Vụ bầu Kiên: Nhà lãnh đạo CIO xuất sắc nhất Đông Dương hầu tòa

Vụ bầu Kiên: Nhà lãnh đạo CIO xuất sắc nhất Đông Dương hầu tòa

11/02/2014 11:54
Hạ Nam

(Kênh 13) – Đó là ông Lê Vũ Kỳ, cựu Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB, người đã từng được Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) trao giải Nhà lãnh đạo Công nghệ thông tin (CIO) xuất sắc khu vực Đông Dương.

Nhà lãnh đạo CIO xuất sắc nhất khu vực Đông Dương

Ông Lê Vũ Kỳ sinh năm 1956 tại Hà Nội. Hiện đang sinh sống tại Quận Ba Đình, Hà Nội. Ông Kỳ từng là Tiến sỹ Toán – Lý của Đại học Tổng hợp Matxcova.

Trong suốt quá trình công tác của mình, ông Lê Vũ Kỳ được biết đến là người từng giữ nhiều các vai trò quan trọng trong không ít cơ quan nhà nước. Năm 1984 – 1988, ông làm việc tại Nhà máy Z81 (Bộ Quốc Phòng). Từ năm 1987 đến năm 1988 là cán bộ Viện Năng lượng nguyên tử Quốc gia.

Trong 4 năm từ năm 1989 đến năm 1992 , ông giữ chức Quyền Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT.

Từ năm 1992 đến năm 1993, trở thành cán bộ Tổng Công ty Dệt-May Việt Nam. Trong thời gian từ năm 1993 đến năm 1996, ông Kỳ nắm Quyền Tổng Giám đốc xí nghiệp liên doanh Việt Nga thuộc Tổng Công ty Dệt – May Việt Nam (Vinatex).

Ông Lê Vũ Kỳ từng được bình chọn là Nhà lãnh đạo CIO xuất sắc nhất Đông Dương

Ông Lê Vũ Kỳ từng được bình chọn là Nhà lãnh đạo CIO xuất sắc nhất Đông Dương

Đến năm 1996 – 1997, ông Lê Vũ Kỳ chuyển sang công tác tại Công ty CP SX_ XNK Thiên Nam và giữ Quyền Tổng Giám đốc ở công ty này.

Trong suốt những năm từ 1997 đến 2008, ông Kỳ được biết đến với tư cách là Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Á Châu ACB.

Từ năm 2008 đến ngày 18/09/2012, nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu ACB. Ông được bầu giữ Chủ tịch Hội đồng thành viên từ tháng 8/2009, thay thế ông Kiều Hữu Dũng.

Ngoài ra, vị lãnh đạo này còn là thành viên thường trực HĐQT, thành viên thường trực Ủy ban Tín dụng, thành viên Ủy ban Nhân sự, Chủ tịch Hội đồng Đầu tư và Phó Chủ tịch Hội đồng xử lý rủi ro của ACB.

Ông Lê Vũ Kỳ từng giữ chức PCT HĐQT Ngân hàng ACB

Ông Lê Vũ Kỳ từng giữ chức PCT HĐQT Ngân hàng ACB

Như báo Dân Trí đã đưa tin, năm 2006, cựu Phó chủ tịch HĐQT ACB Lê Vũ Kỳ còn được Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) trao giải Nhà lãnh đạo Công nghệ thông tin (CIO) xuất sắc khu vực Đông Dương.

Hiện ông Kỳ sở hữu 1.130.590 cổ phiếu ACB (0,12%), tính theo giá cổ phiếu ACB ngày 20/9 tương đương hơn 17 tỷ đồng. Con gái ông Kỳ là bà Lê Nguyệt Ánh sở hữu 1.999.455 cổ phiếu ACB, tương đương gần 31 tỷ đồng.

Theo công bố thông tin của Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Á Châu (ACBS), ngày 19/9, ông Lê Vũ Kỳ cùng một số lãnh đạo khác là các ông Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang đã có đơn gửi ban lãnh đạo Ngân hàng ACB xin từ nhiệm vị trí Phó chủ tịch HĐQT với “lý do cá nhân”. Ngày 21/9, đơn từ nhiệm của ông Lê Vũ Kỳ đã được chấp thuận.

Và cái giá phải trả cho những sai phạm

Liên quan đến vụ bầu Kiên, theo thông tin từ cơ quan CSĐT, ông Lê Vũ Kỳ nằm trong số các thành viên có liên quan đến việc phê chuẩn cho ông Lý Xuân Hải ủy thác cho 19 nhân viên ACB gửi 718,908 tỉ đồng vào VietinBank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP.HCM với lãi suất trong hợp đồng là 14%/năm và lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng là 3,7-13%/năm. Số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ VietinBank chi nhánh TP.HCM) lừa đảo chiếm đoạt.

Cụ thể, ngày 22/3/2010, Thường trực HĐQT ACB triệu tập cuộc họp của Thường trực HĐQT để bàn phương án giảm tồn lượng tiền huy động từ dân để tránh thiệt hại cho ACB. Tại cuộc họp này, các thành viên  Thường trực HĐQT là các ông Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải đã thống nhất ký vào biên bản cuộc họp Thường trực HĐQT với nội dung đồng ý việc ủy thác cho các cá nhân để gửi tiền VND và USD tại các tổ chức tín dụng.

Ông Lê Vũ Kỳ sẽ phải ra hầu Tòa vì có dính líu đến vụ bầu Kiên

Ông Lê Vũ Kỳ sẽ phải ra hầu Tòa vì có dính líu đến vụ bầu Kiên

Những việc làm của ông Kỳ và các thành viên Thường trực HĐQT ACB đã sai quy định tại Điều 106 Luật các tổ chức tín dụng và Thông tư số 02/2011/TT-NHNN ngày 03/03/2011 của NHNN, gây hiệu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh tiền tệ, gây bất ổn đến chính sách tiền tệ của Chính phủ và trực tiếp gây thiệt hại cho ACB 718,908 tỷ đồng.

Vì vậy, cùng với việc khởi tố, bắt tạm giam bầu Kiên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can đối với các ông Lý Xuân Hải, Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 12/12/2013, VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng vụ “đại án kinh tế” xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (Ngân hàng ACB) và một số doanh nghiệp, truy tố các bị can: Nguyễn Đức Kiên, Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang và Lý Xuân Hải cùng về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165 (BLHS). Đồng thời, cáo trạng của Viện KSND Tối cao đã cáo buộc các bị can: Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải, Nguyễn Đức Kiên chịu trách nhiệm về số tiền 718,9 tỉ đồng bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt.

Ra hầu Tòa cùng với ông Kỳ còn có 1 loạt các "sếp lớn" của Ngân hàng ACB

Ra hầu Tòa cùng với ông Kỳ còn có 1 loạt các “sếp lớn” của Ngân hàng ACB

Với khoản tiền 687,7 tỉ đồng thiệt hại do đầu tư cổ phiếu ACB, Viện KSND Tối cao buộc hai bị can: Nguyễn Đức Kiên, Lê Vũ Kỳ phải chịu trách nhiệm.

Ngày 3/1/2014, TAND TP. Hà Nội ra quyết định số 02/HSST-QĐ trả lại hồ sơ vụ án gây thiệt hại kinh tế lớn xảy ra tại Ngân hàng ACB do bầu Kiên “cầm đầu” để tiến hành điều tra bổ sung nhằm làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân liên quan.

Ngày 20/1/2014, Viện KSND tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Quang Tuấn và phục hồi điều tra với ông Phạm Trung Cang.

Theo tin tức từ báo Tuổi Trẻ, ngày 27/1/2014, Viện KSND tối cao vừa tống đạt cáo trạng số 09 thay thế bản cáo trạng số 02 ngày 12/12/2013 truy tố các bị can trong vụ án bầu Kiên.Theo đó, ngoài bảy bị can đã bị truy tố, Viện KSND tối cao truy tố thêm hai bị can là Phạm Trung Cang (60 tuổi) và Huỳnh Quang Tuấn (56 tuổi).

Như vậy, với việc tống đạt cáo trạng số 09 để thay thế cho cáo trạng số 02 của VKSNDTC, chân dung các “sếp lớn” của ACB sẽ phải ra hầu Tòa trong vụ án bầu Kiên đã được tiết lộ đầy đủ. Và với những hành vi sai phạm của mình, bản án nào dành cho các lãnh đạo ACB là thích đáng?

(Trí Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần