Xót xa cảnh ông mù lòa chăm cháu nhỏ và con gái tâm thần

Xót xa cảnh ông mù lòa chăm cháu nhỏ và con gái tâm thần

16/09/2017 05:22
Linh

Trong căn nhà rách nát, tiếng khóc ngằn ngặt của đứa trẻ 7 tháng tuổi trên tay người đàn ông mù khiến nhiều người xót xa.

Xem video:

Play

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ đoạn video kể về hoàn cảnh bi đát của ông Nguyễn Văn Dương (63 tuổi), ở xã Bằng Doãn, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Ông Nguyễn Văn Dương bế người cháu của mình.

Ông Nguyễn Văn Dương bế người cháu của mình.

Theo đó, ông Dương dù bị mù nhưng vẫn một mình nuôi cô con gái không may bị mắc bệnh tâm thần suốt nhiều năm qua. Bây giờ, ông lại tiếp tục nuôi thêm cháu ngoại.

Sinh con ra, người mẹ mắc bệnh tâm thần không biết chăm con, ông Dương lại phải thức ngày, thức đêm để chăm cháu.

Mấy hôm trước, đứa trẻ không may bị ốm. Ông phải lo lắng túc trực trong bệnh viện. Khi cháu đói, ông mò mẫm pha sữa cho cháu. Ông đổ vào bình một thì chảy ra bên ngoài hai. Đứa bé khát sữa khóc ngằn ngặt.

Sau khi xem đoạn chia sẻ trên, nhiều người vô cùng xót xa, thương cảm về hoàn cảnh của ông. Một số nhà hảo tâm đã tìm đến gia đình để động viên, giúp đỡ.

Trao đổi với PV, ông Dương chia sẻ: “Năm 15 tuổi, tôi bị mù vĩnh viễn. Lúc ấy, cuộc đời tôi tưởng chừng như chấm dứt thì bố mẹ và những người hàng xóm xung quanh có làm mối cho tôi với một cô gái ở xóm trên. Năm 30 tuổi, tôi và bà ấy chính thức làm đám cưới.

Một góc nhà của ông Dương

Một góc nhà của ông Dương

Lúc đầu, hai vợ chồng tôi lo lắng không muốn sinh con nhưng rồi nghĩ đến chuyện có đứa con cho vui cửa vui nhà nên năm 1974, chúng tôi quyết định sinh con đầu tiên. Tuy nhiên, khi cháu lớn lên thì không may mắc bệnh tâm thần”.

Người đàn ông khốn khổ chia sẻ thêm: “Giữa những đau đớn đó, tôi nghĩ rằng không nên tiếp tục sinh con nữa nhưng những người xung quanh lại động viên rằng, đứa đầu không may bị bệnh thì sinh đứa thứ hai sau này nó sẽ lo cho hai vợ chồng. 

Vậy là năm 1980, chúng tôi lại sinh cháu thứ 2, Nguyễn Thị Cúc (người con gái hiện đang ở cùng ông). Tuy nhiên khi cháu Cúc được 2 tháng, mẹ cháu bỏ đi còn bản thân cháu cũng mắc bệnh tâm thần giống chị.

Từ đó đến nay, dù mù lòa nhưng tôi vẫn cố gắng nuôi con. Vậy mà năm ngoái, cháu Cúc đi chơi rồi bị ai đó lừa có bầu. Mắt tôi mù không biết được, thấy người làng bảo con gái tôi bụng to như có chửa, khi đó mọi người mới bắt đi ra trạm xá siêu âm thì phát hiện đã có bầu hơn 4 tháng. Lúc ấy, thai nhi đã quá to nên không thể bỏ được”, ông Dương cho biết.

Chị Cúc con gái ông Dương.

Chị Cúc con gái ông Dương.

Ông Dương tiếp tục: “Khi con gái tôi sinh cháu ra không có lấy một giọt sữa. Tôi lại một mình pha sữa cho cháu.

Người ta chỉ tôi lấy 3 thìa sữa thì tôi cứ đếm được 3 thìa thì dừng lại, sau đó rót hai chén nước sôi, 1 chén nước nguội pha vào với sữa bột.

Trước khi cho cháu uống, tôi nếm thử ngọt nhạt, bỏng nguội rồi mới đưa vào miệng cháu. Có nhiều lần, thấy cháu khóc nên vội vàng, tôi làm đổ cả sữa ra ngoài. Có lần khác, tôi còn dội cả nước sôi vào tay, rát lắm”, ông Dương cho biết.

Ông Dương cũng chia sẻ, từ khi sinh ra, cháu ông cũng nhiều lần phải đi bệnh viện. Vì vậy, ông lại tất tả một mình lo cho cháu. Cảnh mù lòa đã khổ, nay chăm cháu nhỏ bị ốm càng khổ hơn.

“Hiện nay, cả gia đình 3 người chúng tôi đều sống bằng số tiền trợ cấp ít ỏi hàng tháng của nhà nước. Vì vậy đến hơn nửa đời người sống mù lòa chăm con, chăm cháu khiến tôi như kiệt quệ”, ông Dương nói.

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình ông Dương, đại diện lãnh đạo xã Bằng Doãn (huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) nhấn mạnh: “Gia đình ông Nguyễn Văn Dương là hộ nghèo nhiều năm nay. 

Bản thân ông cùng các con đều bị tật nguyền, có vấn đề về thần kinh nên luôn được sự quan tâm hỗ trợ của địa phương.

Tuy nhiên, mới đây gia đình ông có thêm một cháu nhỏ nên điều kiện kinh tế lại càng khó khăn hơn. Vì vậy, chúng tôi rất mong mọi người chung tay chia sẻ, động viên giúp đỡ”.

Nhật Minh

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần