho biết nhiều người đã lo lắng khi phần chân cầu ngày càng lộ rõ. “Phần chân cầu lộ rõ phần bê tông bị xói món, Chúng tôi lo ngại người đi qua cầu có thể gặp phải t.ai n.ạn nếu l.ở đất vẫn còn tiếp diễn”.

Tập đoàn xây dựng Thượng Hải là đơn vị nhận trách nhiệm thi c.ô.ng cầu Prek Tamak nhưng hiện nay chưa thể liên hệ được với c.ô.ng ty này. Trong khi đó, người phát ngôn Cheng Hong Bo của Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho hay ông không nắm thông tin về sự cố liên quan cây cầu này.

Cầu Prek Tamak trị giá 43,5 triệu USD, phần lớn trong số đó là vốn vay từ chính quyền Trung Quốc, được đưa vào sử dụng vào tháng 1. Tập đoàn Xây dựng Thượng Hải kh.ởi c.ô.ng xây cây cầu này hồi tháng 6. Đây là cây cầu hữu nghị Trung Quốc – Campuchia thứ ba được xây dựng.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần