Xôn xao dự án The Harmona bị ngân hàng BIDV "hù" siết nợ, chủ đầu tư là ai?

Xôn xao dự án The Harmona bị ngân hàng BIDV "hù" siết nợ, chủ đầu tư là ai?

30/05/2016 14:26
Hải Băng

Thanh Niên Corp thành lập từ năm 2004, hoạt động ở các lĩnh vực khai thác khoáng sản và đầu tư tài chính và chỉ mới hoạt động kinh doanh bất động sản trong những năm gần đây. Dù chỉ có số vốn khiêm tốn nhưng doanh nghiệp này luôn xuất hiện ở những dự án đình đám với vốn đầu tư lớn.

Những ngày đầu thành lập, hoạt động chính của công ty là kinh doanh xuất nhập khẩu sắt thép các loại và kinh doanh nhà ở. Trước những chuyển biến của nền kinh tế nói chung và đặc biệt là thị trường địa ốc, công ty CP Thanh Niên đã tiến hành đa dạng hóa lĩnh vực cũng như quy mô hoạt động của công ty.

Xôn xao dự án The Harmona bị ngân hàng BIDV "hù" siết nợ, chủ đầu tư là ai?

Theo đó, lĩnh vực được chú trọng nhất là đầu tư – kinh doanh Bất động sản. Từ đó phát triển thêm các lĩnh vực liên quan khác như các dịch vụ tư vấn, đấu giá bất động sản. Không những thế, Thanh Niên còn xây dựng đội ngũ kiến trúc sư cho riêng mình để chủ động thực hiện việc thiết kế xây dựng các công trình của Thanh Niên cũng như của các đối tác.

Với tốc độ phát triển cao, vốn điều lệ liên tục được tăng lên, đến nay vốn điều lệ của công ty đã lên tới 500 tỷ. Mảng thành công nhất của Thanh Niên là các hoạt động liên quan đến bất động sản, không chỉ dừng lại ở đó, Công ty CP Thanh Niên luôn tiếp cận và song hành cùng sự phát triển của nền kinh tế, tận dụng cơ hội thị trường để đầu tư vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, cơ sở hạ tầng, năng lượng và khai khóang…

Hiện nay Công ty CP Thanh Niên đang hợp tác với các quỹ quốc tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước để tiếp tục đầu tư vào hàng loạt dự án mới với concept nước ngoài và tiện ích đa dạng.

Điều đáng nói ở đây, với vốn điều lệ không cao, mọi định hướng hoạt động vẫn còn nằm trên giấy, nhưng những khu đất mà doanh nghiệp này đã và đang đầu tư đều nằm ở những vị trí khá đắc địa tại nhiều quận của TP.HCM, trong đó có một vài khu đất rộng đến hàng nghìn m2 nằm giáp 4 mặt tiền đường.

Câu trả lời rất đơn giản, giá trị của dự án gắn với quỹ đất và Thanh Niên Corp, không hiểu vì lý do gì, luôn được các doanh nghiệp nhà nước cổ phần có quỹ đất sạch “ưu ái” lựa chọn.

Khu đất rộng 2,2ha đang được phát triển dự án Centa Park

Khu đất rộng 2,2ha đang được phát triển dự án Centa Park

Điển hình như dự án đang được chuẩn bị khởi công xây dựng Centa Park của Thanh Niên Corp, với vị trí nằm giáp 4 con đường trung tâm của quận Tân Bình là Đồng Đen – Hồng Lạc – Âu Cơ – Bàu Cát 8. Đây là khu đất của công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Sài Gòn – Seaprodex Saigon liên doanh và hợp tác với Thanh Niên Corp.

Dự án có quy mô lên tới 2,2ha gồm 29 tầng và 1.256 căn. Dù tổng vốn đầu tư chưa được công bố nhưng ước tính lên đến hàng nghìn tỉ đồng. Theo tìm hiểu, riêng tại công ty Seaprodex, Tổng giám đốc Thanh Niên Corp, ông Nguyễn Văn Liêm là cổ đông lớn thứ 3 đang nắm giữ 10% cổ phần.

Chưa biết lùm xùm từ dự án The Harmona ảnh hưởng như thế nào đến dự án Centa Park. Tuy nhiên, Anpha Corp, công ty con của MIK Group đã rút khỏi dự án này vào những ngày cuối năm 2015.

Hiện này Thanh Niên Corp có các dự án như: Dự án căn hộ the Harmona – dự án đang “nổi đình nổi đám” trong suốt gần một tuần qua do vừa bị Ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn gửi thông báo sẽ siết toàn bộ dự án để cấn trừ vào số nợ mà các chủ đầu tư đã vay trước đó.

Văn bản nêu rõ, do Công ty cổ phần Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình đã sử dụng tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 3, Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM (tức chung cư Harmona) để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ vay của Công ty cổ phần Thanh Niên.

Hiện khoản nợ vay của Công ty Thanh Niên đã quá hạn nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

Dự án City Horse tại quận 2

Dự án City Horse tại quận 2

Một số dự án khác đáng chú ý của doanh nghiệp này như: Dự án trung tâm thương mại- căn hộ Central plaza; Dự án khu chung cư Dragon Residences; Dự án khu căn hộ cao cấp City Horse; Dự án phức hợp Văn phòng – căn hộ cao cấp số 5 Lê Quý Đôn, Quận 3; Dự án Cao ốc Văn phòng số 359 Lê Văn Sỹ, Quận 3; Dự án khu Văn phòng số 94-96 Huỳnh Văn Bánh, Quận Phú Nhuận; Dự án Paradise Garden…

TPHCM: Chung cư Harmona sắp bị ngân hàng siết nợ, cư dân hoảng loạn

TPHCM: Chung cư Harmona sắp bị ngân hàng siết nợ, cư dân hoảng loạn

Tiếp xúc với hàng chục hộ dân đang sinh sống tại chung cư The Harmona (quận Tân Bình, TP HCM), mọi người đều tỏ rõ sự hoản loạn và đứng ngồi không yên vì phát hiện thông tin tòa nhà sắp bị...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần