Xác MH370 trôi về Indonesia?

Xác MH370 trôi về Indonesia?

23/10/2014 16:16
Hạ Nam

Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB) vừa yêu cầu chính phủ Indonesia theo dõi động tĩnh bờ biển nước này sau khi nhận được tin báo các mảnh vỡ nghi của chiếc máy bay MH370 mất tích có thể trôi dạt tới bờ biển của Indonesia.

Chiếc MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất cùng 239 hành khách và phi hành đoàn từ hồi tháng 3 năm nay. Những mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số, theo dự đoán của ATSB – đơn vị dẫn đầu cuộc tìm kiếm – đang trôi dạt về phía bờ biển của Indonesia.

Đơn vị này vừa thông báo đến chính quyền Jakarta, yêu cầu cung cấp thông tin về mảnh vỡ MH370 nếu phát hiện ra chúng.

 

Máy bay Indonesia tìm kiếm MH370 hồi tháng 3. Ảnh: Brisbane Times

Máy bay Indonesia tìm kiếm MH370 hồi tháng 3. Ảnh: Brisbane Times

Trong một văn bản ghi lại hoạt động tìm kiếm, ATSB cho biết họ nhận được thông tin do người dân cung cấp về một số vật thể nghi của MH370 đang hướng về bờ biển của Úc. Tuy nhiên, các mảnh vỡ này dường như đã chuyển hướng đi về phía Tây, tức có khả năng hướng đến lãnh hải Indonesia.

Chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích dưới đáy Ấn Độ Dương được Úc và một số quốc gia khác tiến hành vào đầu tháng 10. Đến nay, hơn 1.200 km vuông đáy biển đã được rà soát nhưng vẫn chưa thu được kết quả.

Cuộc tìm kiếm đang tập trung vào một vòng cung hẹp ở phía Nam Ấn Độ Dương, nơi MH370 phát ra tín hiệu liên lạc cuối cùng rồi biến mất hẳn.

Để kiểm tra khoảng 60.000 km vuông đáy biển còn lại, dự kiến mất 1 năm để các tàu tự hành có thể hoàn tất nhiệm vụ

Bản đồ khu vực tìm kiếm MH370 ở Nam Ấn Độ Dương. Ảnh: ATSB

Bản đồ khu vực tìm kiếm MH370 ở Nam Ấn Độ Dương. Ảnh: ATSB

Giám đốc ATSB Martin Dolan cho biết có “khả năng cao” các mảnh vỡ của MH370 sẽ được phát hiện trong khu vực tìm kiếm ưu tiên kể trên.

Tuy nhiên, công ty điều hành Inmarsat, nhà cung cấp các thiết bị thông tin liên lạc trang bị cho MH370, cảnh báo vị trí cuối cùng của chiếc máy bay trước khi mất liên lạc “không được chắc chắn” nên hy vọng làm sáng tỏ bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới này sẽ khó khăn gấp bội phần.

Cả ATSB cũng thừa nhận khu vực tìm kiếm có thể thay đổi trong khi các dữ liệu vệ tinh vẫn đang được phân tích.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần