Vụ chung cư The Harmona: Cư dân và BIDV Bắc Sài Gòn đều là đối tượng bị hại

Vụ chung cư The Harmona: Cư dân và BIDV Bắc Sài Gòn đều là đối tượng bị hại

01/06/2016 15:29
Hạ Nam

Người dân mua nhà tại chung cư The Harmona và BIDV Bắc Sài Gòn đều là đối tượng bị hại trong vụ chủ đầu tư dự án là Công ty CP Thanh Niên mang tải sàn đã thế chấp ra bán.

tin nhap 20160601150059

Chung cư The Harmona.

Việc BIDV Bắc Sài Gòn ra văn bản về yêu cầu Công ty CP Vật tư XNK Tân Bình và Ban quản lý chung cư The Harmona thu xếp, thực hiện nghĩa vụ bàn giao tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất thế chấp là dự án The Harmona đang gây nhiều tranh cãi trong xã hội. Nhưng đáng chú ý là những tranh cãi này lại dựa trên những cách hiểu hết sức sai lệch về vụ việc, không dựa trên các căn cứ, quy định của pháp luật.

Và với cách nghĩ, cách hiểu như vậy, hầu hết các ý kiến đều theo hướng cho rằng việc BIDV Bắc Sài Gòn ra văn bản như vậy là đang cố “siết nợ người dân”, thậm chí quy kết rằng BIDV Bắc Sài Gòn đang “đuổi người dân ra khỏi nhà”…

Tuy nhiên, đây là cách nhìn, cách hiểu vụ việc hết sức phiến diện, không dựa trên các căn cứ, quy định của pháp luật.

Trao đổi với PetroTimes, một chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng cách hiểu, cách nhìn nhận như vậy là hoàn toàn sai lệch, không phản ánh đúng bản chất sự việc. Vị này phân tích:

Thứ nhất, ở góc độ người cho vay thì BIDV Bắc Sài Gòn cũng là người bị hại. Chủ đầu tư là Công ty CP Thanh Niên vay vốn từ BIDV Bắc Sài Gòn và có xác định tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai. Điều này có nghĩa mọi giao dịch mua bán, sang nhượng toàn bộ dự án hay từng căn hộ của dự án đều phải có sự xác nhận của BIDV. Việc Công ty CP Thanh Niên mang tài sản đã thế chấp đó ra giao dịch, mua bán với khách hàng mà không qua BIDV Bắc Sài Gòn là vi phạm các quy định của pháp luật.

Thứ nữa, tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty CP Thanh Niên chính là tài sản hình thành lên từ khoản vay chứ không phải là một tài sản khác nên không thể quy kết rằng ngân hàng đã “buông lỏng” quản lý, định giá sai… trong quá trình cho vay được. Tài sản đảm bảo là quyền và tài sản hình thành trên đất đã được BIDV Bắc Sài Gòn và Công ty CP Thanh Niên thể hiện trong hợp đồng tín dụng. Vậy nên cũng không thể có chuyện BIDV Bắc Sài Gòn nhận thế chấp khi chủ đầu tư đã bán cho người dân – khách hàng được.

Vậy nên, trong vụ việc này, BIDV Bắc Sài Gòn cũng chỉ là bị hại khi chủ đầu tư đã lợi dụng uy tín doành nghiệp mang tài sản đã thế chấp ra thị trường bán người dân mà không thông báo cho ngân hàng. Trong khi đó, theo các Hợp đồng tín dụng ký kết giữa BIDV Bắc Sài Gòn và Công ty CP Thanh Niên liên quan đến việc tài trợ dự án The Harmona đều có nêu rõ “việc chuyển nhượng tài sản khi chưa trả hết nợ phải có ý kiến chấp thuận của ngân hàng”. Nhưng ở đây, rõ ràng việc Công ty CP Thanh Niên mang căn hộ của The Harmona bán cho dân mà không thông báo cho BIDV Bắc Sài Gòn là không đúng quy định.

Việc BIDV Bắc Sài Gòn ra văn bản yêu cầu Công ty CP Vật tư XNK Tân Bình và Ban quản lý chung cư The Harmona thu xếp, thực hiện nghĩa vụ bàn giao tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất thế chấp là dự án The Harmona vì thế hoàn toàn đúng với các quy định tại Nghị định 163/2006/NĐ-CP và Quy chế cho vay 1627/QĐ-NHNN về giao dịch bảo đảm…

Thứ hai, việc Công ty CP Thanh Niên mang tài sản đã thế chấp, đã có thỏa thuận thế chấp cho ngân hàng mang bán cho người dân cũng vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, có dấu hiệu của tội lừa đảo. Ở đây hơn ai hết, Công ty CP Thanh Niên phải hiểu được rằng, việc mua bán này là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật của nhà ở.

Thứ ba, việc khách hàng ký các hợp đồng mua bán nhà với Công ty CP Thanh Niên mà không tìm hiểu kỹ thông tin về dự án, không xem các hồ sơ, giấy tờ pháp lý của dự án cho thấy kiến thức và ý thức về pháp luật rất hạn chế.

“Phân tích như trên để thấy rằng, trong vụ việc tại chung cư The Harmona, cả người dân và ngân hàng đều bị hại. Việc xử lý vụ việc này cũng phải xác định rõ cả ngân hàng, người mua nhà là người bị hại và không hề có bất kỳ liên hệ gì với nhau. Ngân hàng cũng không hề có bất kỳ trách nhiệm gì với những khách hàng mua nhà tại The Harmona mà chủ đầu tư thực hiện khi không được ngân hàng chấp thuận” – vị chuyên gia này nói.

Trước đó, ngày 31/5, trước những thông tin xoay quanh dự án The Harmona, đại diện BIDV đã lên tiếng khẳng định toàn bộ quá trình cho vay và yêu cầu Công ty CP Thanh Niên thực hiện nghĩa vụ trả nợ của BIDV là phù hợp với các quy định của pháp luật.

BIDV cũng thông tin, theo Quyết định số 172/QĐ-SXD-TĐDA ngày 21/10/2009 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng chung cư The Harmona, tại khoản 2, Điều 2 có nêu rõ chủ đầu tư có nghĩa vụ liên hệ với BIDV Bắc Sài Gòn để được chấp thuận xây dựng trên khu đất đang thế chấp. Như vậy tại Quyết định số 172/QĐ-SXD-TĐDA đã thể hiện nội dung tài sản đang thế chấp tại BIDV Bắc Sài Gòn. Các hợp đồng mua bán căn hộ căn cứ trên Quyết định số 172/QĐ-SXD- TĐDA nên thông tin về tài sản quyền sử dụng đất tại dự án chung cư The Harmona đã được công khai với người mua nhà.

Và căn cứ theo Nghị định 163/2006/NĐ-CP và Quy chế cho vay 1627/QĐ-NHNN về giao dịch bảo đảm và thỏa thuận của các bên trong hợp đồng thế chấp, trong trường hợp bên vay vi phạm nghĩa vụ trả nợ thì Ngân hàng có quyền xử lý tài sản bảo đảm theo quy định của pháp luật và thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp này, Công ty CP Thanh Niên đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ, khoản nợ đã quá hạn và Chủ đầu tư cũng cam kết sẽ bàn giao tài sản bảo đảm để Ngân hàng xử lý thu hồi nợ. Do đó, việc BIDV Bắc Sài Gòn yêu cầu Công ty CP Thanh Niên xử lý tài sản đảm bảo theo Nghị định về giao dịch bảo đảm là phù hợp với quy định của pháp luật.

BIDV siết nợ chung cư The Harmona, chủ đầu tư nói gì?

BIDV siết nợ chung cư The Harmona, chủ đầu tư nói gì?

Vào sinh sống đã nhiều năm, đến tận những ngày gần đây hàng trăm cư dân mới phát hiện ra việc chủ đầu tư đem chung cư đang “cắm” ngân hàng bán cho dân. Nay ngân hàng gửi thông báo thu hồi chung...
TPHCM: Chung cư Harmona sắp bị ngân hàng siết nợ, cư dân hoảng loạn

TPHCM: Chung cư Harmona sắp bị ngân hàng siết nợ, cư dân hoảng loạn

Tiếp xúc với hàng chục hộ dân đang sinh sống tại chung cư The Harmona (quận Tân Bình, TP HCM), mọi người đều tỏ rõ sự hoản loạn và đứng ngồi không yên vì phát hiện thông tin tòa nhà sắp bị ngân...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần