Vụ chùa Bồ Đề mua bán trẻ em: Hé lộ sự tham gia của phòng khám tư?

Vụ chùa Bồ Đề mua bán trẻ em: Hé lộ sự tham gia của phòng khám tư?

05/08/2014 15:34
Hải Băng

Nữ nhà báo phanh phui vụ chùa Bồ Đề mua bán trẻ em đã hé lộ thêm một số thông tin trong quá trình điều tra của cá nhân chị. Đáng chú ý là vụ việc có thêm sự tham gia của các phòng khám tư.

Vừa qua, nhà báo Nguyễn Thị Thu Trang, báo Phụ nữ TP.HCM – người dành rất nhiều thời gian theo sát và phanh phui việc buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội) đã có buổi trò chuyện với Đài VTC về vụ việc này.

Thưa chị, mặc dù những nhân vật xuất hiện trong phóng sự vừa rồi khăng khăng khẳng định rằng không có việc buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, các chị đã dựa vào những cơ sở nào để bắt đầu công việc điều tra của mình?

Tôi dựa vào những nhân chứng đã chứng kiến sự biến mất rất bất thường của những cháu bé ở chùa Bồ Đề. Suốt quá trình điều tra rất dài của tôi, tôi đã có thể có những nhận định chính xác về hành vi buôn bán. Tuy nhiên, đến giờ phút này, việc điều tra thuộc về trách nhiệm của cơ quan điều tra, còn bản thân tôi sẽ vẫn tiếp tục công việc của mình, vẫn theo đuổi những thông tin mà mình đang có.

Nhà báo Trần Thị Thu Trang trả lời phỏng vấn Đài VTC về việc mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề. (Ảnh chụp từ clip)

Vụ chùa Bồ Đề mua bán trẻ em: Lần đầu mối từ phòng khám tư

Chị đã bắt đầu công việc điều tra về vụ việc ở chùa Bồ Đề bao lâu rồi?

Có thể nói là tôi bắt đầu từ một năm trước khi tôi làm đề tài điều tra thâm nhập các đường dây kinh doanh con nuôi ở Hà Nội. Thật ra những đường dây mà tôi tiếp cận thì ở các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ, họ đều nói rằng có những trẻ em được sinh ra ngoài ý muốn thì được bán vào chùa Bồ Đề. Tôi không tin điều ấy, nhưng có rất nhiều thông tin khẳng định là có việc đó. Khi có những phòng khám tư nhân sẵn sàng tiếp nhận việc bán em bé mà họ không mong muốn được sinh ra vào ngôi chùa này thì tôi đã thực sự theo đuổi thông tin này. Lúc thông tin bùng lên trên thế giới mạng, tôi nghĩ không phải ở những bài viết của tôi mà ở chính sự bức xúc của những người có cảm giác có sự bất thường trong ngôi chùa này.

Trong quá trình điều tra vụ việc này, các chị có gặp phải những nguy hiểm gì không?

Nguy hiểm thì có lẽ là tôi không nhìn thấy, bởi lẽ tôi nghĩ rằng mình đang làm một việc đúng đắn nên tôi không lo sợ gì cả.

Chùa Bồ Đề mua bán trẻ em: “Trẻ bỏ rơi sao lại có cha mẹ ruột đón về?”

Trong quá trình điều tra, ngoài bé Cù Nguyên Công, các chị có phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của các trẻ em khác hay không?

Tôi nhận được đơn đề nghị điều tra của rất nhiều bạn trẻ thường xuyên làm tình nguyện ở ngôi chùa này từ nhiều năm trước. Thắc mắc chung của mọi người là những em bé mà họ từng cưu mang, từng ôm ấp trong lòng thì bỗng một thời gian lại biến mất một cách rất đáng ngờ.

Gần đây, trả lời trên những phương tiện thông tin đại chúng, sư thầy đều trả lời rất nhiều những trường hợp đấy đều có địa chỉ, được mẹ đón về. Điều ấy mâu thuẫn với tất cả những phát ngôn cũng như báo cáo với chính quyền địa phương đều khẳng định đấy là trẻ em bị bỏ rơi, không xác định được cha mẹ của mình. Nhà chùa lại trả lời có mẹ đón về thì rất bất hợp lý. Tôi không hiểu công tác quản lý ở đây thì đã có ai giám sát và giám sát như thế nào mà lại để xảy ra những chuyện bất cập như vậy.

Trường hợp họ có kiến nghị về sự biến mất bất thường của trẻ em ở đây không phải chỉ có riêng bé Cù Nguyên Công còn rất nhiều em bé khác mà hiện nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng cũng như chùa Bồ Đề trả lời một cách thẳng thắn.

Song song với việc điều tra của các cơ quan điều tra thì công việc của chị sẽ tiếp tục như thế nào?

Tôi sẽ cung cấp cho cơ quan điều tra giống như tôi đã làm với trường hợp của bé Cù Nguyên Công. Khi tôi tìm thấy mẹ đẻ của cháu đã bán bé như thế nào thì tôi đã ngay lập tức phối hợp với cơ quan điều tra. Tôi tin rằng mong muốn của mình sẽ tiếp tục được thực hiện đúng như vậy.

Xin cảm ơn chị một lần nữa. Chúc chị sức khỏe và thành công.

B.T. (lược ghi)

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận