Ứ đọng hàng ngàn tấn gỗ trắc, gỗ hương

Ứ đọng hàng ngàn tấn gỗ trắc, gỗ hương

30/05/2017 00:53
Linh

Hàng nghìn m3 gỗ trắc, cẩm lai, hương được doanh nghiệp nhập khẩu về hợp pháp, nguồn gốc rõ ràng sẽ không được xuất nếu không ra Hà Nội xin cấp chứng chỉ Cites, theo như quy định mới của thông tư 04/2017 của Bộ NN&PTNT.

Cấp chứng chỉ Cites cho…. gỗ Lào

Hội doanh nghiệp huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vừa có đơn gửi Chính phủ và các Bộ ngành nêu thực trạng, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã nhập khẩu hợp pháp với số lượng gỗ trắc, cẩm lai, gỗ hương… phải xin chứng chỉ Cites mới được phép xuất khẩu.

Đơn phản ánh của Hội DN Hương Khê, Hà Tĩnh

Đơn phản ánh của Hội DN Hương Khê, Hà Tĩnh

Quy định trên mới đây được Thông tư 04/2017, ngày 24/02/2017 của Bộ NN&PTNT về Ban hành danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã đã quy định trong các Phụ lục công ước Cites (thay thế Thông tư 40/2013 của Bộ NN&PTNT).

Thông tư 04 quy định các lô gỗ trắc, cẩm lai… muốn xuất khẩu thì phải xin giấy chứng nhận Cites (nằm trong danh mục các loài động/thực vật bị quản lý bởi Công ước Cites).

Tuy nhiên, hiện những lô gỗ này đã được nhập khẩu về từ lâu, hồ sơ hợp pháp, đã thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước, thời điểm nhập không bị hạn chế bởi Cites. Thế nên việc bắt buộc phải xin thêm chứng chỉ Cites của cơ quan quản lý tại Việt Nam là vô lý”, ông Trần Phát Đạt, Chủ tịch Hội DN Hương Khê nói.

Theo ông Đạt, với quy định này thì cứ xuất bán các mặt hàng gỗ trên, nhiều hay ít cũng phải chạy ra Bộ NN&PTNT xin chứng chỉ thì hải quan mới cho thông quan.

Ông Đạt, chủ tịch Hội DN Hương Khê

Ông Đạt, chủ tịch Hội DN Hương Khê

Công ước Cites có các quy định để quản lý, bảo vệ động/thực vật có nguy cơ tuyệt chủng tại gốc, ngay nước sở tại. Còn những lô gỗ đã được nhập về hợp pháp từ lâu đã là hàng hoá lưu thông trên trên thị trường thì cơ quan quản lý Việt Nam lại đi quản lý bằng giấy phép con Cites đối với loại hàng hoá từ bên nước Lào”, ông Đạt nói.

Được biết, trên địa bàn Hương Khê nói riêng và cả tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang còn hàng chục nghìn m3 các loại gỗ trắc, cẩm lai… với số vốn tồn đọng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Nay nếu không xin chứng chỉ Cites thì không thể xuất bán.

Hàng hợp pháp vẫn bị vướng

Ông Đặng Tất Đạt, Trưởng bộ phận pháp chế, Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê cho biết, qua kiểm tra, theo dõi các doanh nghiệp trên địa bàn nhập khẩu từ gỗ trắc, cẩm lai, hương… từ Lào về có đầy đủ thủ tục, hồ sơ hợp pháp.

Cơ quan kiểm lâm khẳng định những lô gỗ trắc, cẩm lai hiện đang tồn kho tại Hương Khê là hợp pháp, khi nhâp không bị hạn chế bởi Cites.

Cơ quan kiểm lâm khẳng định những lô gỗ trắc, cẩm lai hiện đang tồn kho tại Hương Khê là hợp pháp, khi nhâp không bị hạn chế bởi Cites.

Gỗ các doanh nghiệp nhập về cách đây mấy năm có hồ sơ đầy đủ theo quy định, thời điểm đó không bị hạn chế bởi Cites. Nay lại phải có thêm giấy phép mới được xuất bán ra sẽ tạo thêm khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Đặng Tất Đạt cho biết.

Một lãnh đạo Cục Hải Quan Hà Tĩnh cho hay, vừa nhận được được văn bản phản ánh của doanh nghiệp và đơn vị sẽ có đề xuất với các cơ quan chức năng liên quan.

Thực tế trong thời gian vừa qua doanh nghiệp kinh doanh gỗ gặp nhiều khó khăn do nhập hàng về không tiêu thụ được. Quy định là vậy nhưng nhiều khi trong quá trình thực hiện lại xảy ra nhiều bất cập vì không bao quát hết thực tiễn”, vị lãnh đạo Cục Hải quan Hà Tĩnh nói.

Chủ tịch Hội doanh nghiệp huyện Hương Khê phân vân: “Hàng nhập về có nguồn gốc từ Lào, nước Lào không cấp giấy phép Cites nhưng khi doanh nghiệp Việt Nam xuất hàng lại buộc phải có Cites thì có đúng không.Nếu cứ bắt buộc có các loại giấy phép này thì đề nghị các cơ quan hữu quan phải có văn bản hướng dẫn cụ thể và phải cấp tại cửa khẩu hoặc tại địa bàn có doanh nghiệp chứ không thể cấp ở Hà Nội”, ông Trần Phát Đạt nói.

Duy Quang

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần