Viettel, VinaPhone, MobiFone bị phạt 85 triệu đồng

Viettel, VinaPhone, MobiFone bị phạt 85 triệu đồng

28/03/2017 08:56
Linh

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt 85 triệu đồng đối với Viettel, VinaPhone, MobiFone. Đoàn giám sát thu hồi sim kích hoạt sẵn sẽ tiếp tục kiểm tra việc đăng ký thông tin thuê bao của VietnamMobile và Gtel.

Đoàn Kiểm tra, giám sát hoạt động thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối của Bộ Thông tin và Truyền thông đã kiểm tra việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước của 3 doanh nghiệp viễn thông di động lớn cho thấy chính các doanh nghiệp viễn thông đã thực hiện đăng ký thông tin thuê bao sai quy định.

Tại Viettel, việc đăng ký thông tin do chính Viettel thực hiện bị sai. Tên trên chứng minh thư một người và họ tên hệ thống cơ sở dữ liệu là người khác. Thông tin thuê bao còn bị thiếu ảnh chứng minh nhân dân, ảnh chứng minh nhân dân mờ không thể đọc được thông tin hoặc trên hệ thống không có tên thuê bao.

Kiểm tra việc thu hồi sim rác tại nhà mạng

Kiểm tra việc thu hồi sim rác tại nhà mạng

Trong khi đó, nhà mạng VNPT VinaPhone có nhiều thuê bao do chính VinaPhone thực hiện đăng ký thông tin nhưng không có ảnh hoặc thiếu một mặt của ảnh chứng minh nhân dân; họ và tên sai so với ảnh chứng minh nhân dân.

Nhiều trường hợp sử dụng chứng minh nhân dân giả mạo để đăng ký thông tin cho nhiều hơn 3 thuê bao, các chứng minh nhân dân có ảnh chân dung, họ tên, năm sinh, nơi cấp, ngày cấp giống hệt nhau nhưng chỉ khác nhau 1 chữ số của số chứng minh nhân dân.

Đặc biệt, có doanh nghiệp chỉ trong tháng 1/2017 đã sử dụng nhiều người đại diện đứng tên để đăng ký thông tin cho 36.026 thuê bao.

Nhiều thuê bao do chính MobiFone đăng ký lại thông tin cho khách hàng vẫn bị sai hoặc không có ảnh chứng minh nhân dân. Rất nhiều trường hợp sử dụng ảnh chứng minh nhân dân giả mạo để đăng ký thông tin như thuê bao 1205665…4 có chứng minh nhân dân do giám đốc Công an Hải phòng cấp là Đỗ Minh Dân, trên thực tế ông Đỗ Minh Dân là giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

 

Hoặc rất nhiều thuê bao có chứng minh nhân dân giả như do Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Nguyễn Đăng lợi cấp nhưng trên thực tế ông Nguyễn Đăng Lợi là Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

   

Đoàn giám sát thu hồi sim kích hoạt sẵn sẽ tiếp tục kiểm tra việc đăng ký thông tin thuê bao của VietnamMobile và Gtel. 

Ngoài ra, theo kết quả kiểm tra của Đoàn giám sát, các điểm đăng ký thông tin thuê bao không phải của doanh nghiệp viễn thông di động đã sử dụng ảnh chứng minh nhân dân giả, ảnh không phải chứng minh nhân dân nhằm để hoạt, đăng ký thông tin thuê bao đang diễn ra tràn lan. 

Trong tháng 1/2017 ba doanh nghiệp viễn thông di động lớn đã kích hoạt đưa ra thị trường tổng số 2.746.914 sim, trong đó Viettel:1.740.963,VinaPhone:  783.099, MobiFone: 222.852. Qua thống kê, kết xuất dữ liệu cho thấy tháng 1/2017 Viettel có 434.246 sim kích hoạt, đăng ký thông tin sai quy định, VinaPhone là 235.124  sim, MobiFone là 38.964. 

 Duy Anh

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần