TT Hun Sen chỉ trích phát biểu về Việt Nam của thủ tướng Singapore

TT Hun Sen chỉ trích phát biểu về Việt Nam của thủ tướng Singapore

07/06/2019 14:29
Long Nhất

Thủ tướng Hun Sen chỉ trích ông Lý Hiển Long xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Chia sẻ trên tài khoản Facebook đêm 6/6, Thủ tướng Hun Sen nói ông rất lấy làm tiếc khi biết đăng tải của Thủ tướng Lý Hiển Long hôm 31/5 dùng những lời lẽ như “xâm lược” và “chiếm đóng” để nói về những người lính tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Ông Lý “xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam”
“Tôi rất lấy làm tiếc về đăng tải trên Facebook hôm 31/5 của ngài Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore, khi ông bày tỏ lời chia buồn trước sự ra đi của Đại tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda, trong đó ông nói rằng Tướng Prem (lúc đó là thủ tướng Thái Lan), đã cùng các thành viên ASEAN (khi đó có 5 quốc gia) chống lại việc Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc chính phủ Campuchia mới thay thế Khmer Đỏ”, ông Hun Sen viết.

TT Hun Sen chi trich phat bieu ve Viet Nam cua thu tuong Singapore hinh anh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Nikkei Asian Review.

“Tuyên bố này phản ánh lập trường của Singapore lúc đó ủng hộ chế độ diệt chủng và muốn nó quay trở lại tại Campuchia. Singapore là nước chủ nhà tổ chức một cuộc họp dẫn đến việc thành lập chính phủ hỗn hợp ba phái Campuchia dân chủ và đã kéo dài cuộc chiến tại Campuchia, cũng như sự thống khổ của nhân dân Campuchia hơn 10 năm. Đó là hành động chống lại sự tồn vong của nhân dân Campuchia”.

Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh: “Lập luận đó (của ông Lý Hiển Long) cũng là xúc phạm đối với sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam, những người đã giúp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Những bình luận của ông Lý Hiển Long cũng phơi bày cho nhân dân Singapore và thế giới thấy rằng lãnh đạo Singapore lúc đó thực sự góp phần vào cuộc thảm sát người dân Campuchia”.

Khép lại thông điệp, Thủ tướng Hun Sen đặt câu hỏi: “Vậy cuối cùng, tôi muốn hỏi ngài Thủ tướng Lý Hiển Long liệu ông có coi phiên tòa xét xử các lãnh đạo Khmer Đỏ là hợp pháp hay không?”.

TT Hun Sen chi trich phat bieu ve Viet Nam cua thu tuong Singapore hinh anh 2

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Hôm 4/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói trong thông cáo rằng: “Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu (của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long) phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận”.

“Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này”.

“Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ”, bà Hằng nói thêm.

“Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh”.

Bà Hằng nhắc đến những thành tựu ASEAN là “kết quả nỗ lực chung của tất cả các thành viên trong suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội. Mỗi thành viên thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc không ngừng củng cố đoàn kết toàn khối, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các nguyên tắc chung của ASEAN”.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần