Uẩn khúc con số 336 bát hương bị đập vỡ tại Hà Nội

Uẩn khúc con số 336 bát hương bị đập vỡ tại Hà Nội

05/05/2015 16:37
Lê Dũng

Chính quyền phường Dương Nội (Hà Đông) cho biết, số bát hương bị đập vỡ tại nghĩa trang Ỷ La đúng bằng số bát hương bị đập vỡ ở một nghĩa trang tại Hải Phòng.

Liên quan đến sự việc hơn 300 ngôi mộ tại nghĩa trang thôn Ỷ La (Dương Nội – Hà Đông – Hà Nội) vừa qua bị kẻ gian đập vỡ bát hương.

Trước đó một vụ viêc tương tự đã diễn ra tại nghĩa trang nhân dân Kha Lâm (phường Nam Sơn, quận Kiến An, TP.Hải Phòng) khi rất nhiều bát hương bị đập vỡ đúng dịp thanh minh. Nay sự việc tái diễn tại Hà Nội mà lại đúng vào dịp lễ khác khiến không ít người dân hoang mang, lo lắng.

Đặc biệt chú ý, theo chính quyền địa phương, qua thống kê sơ bộ có tới 336 ngôi mộ tại nghĩa trang nhân dân Kha Lâm bị đập phá bát hương.

Uẩn khúc con số 336 bát hương bị đập vỡ tại Hà Nội - Ảnh 1Số bát hương bị đập vỡ lên đến gần 10 bao tải.

Sáng 4/5, PV Người Đưa Tin có cuộc trao đổi cùng chính quyền phường Dương Nội (Hà Đông) xung quanh sự việc.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, chính xác số bát hương bị vỡ là 336 bằng với số bát hương bị đập vỡ tại một nghĩa trang ở Hải Phòng (trước đó, số liệu ban đầu là 337).

Thông tin về sự việc, bà Thu cho hay, khoảng 7h sáng ngày 30/4, chính quyền địa phương nhận được thông tin từ người quản trang của nghĩa trang Ỷ La.

Theo đó, khi dọn dẹp nghĩa trang thì quản trang đã thấy một số bát hương bị vỡ, nghĩ rằng do người nào nghịch ngợm không may khiến bát hương bị vỡ… Sau đó, vị quản trang phát hiện hàng loạt bát hương ở các ngôi mộ khác cũng bị như thế nên đã báo lên chính quyền.

Theo bà Thu, tối hôm trước khi xảy ra sự việc, người quản trang cũng ở lại trông coi tới 22h như mọi ngày.

Nhận được thông tin, UBND phường đã cử người xuống hiện trường cùng với lực lượng Công an trực tiếp xác minh.

“Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy việc các bát hương bị vỡ không phải do bị vật nào đó vô tình tác động mà đây là hành động cố ý. Xác minh ban đầu có tổng số 336 bát hương đã bị vỡ trong đó có 344 bát hương là ở các ngôi mộ, còn lại 2 bát hương ở nhà tiếp linh của nghĩa trang”.

Uẩn khúc con số 336 bát hương bị đập vỡ tại Hà Nội - Ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Đức chỉ cho phóng viên những ngôi mộ của gia đình bị đập phá – (Ảnh: N.Nam)

Ngay sau đó phường đã báo cáo để Đội cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông vào cuộc. Về thông tin dòng chữ kẻ xấu viết trên tường nghĩa trang, lãnh đạo phường cho hay, cơ quan công an đã cạo xuống để điều tra nên không thể tiết lộ.

Bà Thu cũng cho biết thêm, ngay sau khi phát hiện sự việc, lãnh đạo phường đã tuyên truyền kêu gọi người dân tránh hoang mang để kẻ xấu lợi dụng. Đồng thời phối hợp cùng nhân dân thay thế các bát hương bị vỡ và nhờ nhà chùa xuống làm lễ.

Phó Chủ tịch UBND phường Dương Nội cũng quả quyết không có chuyện chỉ có bát hương của dòng họ nào đó bị đập phá mà nhiều hộ dân, nhiều gia đình, dòng họ khác nhau cũng có bát hương bị đập.

Thông tin thêm về nghĩa trang Ỷ La, bà Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, trên địa bàn phường có 3 nghĩa trang. Trong số đó, nghĩa trang Ỷ La có từ lâu đời và là nghĩa trang truyền thống của thôn.

Trên góc độ tâm linh, lãnh đạo phường không đưa ra nhận xét nhưng đúng là có sự trùng hợp về con số 336 bát hương bị đập phá.

Trên cơ sở đó, PV liên hệ với một số nhà ngoại cảm thì người này cho biết, cần phải nghiên cứu suy ngẫm kĩ trước khi đưa ra phân tích và quan điểm của mình. Tuy nhiên, ngay từ lúc này, nhiều người dân không khỏi đặt dấu hỏi về con số 336 này.

Vào các ngày 3 -5/4, nhiều người dân đi tảo mộ vào dịp lễ thanh minh tại nghĩa trang nhân dân Kha Lâm, phường Nam Sơn, quận Kiến An (TP.Hải Phòng) đã phát hiện hàng loạt các bát hương trên phần mộ của người thân bị đập vỡ.

Điều lạ là kẻ xấu chỉ đập phá bát hương, những đồ thờ cúng trên phần mộ như lọ hoa, đĩa bày hoa quả, đồ trang trí khác không bị xâm hại. Vụ việc gây hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng đến vấn đề tín ngưỡng, tâm linh của người dân.

Ông Trần Văn Đàm, Chủ tịch UBND phường Nam Sơn cho biết, nhận được tin báo của người dân, chính quyền địa phương đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các Bí thư, tổ trưởng tổ dân phố để thông báo, sớm ổn định tình hình địa phương.

Bước đầu, qua thống kê sơ bộ có tới 336 ngôi mộ tại nghĩa trang nhân dân Kha Lâm bị đập phá bát hương. Được sự động viên, chia sẻ từ chính quyền địa phương, người thân của những ngôi mộ đã thay lại bát hương, tự dọn dẹp nghĩa trang.

Một cán bộ CA quận Kiến An cho biết, lần đầu tiên trên địa bàn quận Kiến An xảy ra hiện tượng phá hoại này. Cơ quan CA đã bước đầu khoanh vùng được những đối tượng nghi vấn gây ra vụ hủy hoại tài sản là các bát hương tại các phần mộ trên địa bàn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần