Việt Nam có phải là quốc gia an toàn?

Việt Nam có phải là quốc gia an toàn?

26/02/2019 16:09
Mèo Moon

Ngày 27-28/02/2019 này Tổng thống Mỹ Donald Trunp và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un sẽ có cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2 tại Hà Nội. Một trong những lý do Hà Nội được lựa chọn theo nhiều chuyên gia quốc tế là vì An ninh ở Việt Nam tốt.

Trước thông tin cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội, dư luận đã đặt ra nhiều câu hỏi về một đất nước Việt Nam có phải là quốc gia an toàn? Đảm bảo cho một cuộc gặp thượng đỉnh cho 2 nhà lãnh đạo Mỹ – Triều diễn ra với kết quả thành công rực rỡ mà không có gián đoạn nào xảy ra.

Việt Nam quốc gia thân thiện và mến khách

Việt Nam – Một quốc gia có hình bản đồ chữ S với 4.000 năm lịch sử, một đất nước có cảnh sắc thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, nguồn tài nguyên khá phong phú, với nền văn hóa đa đạng, độc đáo, hấp dẫn. Dân tộc Việt Nam được biến đến với lòng yêu nước, chuộng hòa bình, độc lập, tự do, kiên cường và sáng tạo trong quá trình sáng tạo và phát triển đất nước.

Hiện nay, trong tư duy của nhiều người trên thế giới, Việt Nam chỉ được biết đến là một quốc gia với chiến tranh, số phận được quyết định bởi hội nghị hòa bình ở Paris, ở Geneva.

Thay vì mường tượng đến một quốc gia chỉ sau 40 năm chấm dứt chiến tranh, hai miền nam bắc thống nhất, Việt Nam đã có những vị thế vô cùng quan trọng trên thế giới. Hơn 30 năm tiến hành đổi mới từ nền kinh tế quan liêu bao cấp, sang nền kinh tế thị trường, Việt Nam đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc bởi tinh thần quả cảm, những thành tựu kinh tế vượt bậc, trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trên thế giới.

Sự vươn mình để vươn lên sau 2 cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại để bảo vệ nền độc lập, tự do, Việt Nam không phải vươn lên thành nước có mức thu nhập trung bình của thế giới. Với khoảng 2.400 USD/người/năm, tính đến tháng 1/2019, đã có 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 27.643 dự án.

Trong 10 năm qua, kết cấu cơ sở hạ tầng của nền kinh tế – xã hội Việt Nam đã phát triển vô cùng nhanh chóng với nhiều công trình hiện đại, diện mạo đã thay đổi hoàn toàn, rất nhiều những công trình tầm cỡ, dự án lớn đã hiện diện trên khắp mảnh đất hình chữ S.

Nói về mức độ hòa bình, thì trên các diễn đàn kinh tế thế giới đã đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) năm 2016 đã công bố Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI) công bố, hiện nay chỉ có 10 quốc gia hoàn toàn không có xung đột trong và ngoài nước. Danh sách này bao gồm Botswana, Chile, Costa Rica, Nhật Bản, Mauritius, Panama, Qatar, Thụy Sĩ, Uruguay và Việt Nam.

Đánh giá tổng quan về mọi mặt, dựa trên 23 yếu tố đánh giá mức độ hòa bình của các quốc gia, thì Việt Nam được xếp hạng thứ 59/163 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các chỉ số này trong 2 năm trở lại đây, Việt Nam chỉ giảm 1 bậc, xếp ở vị trí thứ 60, với chỉ số hòa bình tổng thể là 1,905 điểm. Xếp hạng trên cả Pháp (xếp hạng 61, điểm số 1,909),Trung Quốc (xếp hạng 112, điểm số 2,243), Mỹ (xếp hạng 121, điểm số 2,3), Israel (xếp hạng 146, điểm số 2,764).

Bản báo cáo Chỉ số khủng bố toàn cầu (GTI) được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Hòa bình Australia công bố năm 2017, trong 134 quốc gia, vùng lãnh thổ được nghiên cứu về nguy cơ và thiệt hại do nạn khủng bố trên khắp thế giới. Thì Việt Nam được đánh giá là quốc gia an toàn nhất, xếp vị trí cuối cùng của bảng xếp hạng. Đã 5 năm liên tiếp nền an ninh quốc gia của Việt Nam được bảo vệ an toàn tuyệt đối khỏi nạn khủng bố.

Về mức độ thiệt hại do cháy nổ, theo báo cáo của WHO Việt Nam đã được xếp hạng vị trí 24/183 quốc gia an toàn về cháy nổ, với 0,34 người chết trên 100.000 người dân. Tỉ lệ giiết người theo WEF báo cáo Việt Nam đứng vụ trí thứ 49/140 quốc gia trên thế giới, với 1,5 người trên 100.000 dân.

Ngoài ra, một số chỉ số an toàn như về tội phạm có tổ chức WEF báo cáo Việt Nam xếp hạng vị trí 76/140 quốc gia với 69/100 điểm. Mức độ tin cậy của dịch vụ Cảnh sát đạt 62/100 điểm,

Trong 134 quốc gia, vùng lãnh thổ được nghiên cứu về nguy cơ và thiệt hại do nạn khủng bố trên khắp thế giới, Việt Nam được đánh giá là quốc gia an toàn nhất (thứ 134). Đã 5 năm liên tiếp an ninh quốc gia được bảo vệ an toàn tuyệt đối khỏi khủng bố.

Như vậy Việt Nam có thể không an ninh, an toàn bằng 45 nước kinh tế phát triển Âu, Mỹ, Singapore, Nhật Bản…., nhưng trong những nước kinh tế đang phát triển Việt Nam là quốc gia có An ninh, An toàn tương đối cao.

Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới

Nói như vậy, Việt Nam tuy vẫn chưa thể so sánh an ninh, an toàn tuyệt đối như nhóm 45 nước kinh tế phát triển châu Âu, Mỹ, Singapore, Nhật Bản,… Nhưng trong nhóm những nước kinh tế phát triển, thì Việt Nam là quốc gia có an ninh an toàn tương đối cao.

Ngày hôm nay, khi hơn 3.000 phóng viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới đang đổ về Hà Nội để đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2. Cùng với hai nhân vật chính là nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Hòa Kỳ có mặt ở Hà Nội để nói về sự kiện lớn nhất trên toàn cầu. Để mở ra cơ hội hòa bình, ổn định và hợp tác đến với toàn bộ Bán đảo Triều Tiên trong tương lai, xóa bỏ tư thế đối đầu sang một trang hoàn toàn mới.

Hà Nội là thành phố được UNESCO công nhận là Thành phố vì Hòa Bình, vì thế hội nghị Thượng đỉnh lần này được diễn ra tại Hà Nội. Chứng tỏ Thủ đô của nước Việt Nam được xem là nơi kỳ vọng, chứa đựng cả khát khao hòa bình và phát triển cho toàn khu vực cũng như trên thế giới.

Với những thành tựu to lớn của Việt Nam, đi lên từ một quốc gia bom đạn, trải qua 2 cuộc chiến tranh kiệt quệ, đã vươn mình đứng dậy đã đủ để tạo ấn tượng sâu sắc với bạn bè thế giới. Từ một quốc gia nghèo đói sau chiến tranh, Việt Nam vươn mình trở thành hình mẫu về xóa đói giảm nghèo. Từ một quốc gia bị bao vây cấm vận, hóa thù thành bạn với một số quốc gia, trở thành nước có quaun hzệ hầu hết với khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Từ một nền kinh tế tập trung quan liêu bao cấp, Việt Nam trở thành quốc gia đứng đầu về xuất khẩu lúa gạo, điều, cà phê,… giao thương với hầu hết nền kinh tế.

Sự nỗ lực và vươn lên của Việt Nam, hôm nay chính là cơ hội mở rộng và phát triển cho Triều Tiên có những góc nhìn tích cực. Cho những cái bắt tay hữu nghị xóa bỏ tư thù, định kiến không tốt giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Là một công dân Việt Nam, đứng ở vị trí ngày hôm nay, với những thành công to lớn mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã không ngừng cố gắng. Thử hỏi, là một công dân Việt Nam hay là bạn bè khắp thế giới đến Việt Nam bạn có thấy đây là một quốc gia an toàn, hòa bình và thân thiện?

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận